PGS.TS. Trương Quốc Bình dự lễ Dâng hương Giỗ Tổ họ Trương tại Làng Xuân Canh, Đông Anh, Hà Nội.

Thứ năm - 08/03/2012 13:28
Sáng 8/3/2012, tức 16/2 âm lịch, nhận lời mời của Ông Trương Hữu Thắng, Chủ tịch Công ty OASIS, phụ trách Văn phòng đại diện của Hội đồng Trương tộc Vn lâm thời, đại diện tộc họ Trương làng Xuân Canh, PGS.TS. Trương Quốc Bình, Phó Chủ tịch, đại diện lãnh đạo Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời đã tham dự lễ Giỗ Tổ họ Trương và gặp gỡ anh em bà con, huyện Đông Anh, Hà Nội.
Ông Trương Quốc Bình Phó Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời phát biểu
Ông Trương Quốc Bình Phó Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời phát biểu
Họ Trương tại thôn Xuân Canh  là một họ lớn, định cư tại Đông Anh đã gần 20 đời, hiện có vài trăm xuất đinh, cư trú trên mọi miền đất nước. Cách đây khoảng 30 năm, với những nỗ lực nghiên cứu, tìm kiếm, chắp nối gia phả, dòng họ Trương tại đây đã tìm được gốc tích của mình tại thôn Phù Tải, huyên Thanh Miện, Hải Dương, nổi tiếng với Tiến sỹ,Ngự sử đại phu- Trương Đỗ từ thế kỷ XIV. Đồng thời, chắp nối với một chi họ Trương hiện đang ở Nghi Tàm, quận Tây Hồ, Hà Nội, cũng có gốc tích từ Hải Dương. Suốt từ đó đến nay, cả ba chi họ này coi việc giỗ Tổ ở các chi đều là trọng sự.

Với truyền thống khoa bảng của họ Trương từ thế kỷ XIV, chi họ Trương tại Xuân Canh lại càng tự hào hơn khi vào thế kỷ XVII, laị có một người đạt học vị Tiến sỹ đệ tam giáp, khoa Quý Sửu ( 1733) là Trương Nguyễn Điều- một trong 10 vị Tiến sỹ người họ Trương được vinh danh tại hệ thống bia tiến sỹ tại Văn Miếu- Quốc Tử giám.

Tuân theo điển lệ, tham dự lễ giỗ Tổ họ Trương năm nay, ngoài sự tham gia của đông đảo bà con, anh em họ Trương tại Vân Canh, còn có các đoàn đại biểu chi họ Trương Phù Tải, Hải Dương và chi họ Trương Nghi Tàm, Hà Nội. Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Quốc Bình đánh giá cao những nỗ lực gắn kết và phát huy tộc tính của bà con anh em họ Trương.Đồng thời kêu gọi tất cả mọi người họ Trương tham gia ủng hộ cho việc chuẩn bị Đại hội họ Trương Việt Nam lần thứ nhất. Thay mặt lãnh đạo Hội đồng Trương tộc VN lâm thời, ông trao quà lưu niệm cho ông Trương Hữu Sơn, trưởng tộc, đại diện chi họ Trương tại Xuân Canh.
Nhân dịp này, Hội đồng gia tộc họ Trương tại Xuân Canh công bố danh sách tặng thưởng cho 18 cháu sinh viên, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua. Đồng thời, ghi nhận và biểu dương sự đóng góp, ủng hộ của bà con anh em trong họ, đặc biệt là việc ông Trương Hữu Thắng, Chủ tịch Công ty Oasis đã ủng hộ 25 triệu đồng để tôn tạo Mộ Tổ tại Xuan Canh, 50 triệu đồng cho việc tôn tạo các di tích tại Phù Tải và Bà Trương thị Oanh, cháu gái đời thứ 17 hiện ở tại Yên Phụ , Hà Nội đã ủng hộ 25 triệu đồng cho việc tạo dựng tấm bia vinh danh Tiến sỹ Trương Nguyễn Điều đặt tại khuôn viên nhà thờ họ.
 
Đền Mẫu cửa sông cận kề khu nhà thờ họ Trương
Đền Mẫu cửa sông cận kề khu nhà thờ họ Trương
 
Tấm bia vinh danh Tiến Sỹ Trương Nguyễn Điều đặt tại nhà thờ họ
Tấm bia vinh danh Tiến Sỹ Trương Nguyễn Điều đặt tại nhà thờ họ
 
Trưởng họ Trương Hữu Sơn thực hiện nghi thức cúng tổ
Trưởng họ Trương Hữu Sơn thực hiện nghi thức cúng tổ
 
Đại diện chi họ Trương Phù Tải, Thanh Giang, Thanh Miện, Hải Dương bái lễ
Đại diện chi họ Trương Phù Tải, Thanh Giang, Thanh Miện, Hải Dương bái lễ
 
Ông Trương Hữu Định cùng các tư liệu nghiên cứu về dòng họ
Ông Trương Hữu Định cùng các tư liệu nghiên cứu về dòng họ
 
Ông Trương Hữu Thắng cùng anh em thân tộc
Ông Trương Hữu Thắng cùng anh em thân tộc

Tin và ảnh: Trương Quốc Anh
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương Công Tuân
  Các chi họ cả nước đang tích cực tổ chức gặp mặt, họp bàn, giao lưu nhằm thúc đẩy mối quan hệ dòng tộc. Hòa trong không khí tiến tới đại hội toàn quốc họ Trương Việt Nam lần thứ I và theo thông lệ thường niên năm Nhâm Thìn này họ Trương tại làng Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định tổ chức tế, lễ để tưởng nhớ công lao của Tổ Tiên vào ngày 14/3 ÂL, Trân trọng Kính mời toàn thể Anh em con cháu, họ trương trên mọi miền tổ quốc bớt chút thời gian về dự tại: Nhà thờ họ Trương, khu C, Thị Trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định(Làng Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định). Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ: Trương Công Tuân; ĐT: 0912.699.119; Email: congtuanpc@gmail.com hoặc Ô. Trương Công Đệ, Ô. Trương Công Đại, Ô. Trương Công Thiệu, Xóm 2, khu B, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định
    Trương Công Tuân   24/03/2012 09:55
 • Trương Công Tuyên
  Những hoạt động của chi, họ Trương sẽ góp phần cho những nền tảng tìm hiểu tư liệu lịch sử họ Trương Việt Nam trên mọi miền tổ quốc được thống nhất và có ý nghĩa lịch sử cho mai sau ghi nhận những giá trị đó bằng những hạnh động thực tiễn của mỗi chi, họ Trương nhân.
  Nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu họ Trương toàn quốc năm 2012, hi vọng vài điều suy ngẫm của PGS.TS Trương Quốc Bình sẽ được thực hiện trên phương diện đánh giá, trao đổi, thảo luận hướng tới cho những hoạt động các chi họ, Hội đồng Trương tộc Việt nam thành công tốt đẹp, đảm bảo về chiều sâu và mang tính bền vững!
  Cảm ơn anh Trương Quang Thông đã có lời nhận xét rất ý nghĩa cho hoạt động của Hội đồng Trương tộc Việt Nam sắp tới.
    Trương Công Tuyên   12/03/2012 01:38
 • Trương Quang Thông
  Trong không khí tiến tới đại hội toàn quốc họ Trương Việt Nam, thì đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa nhất, các chi họ không đơn thuần họp mặt để làm giỗ, mà đã bằng tấm lòng, bằng nhiệt huyết của mình, đã chung tay, góp sức tôn tạo những công trình thờ cúng tổ tiên nói chung và những bậc tiền hiền nói riêng. Hoạt động thật là thiết thực để tạo sinh khí cho ngày đại hội sắp tới. Hy vọng rằng sẽ có nhiều chi họ tộc trương các miền trên cả nước cũng có những động thái tích cực.
    Trương Quang Thông   08/03/2012 21:08
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập73
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm70
 • Hôm nay22,122
 • Tháng hiện tại235,354
 • Tổng lượt truy cập9,114,657

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây