Nhà thờ họ Trương Quang đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh

Thứ sáu - 29/06/2012 04:30
Ngày 07/01/2012 Phường Thạch Linh (TP Hà Tĩnh) tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh cho nhà thờ họ Trương Quang tại khối phố Vĩnh Hoà.
Nhà thờ họ Trương Quang đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh
Nhà thờ họ Trương Quang đón nhận bằng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh
Dòng họ Trương Quang có nguồn gốc từ xứ Nam Đàn, Nghệ An, thiên cư sang Hà Tĩnh và lập nên các chi tộc Trương Quang ở xứ Đông Lộ (nay là xã Thạch Đài - Thạch Hà) và Đại Tiết (nay là phường Thạch Linh - TP Hà Tĩnh).

Dòng họ Trương Quang là dòng họ có truyền thống hiếu học và yêu nước. Nhiều thế hệ con cháu dòng họ đã đỗ đạt cao trong các kỳ thi dưới triều Nguyễn và chiêu dân, lập làng, dạy chữ cho nhân dân.

Một trong những người con của dòng họ Trương Quang là Trương Quang Thiều, sinh năm 1760  từng có công phò vua Quang Trung đánh dẹp giặc ngoại xâm, hi sinh trong một trận thuỷ chiến năm 1791, được nhà vua ban sắc phong làm Thần và được lập miếu thờ ngay cạnh nhà thờ dòng họ, nay tại khối phố Vĩnh Hoà, phường Thạch Linh.

Trải qua hàng trăm năm, qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, nhà thờ dòng họ Trương Quang và miếu thờ Trương Quang Thiều vẫn lưu giữ được nhiều tài liệu, hiện vật quan trọng có giá trị lịch sử, văn hoá, nghệ thuật đặc sắc.

Đây là di tích lịch sử, văn hoá cần được con cháu dòng họ Trương Quang và đông đảo nhân dân địa phương gìn giữ, tôn tạo để giáo dục cho thế trẻ về truyền thống hiếu học và yêu nước của các bậc tiền nhân đi trước.

Tác giả bài viết: Minh Trí - Bích Thủy

Nguồn tin: hatinhonline.com

Tổng số điểm của bài viết là: 28 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • truong quang trung
  toi rat thich minh dang mang dòng họ truong quang
    truong quang trung   17/11/2012 11:57
 • truong quang duc
  Mình cũng là dòng họ Trương Quang nhưng ở tỉnh Bình Định, mình tự hào mang dòng máu họ Truơng
    truong quang duc   24/07/2012 11:08
 • Trương Thị Kim Dung
  Những đức tính cao quý của dòng họ Trương Quang xứng đáng là gương sáng soi chung: "...có truyền thống hiếu học và yêu nước. Nhiều thế hệ con cháu dòng họ đã đỗ đạt cao trong các kỳ thi dưới triều Nguyễn và chiêu dân, lập làng, dạy chữ cho nhân dân".
  Xưa tổ tiên tạo hồng phúc ân sâu cho nước nhà, dân tộc; nay các thế hệ lại góp tâm lực phát huy rạng rỡ bằng những hoạt động hữu ích với dòng họ và quốc gia. Chúc mừng họ Trương Quang
    Trương Thị Kim Dung   06/07/2012 07:36
 • Trương Quốc Bình
  Hội đồng Trương tộc Việt Nam chúc mừng tộc Trương Quang tại Thạch Đài, Thạch Hà, Hà Tĩnh có nhà thờ họ được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa và tổ chức lễ đón Bằng công nhận sau khi hoàn tất việc tu bổ, tôn tạo.
    Trương Quốc Bình   30/06/2012 05:37
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập111
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm110
 • Hôm nay16,866
 • Tháng hiện tại211,731
 • Tổng lượt truy cập9,091,034

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây