Thờ cúng Ngài Tiến sỹ Trương Hanh ở Làng Mạng Tân, Gia Lương, Gia Lộc, Hải Dương

Chủ nhật - 25/09/2011 03:37
Với làng Mạnh Tân (nay là 3 thôn Cộng hòa, Đồng Tâm, Thành Lập thuộc xã Gia Lương, Huyện Gia Lộc, Tỉnh Hải Dương), từ xưa đã duy trì việc thờ Phật ở chùa, thờ thành Thành Hoàng làng ở Đình, Miếu, thờ ngài Trương Hanh ở Miếu Quan Trạng. Việc thờ cúng này được duy trì liên tục và mãi mãi tức là “thiên thu hương hỏa”
Dân làng Mạnh Tân rất đỗi tự hào là đã có Ngài Trương Hanh, tự hào là đã có người của làng mình đỗ thủ khoa thi đầu tiên của triều nhà Trần để tuyển chọn Thái học sinh vào năm Nhâm Thìn, Kiến Trung 8, năm 1232. Ở Việt Nam cũng chỉ có trên 50 làng có vinh dự này (tức có trên 50 vị đỗ Trạng Nguyên và tương đương).
Như trên đã nêu, Ngài Trương Hanh được thờ ở “Miếu Quan Trạng”. Rất tiếc là do thời gian, do chiến tranh … nên ngôi Miếu cũng hư hỏng, bia ký và tài liệu lưu trữ cũng không còn. Ngày nay hậu thế cũng không xác định được chính xác ngôi Miếu thờ Quan Trạng có từ bao giờ. Nhưng điều khẳng định là ngài Trương Hanh đã được thờ ở Miếu ấy.
Từ ngày không còn ngôi miếu, dân làng Mạnh Tân đã rước anh linh Ngài về ngôi miếu làng phối thờ cùng Thần Thành Hoàng làng. Dân làng cũng không rõ ngày giỗ của ngài nên vào các dịp tế lễ Thần Thành Hoàng làng thì cũng tế lễ Ngài. Trong bài chúc (Văn tế) Thần Thành HOàng làng đều có thêm nội dung văn tế Ngài Quan Trạng.
Dân làng Mạnh Tân cũng xác định việc phố thờ Ngài Trương Hanh ở miếu làng cũng là tạm thời, đến khi đền thờ ngài được xây dựng xong sẽ rước ngài về thờ tại đền thờ để các hậu thế tiếp tục duy trì “thiên thu hương hỏa”.
Trạng Nguyên Trương Hanh sống mãi với dân làng Mạnh Tân!

Nguyễn Kim Hời
Trưởng ban Tôn tạo, Xây dựng
Đền Thờ Trạng nguyên Trương Hanh
Điện thoại: 0985696988
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay12,465
  • Tháng hiện tại215,325
  • Tổng lượt truy cập8,744,556

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây