TT-Huế: Đại hội các tộc Trương huyện Phong Điền

Chủ nhật - 02/06/2013 23:47
Ngày 2.6.2013 tại nhà thờ tộc Trương Văn xã Hải Nhuận (Phong Hải), huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế đã diễn ra Đại hội đại biểu của 14 tộc, chi họ Trương trên địa bàn huyện. Có thể nói đây là Đại hội ở mô hình cấp huyện đầu tiên trong cả nước của họ Trương Việt Nam kể từ sau Đại hội toàn quốc đến nay. Đến dự đại hội có các ông Trương Điện Thắng, Phó Chủ tịch họ Trương Việt Nam; ông Trương Ngọc Lành, Trưởng ban và các phó ban đại diện họ Trương tỉnh Thừa Thiên Huế.
Nhà thờ tộc Trương Văn xã Hải Nhuận (Phong Hải), huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế
Nhà thờ tộc Trương Văn xã Hải Nhuận (Phong Hải), huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên- Huế
Tộc Trương Văn xã Hải Nhuận do ngài Thủy tổ Trương Văn Mượn và phu nhân là Nguyễn Thị Triệu từ Quảng Trị vào đây khai cư lập nghiệp,đến nay đã có 16 đời con cháu. Theo phả ký, "một nhánh họ Trương Văn theo Ngài Cao Cao tổ Trương Phi Phong Đô chỉ huy sứ. Ty đồ chỉ huy sứ, Ty tôn thần vị, hàm tòng nhị phẩm và võ tướng có công trong thời Hậu Lê. Là tùy tướng của Chúa Nguyễn vào khai sơn, phá thạch dựng lên Làng Vân Quật Thượng, nay thuộc xã Hương Phong, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Với công lao to lớn, Ngài đã được sắc phong của Triều đình, được dân Làng, dòng Tộc dựng miếu thờ Ngài và hiện được xếp hạng di tích lịch sử. Con cháu của Ngài cứ theo năm tháng sinh sôi nẩy nở, họ hàng ngày càng lớn mạnh. Vì kế sinh nhai cũng như chiến tranh thời bấy giờ, cho nên các Ngài đã tìm những vùng đất lành để sinh sống. Các Ngài đã về Làng Kế Sung để lập nghiệp bầng nghề nông cũng như nghề đánh cá, rồi từ đó các Ngài tiếp tục đi theo hướng đông bắc và dừng chân tại Làng Hải Nhuận khai hoang, khai khẩn sinh cơ lập nghiệp ở đây..."

Ông Trương Ngọc Lành cho biết, khi đề xuất tổ chức Đại hội cấp huyện Phong Điền, tộc Trương văn Hải Nhuận đã xung phong đăng cai và tự bỏ kinh phí tổ chức. Trong lúc tiến hành đại hội, tộc này còn xung phong đóng góp cho họ Trương cấp tỉnh 10 triệu đồng bổ sung vào quỹ khuyến học, khuyến tài và 500 đô la Úc để góp phần hiện thực hóa chủ trương xây dựng Tổ đình họ Trương trong tương lai.

Ngoài 60 đại biểu của các chi tộc Trương trong toàn huyện, TT-Huế còn có sáng kiến mời hơn 20 đại diện của các tộc Trương anh em ở các huyện Phú Vang, Phú Lộc, Quảng Điền, Hương Trà về dự để rút kinh nghiệm về triển khai tại huyện mình sau này.

Đại hội đã bầu ra Ban đại diện họ Trương huyện Phong Điền gồm các ông Trương Đình Quảng, Trương Văn Dạo. Trương Văn Xứng, Trương Hoàng Công Danh và Trương Duy Đấu.

Trong dịp này, ông Trương Ngọc Lành cũng đã thông báo chính thức kết quả Đại hội họ Trương của tỉnh TT-Huế đã diễn ra ngày 6.6 trước đó với một Ban đại diện chính thức gồm các ông:
Trưởng ban: Trương Ngọc Lành, 84 Đặng Huy Trứ, TP Huế, điện thoại 0934889655
Ban Thường trực: - Ông Trương Nhân, TP Huế, điện thoại: 01226762702- Ông Trương Công Lợi, Phong Hải, Phong Điền, điện thoại: 0983299954 và ông Trương Viết Đô, An Dương, Phú Thuận, Phú Vang, điện thoại: 0935813778 và 7 Ban viên phụ trách các huyện, thị xã, TP Huế.
 
Thay mặt Hội đồng Họ Trương Việt Nam, ông Trương Điện Thắng đã tặng lẵng hoa cho Đại hội
Thay mặt Hội đồng Họ Trương Việt Nam, ông Trương Điện Thắng đã tặng lẵng hoa cho Đại hội
Thay mặt Hội đồng Họ Trương Việt Nam, ông Trương Điện Thắng đã tặng lẵng hoa cho Đại hội, thắp nhang kính viếng tổ tiên chi tộc Trương Văn Hải Nhuận. Trong phát biểu chào mừng đại hội, ông Thắng đã thông báo kết quả phiên họp lần thứ nhất của Hội đồng họ Trương Việt Nam, giới thiệu trụ sở mới của Hội đồng tại tòa nhà số 4 Vũ Thạnh-Hào Nam, khu Giảng Võ, Hà Nội. Đánh giá cao cách làm (tổ chức đại hội đến cấp huyện), xem đây như một mô hình mới, mang tính gợi mở của TT-Huế, ông Thắng đã nhấn mạnh đến nhiệm vụ kết nối dòng tộc trên từng tỉnh, từng vùng và kết nối về gốc tích của mỗi tộc. Muốn vậy, việc dịch thuật, tu chỉnh, bổ sung và công bố phả tộc là hết sức quan trọng và cấp thiết. Bên cạnh đó, vai trò của các tộc viên trẻ tuổi, rành rỏi về công nghệ thông tin cũng rất cần thiết ở mỗi tộc. "Các bạn trẻ cần truy cập hàng ngày với trang mạng truongtoc.vn, trở thành cộng tác viên, thông tín viên của trang mạng và truyền các thông tin trên trang mạng của họ Trương với những người lớn tuổi... Đó chính là một công cụ kết nối dòng tộc có hiệu quả nhất ngày nay...", ông Trương Điện Thắng nhấn mạnh.
 
Chụp ảnh lưu niệm sau đại hội
Chụp ảnh lưu niệm sau đại hội

Ngay trong đại hội họ Trương huyện Phong Điền, Hội đồng họ Trương Việt Nam cũng đã nhận được giấy mời tham dự Đại lễ Trai đàn của tộc Trương Đồng Nhân (làng Hiền Lương) và dự Đại lễ Hiệp kỵ của tộc Trương Công làng Phước Tích và trung tuần tháng 5 âm lịch sắp tới.

Tác giả bài viết: Tin-ảnh: Anh Trương

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập85
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay22,122
  • Tháng hiện tại235,490
  • Tổng lượt truy cập9,114,793

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây