Thường trực Hội đồng Trương tộc Việt Nam dự lễ húy kỵ Tiền hiền và gặp gỡ bà con, anh em gốc họ Trương Công ( Diễn Châu, Nghệ An) đã cải sang họ Vũ, họ Nguyễn, họ Lê.

Thứ ba - 28/08/2012 00:35
Nhận lời mời của gia tộc họ Nguyễn, gốc họ Trương từ Diễn Châu, Nghệ An đang sinh sống tại ngoại thành Hà Nội, ngày 26/8/2012, đoàn đại biểu Hội đồng Trương tộc VN do PGS.TS Trương Quốc Bình, Phó Chủ tịch dẫn đầu đã đến đâng hương và gặp gỡ bà con, anh em đồng tộc tại Suối Hai, Ba Vì nhân ngày húy kỵ của Tiền hiền vốn là người gốc họ Trương.
Hội Đồng Trương Tộc Việt Nam thành kính dâng lễ
Hội Đồng Trương Tộc Việt Nam thành kính dâng lễ
Tham gia đoàn, có Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Trương tộc khu vực Hà Nội, Nhà báo Trương Thị Kim Dung, thay mặt Ban Văn kiện của Hội đồng Trương tộc, doanh nhân Trương Cao Sơn cùng phu nhân, các Bà Trương Thị Mai, Trương Kim Dung, thành viên các Ban giúp việc của Hội đồng.

Có lẽ, đây là một trong những sự kiện đặc biệt nhất trong quá trình kết nối những người họ Trương ở Việt Nam bởi phần đông những người tham dự tại buổi gặp mặt này của đồng tộc họ Trương lại mang họ Nguyễn, họ Lê, họ Vũ.

Theo gia phả, Trương công là một họ lớn, định cư tại Diễn Kỷ, Diễn Châu từ đầu thế kỷ XV. Trong quá trình phát triển hơn 600 năm của mình, một số người mang họ Trương tại đây đã di cư và trở thành Tiền hiền của không ít các tộc họ Trương ở Nghệ An và nhiều địa phương khác như Thanh Quýt (Điện Bàn, Quảng Nam), Thạch Đài ( Thạch Hà, Hà Tĩnh), Thị trấn Còng (Tĩnh Gia, Thanh Hóa), Trường Thịnh (Ứng Hòa, Hà Nội). Trong số này, từ cách đây 130 năm, niên hiệu Thành Thái thứ năm, có 3 vị là anh em ruột, xuất thân từ một gia đình Nho học có 7 người con cụ Mẫn Trai, một danh nho từ Diễn Kỷ, Diễn Châu đã cùng nhau đến định cư tại vùng đất mới tại Sơn Tây, nay là ngoại thành Hà Nội. Tuy là con nhà Nho và đều học hành rất chuyên cần những cả 3 cụ này đều bị số phận từ chối qua các lần thi cử và mặc dù không đạt được tước vị học vấn nhưng vẫn được suy tôn là các cụ Nho, thể hiện sự tôn trọng của người đời đối với vốn kiến thức và cách ứng xử của người có học. Và, chắc vì những nguyên nhân đặc biệt nào đó trong bối cảnh lịch sử đương thời, cả 3 cụ đã buộc phải đổi sang các họ khác. Cụ thể là: Cụ Nho 1 đổi sang  họ Vũ,  hiện nay con cháu đang sinh sống tại thôn Xuân Trung, xã Thuỷ Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội. Cụ Nho 2 đổi sang  họ Nguyễn, hiện nay con cháu đang sinh sống tại thị trấn Thạch Thất (Hà Nội) và Suối Hai, Yên Khoái, Thuỵ An, Ba Vì (Hà Nội) Cụ Nho 3, đổi sang  họ Lê hiện nay con cháu đang sinh sống tại Đồng Chữ, Trúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội.

Tuy phải thay tên, đổi họ nhưng những người họ Trương gốc Diễn Châu  này vẫn ghi tạc gốc tích Trương tộc của mình, vẫn bí mật ghi chép và truyền lại cho con cháu những thông tin về quê hương bản quán. Nhờ đó, từ gần 20 năm trước, con cháu của cả 3 chi họ đã tìm được  gốc tích tại Diễn Châu. Đồng thời, tìm thêm được những người đồng tộc vẫn mang họ Trương tại xã Trường Thịnh, Huyện Ứng Hòa. Từ đó đến nay, mối quan hệ tộc tính càng ngày càng gắn kết qua những cuộc thăm viếng, nối kết khi thì ở Hà Tây cũ, khi thì ở Diễn Châu…

Tham dự lễ húy kỵ cụ Tiền hiền họ Nguyễn gốc họ Trương ( cụ Nho 2) tại Suối Hai năm nay, có đông đảo bà con anh em là con cháu các cụ Nho 1 mang họ Vũ, cụ Nho 3 mang họ Lê, còn có đoàn đại biểu tộc Trương Công tại Diễn Châu  gồm 8 vị do ông Trương Như Hậu làm trưởng đoàn, các vị đại diện họ Trương công tại Tĩnh Gia, Thanh Hóa, đoàn đại biểu họ Trương tại Trường Thịnh, Huyện Ứng Hòa. Chiều hôm trước, nhằm ngày 8 âm lịch, đông đảo con cháu và đại diện các chi họ đã về Thạch Thất để viếng mộ cụ Tiền hiền và  lễ trọng được tổ chức tại tư gia ông Trưởng họ Nguyễn Văn Sáng tại Suối Hai, nơi gia đình ông đã chuyển lên định cư từ nhiều năm trước.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Trương Quốc Bình đánh giá cao việc kết nối tộc tính của tất cả bà con anh em, dù đang mang họ khác nhưng đều là những người họ Trương từ trong huyết mạch. Ông đồng thời thông báo về những kết quả bước đầu rất đáng khích lệ của công cuộc kết nối tộc tính của các tộc họ Trương ở VN, những kết quả chuẩn bị Đại hội đại biểu lần thứ nhất. Ông chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch Trương Văn Đoan và thông báo về sự không thể tham gia buổi lễ này (vì lý do rất đặc biệt)  của Ông Trương Hữu Thắng , phụ trách Văn phòng của Hội đồng, cùng Phu nhân. Ông cảm ơn sự tiếp đón nồng hậu, chân tình của gia tộc đối với đoàn đại biểu của Thường trực Hội đồng Trương tộc Việt Nam.

Thay mặt toàn thể bà con là hậu duệ của các cụ Nho có gốc tích họ Trương từ Nghệ An, ông Nguyễn Văn Sáng nhấn mạnh sự cần thiết phải kết nối tộc tính của tất cả bà con anh em và kiến nghị rằng, hiện nay, việc trở lại họ Trương đối với những người đang mang họ Nguyễn, họ Vũ, họ Lê có gốc họ Trương  là bất khả kháng. Tuy nhiên, bắt đầu từ nay các thành viên mới sẽ mang họ ghép như Lê Trương, Vũ Trương, Nguyễn Trương. Đề xuất này đã được toàn thể mọi người hoàn toàn nhất trí và coi đây như một giải pháp hữu hiệu để kết nối tộc tính.

Cuộc gặp mặt hết sức có ý nghĩa này còn được tiếp tục qua bữa ăn trưa nồng nhiệt, đầy ắp tình thân tộc và trở thành một  trong những sự kiện nổi bật nhất trong việc nối kết bà con anh em họ Trương ở Việt nam.

(Địa chỉ liên lạc của những người họ Trương đang mang họ Vũ,  hiện nay con cháu đang sinh sống tại thôn Xuân Trung, xã Thuỷ Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội: các ông Vũ Quốc Bảo (SĐT: 09040229447), Vũ Văn Toàn (SĐT: 0168599465). Địa chỉ liên lạc của những người họ Trương đang mang họ Nguyễn, hiện nay con cháu đang sinh sống tại thị trấn Thạch Thất (Hà Nội) và Suối Hai, Yên Khoái, Thuỵ An, Ba Vì (Hà Nội)  Nguyễn Ánh Sơn (SĐT: 0989280864), Nguyễn Văn Hải (SĐT: 0988509842; địa chỉ email: truongvanhai69@gmail.com).

Địa chỉ liên lạc của những người họ Trương đang mang họ Lê, hiện nay con cháu đang sinh sống tại Đồng Chữ, Trúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội ( sẽ thông báo sau hoặc hỏi qua những địa chỉ liên lạc nói trên).
 
Một số hình ảnh về buổi lễ gặp mặt
 
 
Hội đồng Trương tộc chụp ảnh lưu niệm cùng bà con trong dòng tộc
Hội đồng Trương tộc chụp ảnh lưu niệm cùng bà con trong dòng tộc
 
 
Trao tư liệu nghiên cứu
Trao tư liệu nghiên cứu
 
Ông Trương Quốc Bình phó Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời phát biểu
Ông Trương Quốc Bình
phó Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời phát biểu
 
 
 
 
 
 
 

Tác giả bài viết: Bài và ảnh: Trương Quốc Bình

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 50 trong 10 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 10 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương Công Tuyên
  Lịch sử đã minh chứng, khi con người có ý chí niềm tin nhận thức sâu sắc về nguồn cội của mình, thăng trầm của thời gian hay những nghịch cảnh trong thời thế, nguồn cội dòng họ, tổ tông của con người luôn là gốc rễ hình thành phát triển trong gia đình, cộng đồng xã hội,
  Thật hãnh diện và tự hào tình đồng tộc họ Trương Việt Nam,
    Trương Công Tuyên   12/09/2012 11:42
 • Trương Điện Thắng
  Kg anh Trương Quốc Bình,
  1-Đọc bài viết và sự kiện hy hữu này trong tộc họ, tôi chắc ai cũng xúc động. LỊch sử với nhiều thăng trầm đã tạo ra bao nhiêu hệ lụy, ảnh hưởng đến các tộc họ như đã thấy là vô cùng đau đớn. May mà huyết thống mạnh mẽ đã giúp kết nối lại được. Đất đáng tự hào và khâm phục.
  2-Riêng chi tiết: "Trong quá trình phát triển hơn 600 năm của mình, một số người mang họ Trương tại đây đã di cư và trở thành Tiền hiền của không ít các tộc họ Trương ở Nghệ An và nhiều địa phương khác như Thanh Quýt (Điện Bàn, Quảng Nam)...", tôi thấy cần trao đổi lại:
  Ngài thủy tổ tộc Trương Công làng Thanh Quýt là Trương Công Trung từ làng Ba (hay Hoa) Viên, huyện Quang Hưng ( hay Hưng Nguyên)trấn Nghệ An di cư vào Nam...Đến nay chúng tôi đã nhiều lần ra Nghệ An nhưng chưa khớp nối trực tiếp được. Công việc này vẫn đang tiếp tục.
  Chi tiết này cho thấy, có thể sau khi Ngài Trương Công Quang định cư ở Diễn Kỷ, Diễn Châu và đến nay đã có hơn 55 chi từ đây đi tản mát ra mọi miền, trong đó có 1 chi vào Hoa Viên (Hưng Nguyên)rồi tiếp tục vào Thanh Quýt chúng tôi ngày nay.
  Vì vậy, chưa thể xác quyết rằng "rong quá trình phát triển hơn 600 năm của mình, một số người mang họ Trương tại đây đã di cư và trở thành Tiền hiền của không ít các tộc họ Trương ở Nghệ An và nhiều địa phương khác như Thanh Quýt (Điện Bàn, Quảng Nam)" như đã dẫn.
  Tôi nêu ý kiến này với tất cả sự dè dặt và lòng tôn kính đối với tiền nhân là tổ tiên của mình. Công việc khớp nối của chúng tôi ( từ Thanh Quýt đến Hoa Viên) vẫn đang tiến hành. Do vậy, chúng tôi mong được các anh chị thông cảm...TĐT
    Trương Điện Thắng   04/09/2012 05:30
 • nga
  thông tin về cuộc gặp mặt đại diện Trương tộc VN và anh em con cháu ha trương tai Diễn Kỉ ,Diễn Châu ,Nghệ An duơc tổ chức tại Yên Khoái,Suối Hai ,Thụy An là sự kiện thật có ý nghĩa,sâu sắc đối vối con cháu ha Trương
    nga   28/08/2012 10:27
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập101
 • Máy chủ tìm kiếm6
 • Khách viếng thăm95
 • Hôm nay16,866
 • Tháng hiện tại212,537
 • Tổng lượt truy cập9,091,840

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây