Tộc Trương Như Quỳnh, Hưng Yên tổ chức dâng hương lễ tổ và gặp mặt đầu Xuân Quý Tỵ 2013

Thứ hai - 04/03/2013 07:32
Vào ngày mùng 2 tháng 3 năm 2013, nhằm ngày 21 tháng Giêng năm Quý Tỵ, con cháu dòng họ Trương Như Quỳnh, Hưng Yên hậu duệ của Bình Ngô Khai Quốc Công Thần Trương Lôi đã tổ chức gặp mặt đầu xuân Quý Tỵ 2013 tại nhà thờ tộc họ tại thôn Như Quỳnh, thị Trấn Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên.
Họ Trương Như Quỳnh tổ chức lễ gặp mặt đầu xuân
Họ Trương Như Quỳnh tổ chức lễ gặp mặt đầu xuân
Về dự buổi dâng hương lễ tổ và gặp mặt đầu xuân có bà con anh chị em các tộc họ Trương là hậu duệ của Bình Ngô Khai Quốc Công Thần Trương Lôi ở các nơi như Thanh Hóa, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội.

Đặc biệt về dự buổi dâng hương lễ tổ và gặp mặt đầu xuân còn có đoàn của Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời gồm các ông Trương Văn Đoan - Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời, ông Trương Quốc Bình - phó Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời, bà Trương Thị Kim Dung - Ban Văn kiện Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời , ông Trương Quốc Chính - Ban Văn kiện Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời, ông Trương Thanh Phong, ông Trương Minh Tân.

Tại buổi gặp mặt con cháu của hậu duệ Bình Ngô Khai Quốc Công Thần Trương Lôi thành kính thắp nén tâm nhang dâng lên tiên tổ, báo công với tiên tổ về những thành tích trong lao động, công tác và học tập của con cháu trong năm qua, cầu mong tiên tổ phù hộ cho con cháu trong dòng họ luôn mạnh khỏe, đoàn kết, rèn đức luyện tài, phấn đấu trong lao động sản xuất, công tác và học tập thật tốt để luôn xứng đáng là con cháu của dòng họ, tiếp nối trang sử truyền thống vẻ vang của dòng họ.

Theo ông Trương Anh Tuấn, trưởng tộc họ Trương ở Như Quỳnh, lễ dâng hương và gặp mặt đầu xuân năm mới của con cháu dòng họ hậu duệ Bình Ngô Khai Quốc Công Thần Trương Lôi, năm nào cũng được tổ chức, con cháu khắp nơi về tham dự, và đã trở thành ngày hội truyền thống hàng năm của tộc họ.

Tộc họ Trương ở Như Quỳnh là hậu duệ của Bình Ngô Khai Quốc Công Thần Trương Lôi, Trương Chiến, hai trong 18 vị công thần trong Hội thề Lũng Nhai cùng với Lê Lợi, Nguyễn Trãi dựng cờ khởi nghĩa đánh đuổi quân Minh, giành lại nền độc lập cho Đại Việt. Trong nhà thờ tộc họ Trương ở Như Quỳnh hiện nay có treo bức hoành phi “Lam Sơn Vọng Phiệt” (dòng họ danh tiếng gốc Lam Sơn) của vua Lê Dụ Tông ban tặng vào năm thứ 7 (1726) kèm theo 5 đôi câu đối. Điều đặc biệt dòng họ Trương Như Quỳnh, Hưng Yên là dòng họ ngoại của chúa Trịnh Cương, bà Trương Thị Ngọc Chử là một người phụ nữ tài sắc vẹn toàn được chúa Trịnh Bính yêu mến vì đức độ và tài năng, bà được phong Thái Phi và là người sinh ra Trịnh Cương. Khi Trịnh Cương lên ngôi chúa, ông đã cho xây dựng phủ Chí Nguyên trên nền đất họ Trương tại Như Quỳnh, Hưng Yên, đây là một quần thể kiến trúc tráng lệ mà chúa Trịnh Cương cho xây dựng để tỏ lòng biết ơn thân mẫu Thái Phi Trương Thị Ngọc Chử và cũng để tri ân với họ ngoại mà sinh thời chúa rất gắn bó. Hiện nay phủ Chí Nguyên hầu như vẫn còn như nguyên vẹn, có rất nhiều cổ vật quý hiếm còn được lưu giữ như đôi rồng đá, đôi kỳ lân, bệ đá, hương án, sập đá, được chạm khắc hết sức tinh xảo, di tích trên đã được Bộ Văn Hóa xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia năm 1992. Hiện nay dòng họ Trương ở Như Quỳnh đã xây dựng nhà thờ họ Trương trên nền đất của Phủ Chí Nguyên trước kia, vốn là đất gốc cũ của dòng họ Trương.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi lễ dâng hương và gặp mặt đầu xuân năm mới của tộc họ Trương Như Quỳnh, Hưng Yên.

 
img 4601
 
Đoàn Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời dâng hương
Đoàn Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời dâng hương
 
img 4615
Ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm
thời trao hiện vật lưu niệm cho Ông Trương Anh Tuấn, trưởng tộc họ Trương Như Quỳnh
 

img 4621

 
img 4625
 
Ông Trương Văn Đoan phát biểu tại buổi gặp mặt
Ông Trương Văn Đoan phát biểu tại buổi gặp mặt
 

img 4636

 

img 4637

 

img 4638

 

img 4639

 

img 4640

Tác giả bài viết: Trương Quốc Chính, Ban Văn Kiện - Hội Đồng Trương tộc Việt Nam, ĐT: 0913070587

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 18 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay10,280
  • Tháng hiện tại223,853
  • Tổng lượt truy cập8,753,084

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây