Tham luận của ông Trương Công Nam, Trưởng ban Khuyến học, khuyến tài tại ĐHĐB họ Trương toàn quốc lần thứ nhất

Thứ hai - 06/05/2013 00:38
Bài phát biểu của ông Trương Công Nam, Trưởng Ban Khuyến học, Khuyến tài Hội đồng họ Trương Việt Nam, Trưởng đại diện họ Trương tại TP Đà Nẵng tại Đại hội đại biểu họ Trương toàn quốc lần thứ nhất
Ông Trương Công Nam, Trưởng Ban Khuyến học, Khuyến tài Hội đồng họ Trương Việt Nam tại đại hội đại biểu họ Trương toàn quốc lần thứ nhất
Ông Trương Công Nam, Trưởng Ban Khuyến học, Khuyến tài Hội đồng họ Trương Việt Nam tại đại hội đại biểu họ Trương toàn quốc lần thứ nhất
Kính thưa ông Trương Quang Được- Nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Phó Chủ tịch Quốc Hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
Kính thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội
Kính thưa toàn thể quý vị đại biểu
 
Trước hết, thay mặt cho những người tộc Trương tại Thanh Quýt, Điện Bàn, Quảng Nam tôi xin kính chúc sức khỏe đến tất cả các Cụ, Các Ông Bà, Các Bác , các Chú và các Anh, Chị là người họ Trương Thanh Quýt nói riêng và họ Trương Việt Nam nói chung luôn mạnh khỏe và kính chúc Đại hội đại biểu họ Trương Việt Nam lần thứ nhất thành công rực rỡ.
 
Hôm nay, hàng ngàn người họ Trương, thay mặt cho hàng triệu người mang trong mình dòng máu họ Trương ở Việt Nam gặp mặt tại đây để cùng tạo lập và khẳng định mối quan hệ thân tộc. Đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức trọng đại bởi lần đầu tiên trong lịch sử hàng ngàn năm ở Việt Nam mới có cuộc gặp mặt của những người có chung mối quan hệ  tộc tính họ Trương, có chung một nguồn cội thiêng liêng.
Con người có tổ, có tông
Như cây có cội, như sông có nguồn
          Kính thưa quý vị đại biểu!
          Dòng tộc Trương luôn phát huy truyền thống tôn vinh nguồn cội, đề cao đạo lý "uống nước nhớ nguồn"
 
Từ ý tưởng “ Lư hương-  tâm thức nguồn” của mọi nhà, để có một sản phẩm mang đậm biểu tượng văn hóa, nhân văn trong tâm mọi người để đời cho con cháu, chúng tôi đề xuất sáng kiến một tên rất gần gủi cho mỗi người chúng ta là Quỹ ‘Cội Nguồn’ Họ Trương.
 
Quỹ  nhằm tạo sự phát triển tinh thần học tập, phấn đấu của con cháu và cũng là niềm tự hào mọi người mang dòng họ Trương trong nước cũng như nước ngoài. Đồng thời Quỹ ‘Cội Nguồn’ cũng tạo sự giúp đỡ người nghèo khó họ Trương.
 
Đặc điểm cơ bản của Quỹ Cội nguồn là  “Mở” và “ Kết nối”. Mở là sự mở rộng việc tham gia của mọi cá nhân, đơn vị vào các hoạt động của Quĩ  và  trở thành thành viên đương nhiên, thành người trong cuộc mà không có bất cứ sự phân biệt nào. Mỗi ai nhớ đến Cội nguồn chỉ cần góp một phần dù nhỏ hay lớn ghi tên đầy đủ trên nội dung chuyển khoản vào tài khoản của Quĩ thì mặc nhiên trên Website Họ Trương Việt Nam, hệ thống phần mềm sẽ tự động cập nhật lưu tên của người góp trong suốt một năm (dĩ nhiên vẫn còn lưu mãi mãi trong cõi nhớ từng năm góp sức của người góp). Mở còn là sự thường xuyên công khai trên Website hệ thống tự động tổng hợp quỹ mọi thời gian đều cập nhật được, nếu bất cứ thành viên nào muốn kiểm tra chỉ cần click chuột vào mục “ Quỹ cội nguồn” họ Trương thì có thể biết mọi thông tin, hoạt động về Quỹ.
 
Kết nối là thông qua các các kênh thông tin đại chúng khơi gợi lòng người nhân ái của mọi thế hệ họ Trương ở khắp mọi nơi.
 
Với tôn chỉ đó, Quỹ này sẽ được sử dụng duy nhất cho các hoạt động về khuyến học sau:
- Tặng giấy khen và cấp phát phần thưởng bằng hiện vật và tiền cho học sinh được bình chọn là học sinh giỏi nhất của 1 nhà thờ .
- Tặng giấy khen và phần thưởng cho học sinh có giải nhất toàn tỉnh, giải quốc gia.
- Tặng giấy khen cho các nhà giáo có công trình nghiên cứu khoa học cấp Tỉnh trở lên.
-Tặng giấy khen cho các Tổ chức, cá nhân có đóng góp xây dựng “Quỹ Cội nguồn họ Trương Việt Nam”
- Cấp giấy chứng nhận “Quỹ Cội nguồn họ Trương Việt Nam”, hiện vật và tiền cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tất cả nội dung được đưa vào điều lệ quỹ.
Ngoài những chi phí công khai nêu trên. Đặc biệt “Quỹ Cội nguồn họ Trương Việt Nam” không chịu bất cứ chi phí nào.
 
Kính thưa quý vị đại biểu.
Sáng kiến “Quỹ Cội nguồn” họ Trương Việt Nam là một ý tưởng mới được thông qua Thường trực lãnh đạo Hội đồng lâm thời họ Trương Việt Nam vào ngày 8 tháng 3 năm 2013, là ngày Ban lâm thời họp chuẩn bị cho đại hội cũng là ngày gặp mặt đồng chí Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang.  Ngay lập tức thông điệp “Quỹ Cội nguồn họ Trương Việt Nam” nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các cá nhân như: Ông Trương Văn Đoan, Trương Công Nam, Trương Thế Quốc, Trương Quốc Hùng, Trương Ngọc Anh và đóng góp ngay 165 triệu đồng. Trong một khoảnh khắc hưởng ứng thành công nhưng phải chờ đợi đến ngày hôm nay mới được công bố rộng rãi cho toàn thể Đại hội được biết để cùng chung sức hưởng ứng.
 
Chúng tôi tin tưởng rằng sự ra đời và hoạt động của “Quỹ Cội nguồn họ Trương Việt Nam” sẽ đem lại hiệu quả thiết thực trong việc gắn kết Tộc tính của họ Trương trên toàn lãnh thổ Việt Nam cũng như những người mang họ Trương đang sinh sống ở nước ngoài.
 
“Quỹ Cội nguồn” họ Trương Việt Nam là niềm tự hào con cháu mang họ Trương của mỗi con cháu chúng ta nói riêng và là niềm tự hào một dòng tộc Trương Việt Nam lan tỏa trên toàn quốc và trên thế giới nói chung.
 
“Quỹ Cội nguồn” còn mang đậm tính nhân văn và sống mãi bên mỗi chúng ta cả hiện tại, tương lai và đặc biệt sẽ đi dần vào văn hóa và lịch sử của tộc Trương chúng ta. Một tộc Trương đoàn kết, nhân ái.
 
Thông điệp đến Quỹ: “Đây là cơ hội này cho mỗi người mang họ Trương mọi lúc mọi nơi để tự lòng thể hiện mình”
 
Một lần nữa, xin chúc sức khỏe toàn thể quý vị đại biểu, chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Đặc biệt chúc: “ Quỹ cội nguồn” họ Trương Việt Nam sống mãi với thời gian./.

 
 ảnh: Trương Quốc Chính

Tác giả bài viết: Trương Công Nam

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 2.6 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay12,963
  • Tháng hiện tại217,682
  • Tổng lượt truy cập9,096,985

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây