PGS. TS Trương Quốc Bình thăm Nhà thờ tộc Trương Phú gốc Quảng Nam tại TP Hồ Chí Minh

Chủ nhật - 15/07/2012 10:44
Nhận lời mời của Hội đồng gia tộc Trương Phú trong dịp lãnh đạo Hội đồng Trương tộc VN về thăm tại Bất Nhị, Điện Bàn, Quảng Nam ( ngày 25/6/2012), nhân chuyến đi công tác tại các tỉnh miền Tây Nam bộ ( từ 12- 16/7), sáng Chủ nhật 15/7, PGS.TS Trương Quốc Bình, Phó Chủ tịch HD Trương tộc VN đã tới dâng hương và thăm hỏi, trao đổi với đại diện Hội đồng gia tộc tại Nhà thờ tộc Trương Phú tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.
PGS-TS Trương Quốc Bình thắp hương tại nhà thờ
PGS-TS Trương Quốc Bình thắp hương tại nhà thờ
Cùng đi có các vị đại diện Ban Liên lạc Hội đồng Trương tộc tại phía Nam đang sinh sống và làm việc tại TP HCM như: Ông Trương Văn Dũng, quê gốc tại Duy Xuyên, Quảng Nam; Doanh nhân Trương Quang Vinh, quê gốc tại Vĩnh Long, Doanh nhân- Luật gia trẻ Trương Quốc Thông quê gốc tại Thạch Hà, Hà Tĩnh). Doanh nhân trẻ Trương Thế Quốc mặc dù đang có chuyến công du các tỉnh miền Bắc nhưng đã bố trí chu đáo chương trình và phương tiện cho đoàn.
 
Quang cảnh buổi gặp
Quang cảnh buổi gặp
Trương Phú, nguyên gốc đệm là Trương Phước, cải thành Phú vào đầu thời Nguyễn do quy định kiêng tên húy, là một chi tộc lớn định cư tại làng Bất Nhị, Điện Bàn, Quảng Nam. Từ thập kỷ 30 của thế kỷ trước, nhiều người của dòng họ này chuyển vào làm ăn sinh sống tại Sài Gòn. Theo thời gian, cùng với sự gia tăng của các thành viên gia tộc tại Bất Nhị và Sài Gòn, nhu cầu thờ phụng Tổ tiên cũng ngày càng nung nấu. Trong điều kiện cách trở về địa lý và phương tiện đi lại, các vị tiền bối tại đây đã bàn bạc và quyết định xây dựng nhà thờ tộc Trương Phú tại Bàu Cát, Sài Gòn, địa bàn quần cư chính của các gia đình họ Trương đang sống xa quê. Đôi câu đối chữ Việt đề ngoài cổng nhà thờ là tuyên ngôn và là lời giải thích cực kỳ thấu đáo về lý do xây dựng nhà thờ này:
Bất Nhị, Điện Bàn chốn tổ tiên khai canh định ấp
Tân Bình, Bàu Cát nơi con cháu báo đáp tông ân
 
Cổng nhà thờ họ Trương Phú tại 32/92 Phan Sào Nam, Phường 11, Quận Tân Bình
Thật cảm động khi đón tiếp những người bà con họ Trương từ nhiều gia tộc khác nhau là hầu hết các vị thành viện Hội đồng gia tộc Trương Phú tại TP HCM, trong đó có các vị cao niên như cụ Trương Phú Tứ, cụ Trương Phú Hạnh, ông Trương Phú Thành - trưởng tộc và nhiều doanh nhân đang đảm trách những cương vị quan trọng, những đơn vị kinh tế có tên tuổi như các ông Trương Phú Chiến, Tổng Giám đốc Công ty BIBICA; Trương Phú Cường, Chủ tịch Hội Xây dựng& Vật liệu xây dựng TP HCM kiêm Tổng GD ECI Sài Gòn, Trương Phú Lợi Giám đốc Công ty Vật tư thiết bị L.C.T , Trương Phú Thông, GD Công ty CP Vận tải Xây dựng Phước Thông...
 
 

Tại buổi gặp, PGS. TS. Trương Quốc Bình đã  thông báo và giải thích những vấn đề về văn hóa họ tộc ở VN, về họ Trương toàn quốc và trao đổi những vấn đề có liên quan đến sự hình thành và phát triển của các tộc họ trong lịch sử hình thành và phát triển của dân tộc. Ông đồng thời nhận thiếu sót về một số chi tiết trong bản tin về cuộc viếng thăm tộc Trương Phú tại làng Bất Nhị ngày 25/6/2012 như phát hiện và đề xuất của ông Trương Phú Thành - trưởng tộc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Bình chuyển lời thăm hỏi của ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng Trương tộc VN đến bà con anh em tộc Trương Phú tại TP HCM.
Chụp ảnh lưu niệm cùng các cụ tại nhà thờ họ
Chụp ảnh lưu niệm cùng các cụ tại nhà thờ họ
Thay mặt bà con Hội đồng gia tộc, cụ Trương Phú Hạnh ghi nhận và đánh giá cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng Trương tộc VN trên tinh thần vô tư, vì sự phát triển chung của Trương tộc Việt Nam. Trong thời gian tới, các thành viên của Hội đồng gia tộc Trương Phú tại TP Hồ Chí Minh sẽ đẩy mạnh việc kết nối với Ban Liên lạc họ Trương tại TP HCM qua đầu mối là LS Trương Quốc Thông và trang thông tin điện tử” Họ Trương Việt Nam”. Kết thúc buổi gặp, tất cả các đại biểu cùng tham dự buổi liên hoan do ông Trương Phú Thành tổ chức trong không khí thắm tình đồng tộc.
 
 

Số điện thoại liên lạc của Hội đồng gia tộc Trương Phú tại TP Hồ Chí Minh: 0933741669  
Tin và ảnh: Trương Quốc Anh
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.3 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • truong phu cuong
  Kính gởi các cụ, các ông, Con vô mạng họ tộc mình cũng hoành tráng, con ở quê cũng thấy phấn khởi lắm. Con sẽ chi bà cn xem để biết. Con là Trương Phú Cương - con của Trương Phú Bay (Đen)
    truong phu cuong   11/04/2013 20:15
 • Trương Hiển Đạt
  Em thấy rất hay là ở chỗ: chúng ta có thể kết nối và giao lưu, chia sẻ và giúp đỡ đc nhau ( tuy còn hơi hạn chế vì nhiều lý do ). Tộc TRƯƠNG mình có nhiều con người tài giỏi như thế mà trước giờ e và chắc nhiều người vẫn không biết, sau khi xem xong bài đăng này và Wed Trương Tộc thì chắc chắn là bất kỳ ai mang dòng máu họ Trương đều phải nỗ lực hơn nhiều !
    Trương Hiển Đạt   29/12/2012 07:11
 • Trương Thị Kim Dung
  Chúc mừng cuộc hội ngộ của họ Trương Bất Nhị tại Sài Gòn với phó chủ tịch Hội đồng Trương tộc VN hôm 15/7/2012. Trưa hôm đó, ở "đầu cầu Hà Nội" ngoài này, các anh em họ Trương cũng phấn khởi gọi điện cho anh Bình về sự kiện đó. Qua bài viết của anh Bình và anh Trương Điện Thắng mọi người đều biết được tình cảm thân thương của chi tộc Trương Bất Nhị cũng như các nhánh Trương ở miền Trung và những hoạt động vì ân nghĩa với cộng đồng dân tộc muôn đời trước và vì tương lai cho muôn đời sau "xanh cành - nở ngọn -vững bền gốc rễ".
  Cảm ơn PGS -TS Trương Quốc Bình rất nhiệt thành đảm đương việc làng nước -việc đòng họ trên các nẻo đường Tổ quốc.Sứ mệnh "hai vai nặng gánh sơn hà" ấy của anh Bình (phó Chủ tịch Hội đồng Trương tộc VN)và anh Đoan (Chủ tịch Hội đồng Trương tộc VN)đã tạo đà rất lớn cho trào lưu tìm về tri ân cội nguồn, nối kết phả hệ trong đại tộc Trương.
    Trương Thị Kim Dung   19/07/2012 01:54
 • Trương Công Tuyên
  Chúc mừng bác Trương Quốc Bình, bác đã đại diện Hội đồng Trương tộc Việt Nam đi thăm và gắn kết các chi họ Trương trên cả ba miền bắc trung nam trong khoảng thời gian ngắn vừa qua, việc này hết sức có ý nghĩa cho việc gắn kết các chi họ Trương và phả hệ dòng họ trên toàn quốc, đồng thời đây là phương hướng có cơ sở cho việc triển khai hoạt động Hội đồng Trương tộc Việt Nam trong thời gian tới được thống nhất hiệu quả và ý nghĩa hơn! Chúc bác sức khỏe và công tác tốt trên cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam.
    Trương Công Tuyên   17/07/2012 04:45
 • Trương Quốc Bình
  Anh Thắng ơi.Chuyến thăm này của tôi tại TP HCM chính là hiệu quả kết nối từ chuyến đi của anh Trương Văn Đoan và tôi vào Đà Nẵng, Quảng Nam do anh tổ chức đẫy chứ. Tôi và anh Đoan đã bàn nhau sẽ tổ chức một chuyến "Nam tiến" nhưng kết hợp với chuyến đi các tỉnh miền Tây nên tôi tranh thủ luôn. Có vào đây mới thấy hết tình cảm của bà con họ Trương mình ở xa quê nhưng vẫn không quên hướng về nguồn cội. Hoan nghênh anh Lực mới kết nối Trang Họ Trương vào mạng facebook khiến số người truy cập gần đây tăng lên đáng kể, riêng hôm qua đã có hơn 4000 lượt người đấy anh Thắng ạ.
    Trương Quốc Bình   17/07/2012 00:14
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập101
 • Máy chủ tìm kiếm5
 • Khách viếng thăm96
 • Hôm nay12,990
 • Tháng hiện tại217,709
 • Tổng lượt truy cập9,097,012

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây