Báo cáo về tình hình thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ nhất của Hội đồng Họ Trương Việt Nam (21/4/2013 – 21/4/2014)

Thứ hai - 12/05/2014 07:51
Ngày 20/04/2014 Hội đồng Họ Trương Việt Nam tổ chức họp kỷ niệm một năm ngày Đại hội Họ Trương Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất tại Hội trường Bộ Kế hoạch và đầu tư. Hội nghị lần này đã đánh giá lại toàn bộ các hoạt động của Hội đồng Họ Trương Việt Nam sau Đại hội lần thứ nhất ngày 21/04/2013

Trang mạng họ Trương Việt Nam đăng toàn văn bản Báo cáo về tình hình thực hiện nghị quyết Đại hội lần thứ nhất của Hội đồng Họ Trương Việt Nam  (21/4/2013 – 21/4/2014)
 

HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM
----------------&---------------
 
BẢN BÁO CÁO
VỀ TÌNH HÌNH THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI LẦN THỨ
NHẤT CỦA HỘI ĐỒNG HỌ TRƯƠNG VIỆT NAM SAU MỘT NĂM
(21/4/2013 – 21/4/2014)

 
Kính thưa các vị khách quý!
Kính thưa Hội đồng họ Trương Việt Nam!
Thưa toàn thể bà con họ Trương!

Ngày hôm nay, sau một năm Đại hội, Hội đồng họ Trương Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt nhằm đánh giá lại một năm thực hiện nghị quyết của Đại hội và bàn về phương hướng hoạt động trong năm 2014. Được sự ủy nhiệm của Hội đồng họ Trương Việt Nam, lời đầu tiên cho tôi gửi tới tất cả bà con họ Trương ta có mặt tại đây lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Sau đây là bản báo cáo tóm tắt nội dung.


A. TÌNH HÌNH THỰC HIỆN

  • Những kết quả đạt được

1. Về công tác tổ chức của Hội đồng

Sau khi Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành (lãnh đạo Hội đồng, các trưởng ban). Ngày 11 tháng 5 năm 2013, Hội đồng đã họp phiên đầu tiên nhằm triển khai nghị quyết của Đại hội, trong đó có tập trung vào việc hoàn thiện công tác tổ chức. Phiên họp đã làm rõ:


- Chức năng nhiệm vụ của Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và các Trưởng ban của Hội đồng, đã bầu ra một số phó ban, phó Văn phòng, phó Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân họ Trương Việt Nam, phó ban trang mạng của Hội đồng.
- Hội đồng đã tham gia chỉ đạo thành công Đại hội của 5 tỉnh thành gồm tỉnh Nam Định, Thành phố Hải Phòng, tỉnh Hưng Yên, tỉnh Quảng Bình, tỉnh Thừa Thiên Huế, đồng thời chuẩn bị xúc tiến tiến tới thành lập Hội đồng cho một số đơn vị khác như Thanh Hóa, Nghệ An, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Trị.


Đặc biệt với sự giúp đỡ của ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân họ Trương Việt Nam, Hội đồng chúng ta đã có một trụ sở làm việc khang trang, chu đáo tại phòng 401, tòa nhà Ban Quản Lý Lăng Chủ Tịch Hồ Chí Minh số 4 Vũ Thạnh, Hào Nam, Giảng Võ, phường Cát Linh, TP Hà Nội.


2. Công tác kết nối
Công tác kết nối dòng tộc được cập nhật liên tục, đặc biệt sau khi một số địa phương tiến hành Đại hội khi công tác kết nối càng được mở rộng và đẩy mạnh. Trước Đại hội kết nối được 245 tộc họ và sau Đại hội đã kết nối được 320 tộc họ. Đã hiệu đính được nhiều Gia Phả. Đã dịch được một số Gia Phả từ chữ Nho sang chữ Quốc Ngữ (Đây là công lao vất vả của nhà Hán Nôm Trương Quang Phúc, Chủ tịch Hội đồng họ Trương tỉnh Quảng Bình).


Ban kết nối đã tranh thủ thời gian để đi công tác thực tế các địa phương phía Bắc, đặc biệt là khu vực miền Trung (Nghệ An, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam)…và đến tận đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, công sức trong nhiệm vụ kết nối này có công lao đóng góp rất lớn của Phó Chủ tịch Trương Thị Kim Dung, của Trưởng Ban kết nối Trương Quốc Chính. Qua việc kết nối đã có những tộc họ nhận lại được nhau, ví dụ như tộc Trương ở Minh Hóa, Quảng Bình; tộc Trương Phúc ở Huế;tộc Trương ở Hưng Nguyên, Nghệ An; tộc Trương Quang ở Quảng Ngãi  Đây là những kết quả thiết thực và quý giá.

3. Công tác Khuyến học, khuyến tài và giúp những người họ Trương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Hội đồng họ Trương Việt Nam đã trao 2 phần quà, mỗi phần quà là 2 triệu đồng cho cháu Trương Thái Chân ở Thừa Thiên Huế, là con cháu tộc họ Trương ở Quảng Trị đã đỗ Thủ Khoa Khối D Đại học Huế và cháu Trương Thanh Hoài, đỗ Thủ khoa tốt nghiệp Đại học Huế. Bên canh đó Hội đồng họ Trương tỉnh Thừa Thiên Huế cũng trao phần quà cho 2 cháu Chân và Hoài mỗi cháu 2 triệu đồng Ngoài ra thì các tỉnh, các dòng họ cũng có phần thưởng cho con em mình có thành tích học tập tốt.


Hội đồng họ Trương Việt Nam đã trợ giúp cho cháu Trương Minh Duy ở thành phố Cần Thơ (ngày 05/9/2013) số tiền là 5 triệu đồng. Ngoài ra còn có các ông bà sau giúp đỡ cháu Duy như ông Trương Thanh Tùng, phó Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân họ Trương Việt Nam giúp đỡ 3 triệu đồng, bà Trương Thúy Nga, phó Chánh Văn Phòng Hội đồng giúp đỡ 2 triệu đồng, ông Trương Thanh Phong, chánh văn phòng hội đồng họ Trương Việt Nam giúp đỡ 2 triệu đồng, ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nhân họ Trương Việt Nam giúp đỡ 2 triệu đồng, ông Trương Quang Vinh, Câu lạc bộ doanh nhân Sài Gòn giúp đỡ 1 triệu đồng, ông Trương Văn Dũng, họ Trương phường Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh giúp đỡ 5 trăm nghìn đồng, ông Trương Văn Tuấn, Chánh văn phòng Công ty Luật Sài Gòn giúp đỡ 5 trăm nghìn đồng, ông Trương Lê Anh Tuấn, bác sỹ tại Tp Hồ Chí Minh giúp đỡ 5 trăm nghìn đồng, như vậy tổng số tiền của họ ta giúp đỡ cháu Duy là 16,5 triệu đồng.


Tháng 10 năm 2013, Hội đồng họ Trương Việt Nam có trao 2 phần quà, mỗi phần quà trị giá 10 triệu đồng giúp đỡ bà con họ Trương 2 tỉnh Quảng Bình và Thừa Thiên Huế để khắc phục hậu quả lũ lụt miền Trung. Ông Trương Thế Quốc, Phó Chủ tịch Hội đồng họ Trương Việt Nam phụ trách khu vực phía Nam ủng hộ giúp đỡ bà con họ Trương ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi số tiền 10 triệu đồng để khắc phục hậu quả bão lụt.


Ngày 12 tháng 3 năm 2014, sau khi biết tin hoàn cảnh khó khăn của 4 cháu Trương Thị Huyền (học lớp 9), Trương Thị Trang (học lớp 7), Trương Thị Thùy Linh (20 tuổi bị bệnh bại liệt), Trương Thị Hoài Thu (học lớp 3). Các cháu mồ côi cha mẹ, cháu Huyền lại bị bệnh tìm nặng, các cháu là con em tộc Trương ở Bố Trạch, Quảng Bình. Hội đồng họ Trương Việt Nam đã giúp đỡ các cháu 5 triệu đồng. Ngoài ra 4 cháu còn được Hội đồng họ Trương Quảng Bình ủng hộ 2 triệu đồng, bà Trương Thúy Nga, phó Chánh Văn phòng Hội đồng giúp đỡ 2 triệu đồng, ông Trương Thanh Phong, Chánh Văn phòng Hội đồng giúp đỡ 1 triệu đồng, như vậy tổng cộng họ ta giúp đỡ ủng hộ các cháu là 10 triệu đồng

4. Hoạt động của Câu Lạc bộ Doanh nhân họ Trương Việt Nam
Ngày 06 tháng 10 năm 2013, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Trương Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt nhân ngày doanh nhân Việt Nam, tại cuộc họp này, các thành viên đã bàn các nội dung.
- Làm sao để kết nối được các Doanh nhân họ Trương với nhau.
- Kết nối các doanh nhân họ Trương với các nhà quản lí họ Trương trong các bộ, ngành của nhà nước

5. Trang mạng họ Trương
- Bước đầu kiện toàn Ban biên tập trang mạng họ Trương gồm Trưởng ban biên tập, trưởng ban thư ký biên tập, các phó ban
- Đã bổ nhiệm một phó ban trang mạng
- Các bài viết đã phản ánh được các hoạt động của Hội đồng, các bài nghiên cứu, kết nối tộc phả, Ca ngợi các danh nhân họ Trương, các tấm gương sáng về người họ Trương trong giai đoạn hiện nay về các lĩnh vực học tập, nghiên cứu, kinh doanh, văn học nghệ thuật và đã mang lại niềm tự hào của con em dòng họ
- Đặc biệt thời gian qua Trang mạng họ Trương Việt Nam đã được Doanh nhân Trương Gia Bình, Chủ tịch Công ty FPT ủng hộ 01 Serve, trị giá khoảng 60 triệu đồng.

6. Công tác chi tiêu tài chính.
- Số tiền quỹ còn lại sau Đại hội lần thứ nhất là 364.972.000đồng (ba trăm sáu mươi tư triệu chín trăm bảy mươi hai nghìn đồng).
- Tổng chi từ sau Đại hội lần thứ nhất đến nay là 268.380.000 đồng (hai trăm sáu mươi tám triệu ba trăm tám mươi nghìn đồng) cụ thể như sau:
- Số tiền ủng hộ  công tác khuyến học khuyến tài, ủng hộ bão lụt và các hoàn cảnh khó khăn là 40.387.000 đồng (bốn mươi triệu ba trăm tám mươi bảy nghìn đồng).
- Số tiền chi đi lễ, viếng, thăm các tộc họ 45.198.000 đồng (bốn mươi năm triệu một trăm chín mươi tám nghìn đồng).
- Chi phí hoạt động của Hội đồng, Văn phòng 143.704.000 đồng (một trăm bốn mươi ba triệu bảy trăm linh bốn nghìn đồng).
- Chi phí buổi gặp mặt doanh nhân 39.091.000 đồng (ba mươi chín triệu không trăm chín mươi mốt nghìn đồng).
- Tổng thu từ sau đại hội lần thứ nhất đến nay là 171.000.000 đồng (một trăm bảy mươi mốt triệu đồng)cụ thể như sau:
- Các doanh nhân ủng hộ 90.000.000 đồng (chín mươi triệu đồng)
- Các ủng hộ khác 81.000.000 đồng (tám mươi mốt triệu đồng)
- Tổng tiền còn lại trong quỹ hiện nay là 267.592.000 đồng (hai trăm sáu mươi bảy triệu năm trăm chín mươi hai nghìn đồng)
(Toàn bộ thu chi từ sau Đại hội lần thứ nhất đến nay có bảng kê chi tiết)

7. Các hoạt động khác
- Đầu năm và cuối năm Hội đồng Họ Trương Việt Nam có đến viếng dâng hương Đức Thánh Tam Giang Trương Hống, Trương Hát tại Bắc Ninh.
- Đầu năm, cuối năm có đến viếng dâng hương danh nhân Trương Hán Siêu tại Ninh Bình
- Dự lễ tế Xuân Thu của tộc họ Trương ở đảo Lý Sơn
- Dự hội nghị thành lập Ban liên lạc Hội đồng họ Trương tỉnh Quảng Ngãi.
- Dự Đại hội họ Trương của các tỉnh Nam Định, Hải Phòng, Hưng Yên, Quảng Bình.
- Dự lễ đón nhận di tích quốc gia lăng mộ Thượng Thư Trương Công Hy tại Điện Bàn, Quảng Nam
- Dự lễ công nhận xếp hạng di tích nhà thờ họ Trương ở Diễn Châu, Nghệ An, và dự lễ khánh thành nhà thờ tộc Trương ở Hưng Nguyên, Nghệ An.
- Chúc tết xuân Giáp Ngọ Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại tư dinh.

  • Những mặt tồn tại

1. Công tác tổ chức Hội đồng họ Trương Việt Nam
- Chưa kiện toàn được tổ chức của các ban, đặc biệt là ban khuyến học, khuyến tài, ban kinh tế tài chính, ban thanh tra, bộ phận thư ký của Văn phòng.
- Các ban chưa chủ động đề ra một cách cụ thể chức năng, nhiệm vụ của ban mình
- Trong ban lãnh đạo Hội đồng, Chủ tịch, các phó Chủ tịch Hội đồng hoạt động chưa đều, chưa chủ động công việc trong lĩnh vực mình phụ trách.
- Chưa đôn đốc mạnh công tác xúc tiến thành lập các Hội đồng họ Trương các địa phương (đặc biệt là 2 thành phố Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh)
 
2. Câu lạc bộ doanh nhân họ Trương Việt Nam
- Còn lúng túng trong quá trình hoạt động
- Chưa vận động thêm được các doanh nhân mới
- Hạn chế trong thu hút tài chính

3. Ban khuyến học, khuyến tài và công tác xã hội
- Chưa có nội dung hoạt động cụ thể
- Chưa kiện toàn được khâu tổ chức
- Chưa xây dựng được tiêu chí để thưởng cho các đối tượng có thành tích.

4. Trang mạng Hội đồng họ Trương Việt Nam
- Nội dung chưa đáp ứng được chức năng của một tờ báo mạng của Hội đồng họ Trương như Đại hội nêu ra
- Lực lượng viết bài còn mỏng (chủ yếu là bài viết của bà Trương Thị Kim Dung)
- Sự liên kết giữa các ban, Văn phòng với trang mạng còn chưa được chặt chẽ, cập nhật

B. PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ TRONG THỜI GIAN TỚI
1. Kiện toàn công tác tổ chức.
- Xác định cụ thể chức năng, nhiệm vụ từng thành viên trong Hội đồng (từ Chủ tịch, các phó Chủ tịch, các trưởng ban) theo hướng từng người phải có chương trình và phải chịu trách nhiệm với việc được giao
- Hoàn thiện toàn bộ các quy định, quy chế, những nội dung đã được Đại hội đề ra, để thành một bộ tài liệu Văn kiện của Đại hội
- Xúc tiến mạnh về việc thành lập một số Hội đồng họ Trương địa phương. Đặc biệt là các tỉnh phía nam, vai trò các phó Chủ tịch, phụ trách khu vực

2. Công tác khuyến tài và giúp đỡ những người họ Trương đặc biệt khó khăn.
- Kiện toàn ngay tổ chức ban khuyến học, khuyến tài.
- Xây dựng tiêu chí để thưởng cho các đối tượng
- Phân cấp trong lĩnh vực khuyến học, khuyến tài

3. Tiếp tục duy trì và phát triển công tác kết nối
- Mở rộng kết nối địa bàn ngoài 37 tỉnh
- Có công bố kết quả (có tính chuẩn xác) kết nối lên trạng để trong họ và ngoài họ có thông tin khai thác.
- Quy định cụ thể hơn những tài liệu gửi đến Ban kết nối, tránh những tài liệu sơ sài, vu vơ để không mất thời gian vào những tài liệu này.
- Có sự khai thác thêm các hệ phả có trong viện Hán Nôm hoặc các tài liệu liên quan khác.

4. Trang mạng họ Trương Việt Nam
- Phải tìm cách để chúng ta có được nhiều bài hay (như các thông tin liên quan đến họ Trương của các trang mạng, các tạp chí, các tài liệu khác)
- Động viên, khuyến khích những người họ Trương là những nhà văn hóa, nhà báo, nhà văn, nhà dân tộc học…có bài viết cho trang mạng.
- Hoàn thiện thêm một bước công tác tổ chức

5. Tiến hành nghiên cứu về phương án xây dựng nhà thờ họ Trương toàn quốc
Trên đây là báo cáo của Hội đồng họ Trương Việt Nam sau một năm hoạt động, kính đề nghị các quý vị đóng góp ý kiến để công tác hoạt động dòng họ đạt hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới
         

Trân trọng cảm ơn!

 

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm84
  • Hôm nay12,968
  • Tháng hiện tại217,687
  • Tổng lượt truy cập9,096,990

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây