Lễ khánh thành tượng thờ Trương Hán Siêu tại Ninh Bình- biểu tượng Danh nhân của Họ Trương Việt Nam

Thứ ba - 01/05/2012 20:05
Như các tin đã đưa, để góp phần tôn vinh và tưởng niệm Trương Hán Siêu, một trong những danh nhân kiệt xuất toàn tài - một vị đại quan họ Trương thanh liêm, chính trực, một nhà thơ, nhà văn, nhà chính trị và đồng thời là một danh tướng, một nhà quân sự lỗi lạc, người thầy của bốn triều vua thời nhà Trần
Lễ Khánh thành tượng cụ Trương Hán Siêu tại Ninh Bình
Lễ Khánh thành tượng cụ Trương Hán Siêu tại Ninh Bình
Tỉnh Ninh Bình đã xây dựng đền thờ Ngài tại chân núi Dục Thúy- nơi còn những bài thơ do cụ sáng tác được khắc trên vách đá, một di tích tiêu biểu ở thành phố Ninh Bình . Tuy nhiên, ngôi đền này chỉ là nơi dâng hương tưởng niệm mà chưa có tượng thờ . Chính vì thế, thời gian gần đây, tỉnh Ninh Bình đã quyết định làm tượng thờ cụ Trương đặt tại ngôi đền linh thiêng này. Từ mong muốn suy tôn Trương Hán Siêu là danh nhân tiêu biểu của họ Trương toàn quốc, Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời coi công việc hết sức có ý nghĩa này cũng đồng thời là trách nhiệm của tất cả những người họ Trương ở Việt Nam. Chính vì vậy, lãnh đạo Hội đồng đã tập trung tham gia tất cả các công việc từ lựa chọn mẫu tượng, vận động tàì trợ, đến các hoạt động đúc và khánh thành tượng. Ngày 28, 29/4/2012, tức 8 và 9/4 âm lịch vừa qua, lãnh đạo Hội đồng Trương tộc VN lâm thời cùng nhiều bà con, anh em họ Trương từ nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc đã về dự lễ khánh thành công trình nghệ thuật và tâm linh quý giá này tổ chức tại thành phố Ninh Bình

Tượng thờ Trương Hán Siêu, trong tư thế ngồi (kích thước bằng người thật) được đúc bằng đồng nguyên chất, thể hiện phong thái, cốt cách, tính văn quan, võ tướng của Danh nhân văn hóa Trương Hán Siêu, từ vẻ mặt đến trang phục. Mẫu tượng do nhà điêu khắc Nguyễn Phú Văn thiết kế và được sự nhất trí cao sau khi đã tiếp thu mọi ý kiến đóng góp của các đại biểu trung ương và tỉnh Ninh Bình, của Hội đồng Trương tộc Việt Nam trong cuộc hội thảo khoa học tổ chức vào cuối tháng 10 năm 2011 tại thành phố Ninh Bình. Đồng thời, đã tranh thủ mọi ý kiến đóng góp tại chỗ của lãnh đạo Hội đồng Trương tộc về mẫu tượng trong quá trình thực hiện tại Hà Nội trước khi chuyển về Ninh Bình để chuyển giao cho các nghệ nhân đúc đồng của thị trấn Lâm, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định làm khuôn, đúc đồng. Tổng số tiền quyên góp cúng tiến đúc tượng là trên 700 triệu đồng, trong đó số tiền do con cháu họ Trương là trên 300 triệu đồng. Trong số này, có 100 triệu tiền công đức của Công ty TNHH Thương mại Quảng cáo Xây dựng địa ốc Việt Nam do Ông Trương Văn Đoan đích thân vận động và trực tiếp chuyển bằng tiền mặt.
Tượng cụ Trương Hán Siêu được đúc bằng đồng
Tượng cụ Trương Hán Siêu được đúc bằng đồng
Sau gần nửa năm gấp rút chuẩn bị về mọi mặt, việc hoàn tất pho tượng thờ bằng đồng nguyên chất này đã hoàn tất vào cuối tháng 4/2012. Để tương xứng với ý nghĩa và chất lượng nghệ thuật của pho tượng, hệ thống bệ bục, ban thờ cũng đã được làm mới bằng những chất liệu quý. Đồng thời,một số đồ thờ mới có giá trị cũng được bổ sung hoàn toàn bằng nguồn xã hội hóa, trong đó có bức cuốn thư quý do  gia đình một đồng chí lãnh đạo chủ chốt của thành phố công đức
Lễ cúng trước lúc Hô thần nhập tượng
Lễ cúng trước lúc Hô thần nhập tượng
Tối 28/4, tức ngày Phật đản 8/4 âm lịch, lễ “ Hô thần nhập tượng”, một  nghi thức truyền thống đã được tổ chức trọng thể tại nội thất khu đền linh thiêng này do  Đại đức Thích Thanh Dũng, sư trụ trì và các tăng ni chùa Non Nước hành lễ với sự tham dự của lãnh đạo địa phương và Hội đồng Trương tộc Việt Nam cùng đông đảo bà con địa phương.

Sau nghi lễ này, khi bức vải đỏ trùm kín pho tượng được mở ra, mọi người đều trầm trồ khen ngợi trước vẻ đẹp uy linh của pho tượng. Theo sự hẹn ước với nhiều bà con, anh em họ Trương ở xa, đại diện Hội đồng trương tộc đã nhắn tin thông báo giờ hành lễ để mọi người biểu hiện sự thành kính, hoan hỷ và tâm thành bái vọng tại thời khắc thiêng liêng này. Ngay lúc ấy, Anh Trương Thế Quốc, Giám đốc Công ty Nhân Hòa tại TP HCM, phụ trách Văn phòng liên lạc Hội đồng Trương tộc Việt Nam tại phía Nam (người đã phát tâm công đức 200 triệu đồng ) đã điện tin chúc mừng từ đảo Phú Quốc và hứa sẽ thông báo kịp thời việc làm rất có ý nghĩa này với các vị rất muốn tham dự nhưng đã không có mặt vì lý do công tác. Các ông Trương Lê Anh Tuấn, Trương Văn Dũng…từ thành phố HCM, ông Trương Hữu Thắng đang ở Đà Nẵng cũng gửi điện chúc mừng.

Sáng 29/4 tại khuôn viên đền thờ cụ Trương, lễ khánh thành tượng thờ, đúng hơn là lễ khánh thành tượng thờ và bổ sung, nâng cấp các hạng mục thờ tự, tưởng niệm danh nhân Trương Hán Siêu đã long trọng được tổ chức với sự tham gia của các vị sau đây:

Các đại diện của Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời:
ÔngTrương Văn Đoan, Chủ tịch
ÔngTrương Quốc Bình, phó Chủ tịch
Nhà thơ, nhà báo Trương Thị Kim Dung, thành viên ban văn kiện Hội đồng Trương tộc Việt Nam.
 
Các đại diện lãnh đạo tỉnh và thành phố Ninh Bình:
- Ông Bùi Văn Thắng, phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy Ban nhân dân tỉnh
- Ông Nguyễn Văn Tỉnh, ủy viên Ban thường vụ tỉnh ủy, bí thư thành ủy Ninh Bình
- Ông Phạm Thanh Hà, phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố
- Ông Vũ Đình Nhật, Ủy viên ban thường vụ thành ủy, Chủ tịch mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố
- Bà Đinh thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch UBNHD thành phố
- Ông Đỗ Văn Hùng, tân Giám đốc cùng đông đảo cán bộ quản lý và công chức của Công ty Môi trường đô thị, đơn vị trực tiếp quản lý Công viên Dục Thúy sơn, nơi tọa lạc đền thờ cụ Trương .
Đồng thời, có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo các sở ban ngành trong tỉnh và thành phố Ninh Bình, Đặc biệt là Ông Phạm Đức Ánh, nguyên Chủ tịch Thị xã Ninh Bình(nay là thành phố) và  nguyên Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, người đã và đang dành nhiều công sức và tâm sức để nghiên cứu, tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp của cụ Trương bằng nhiều phương thức khác nhau và đồng thời chủ trì việc xây dựng Đền thờ cụ Trương từ nhiều năm trước, người đươc coi là “ Nhà Trương Hán Siêu học”.

Nhân dịp này, nhiều bà con,anh em họ Trương cũng đã cất công tham dự sự kiện hết sức đặc biệt này, chia vui với đông đảo nhân dân địa phương. Ngoài ông Trương Đình Tưởng, Chủ tịch Hội sử học Ninh Bình, Chủ tịch Hội đồng họ Trương tại Ninh Bình, còn nhiều anh em người họ Trương từ các tỉnh, thành phố khác như:

Các Nghệ nhân Trương Thanh Long, Trương Thúy Nga là con cháu của dòng họ Trương làng nghề hoa cây cảnh truyền thống Vị Khê, Điền Xá, Nam Trực, Nam Định. (Bà Nga hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội).

- Ông Trương Văn Việt, Đại diện chi họ Trương ở Cửa Lò, Nghệ An
- Bà Nguyễn Thị Xuyên, phu nhân ông Việt, đại diện các con dâu Họ Trương
- Ông Trương Vĩnh Hồng, Đại diện chi họ Trương ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh
- Ông Trương Văn Dưỡng Đại diện chi họ Trương ở Diễn Châu, Nghệ An
- Ông Trương Hiền, thành viên chi họ Trương ở Diễn Châu, Nghệ An
 
Các đại biểu tham sự lễ khánh thành tượng cụ Trương Hán Siêu
Các đại biểu tham sự lễ khánh thành tượng cụ Trương Hán Siêu
Cũng nhân dịp này, lãnh đạo Hội đồng Trương tộc Việt Nam đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh và thành phố Ninh Bình về việc tổ chức Hội thảo khoa học về danh nhân Trương Hán Siêu nhằm tiếp tục tìm hiểu và tôn vinh thân thế cùng sự nghiệp hiển hách của Người. Ông Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo chủ chốt của thành phố đã hoàn toàn nhất trí việc Ninh Bình phối hợp với Viện Sử học Việt Nam và Hội Đồng Trương tộc VN xúc tiến chuẩn bị và thực hiện chương trình này từ nay đến quý III năm 2012.
 
Các hình ảnh của buổi lễ:
 
Băng rôn chào mừng
Băng rôn chào mừng
 
Ban thờ của cụ Trương Hán Siêu
Ban thờ của cụ Trương Hán Siêu
 
Tượng thờ trước thời khắc Hô thần nhập tượng
Tượng thờ trước thời khắc Hô thần nhập tượng
 
ượng cụ Trương trên bệ thờ
Tượng cụ Trương trên bệ thờ
 
Khuôn mặt tượng cụ Trương
Khuôn mặt tượng cụ Trương
Tin và ảnh: Trương Quốc Bình
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Truong Phi
    Việc làm này thật tuyêt vời, pho tượng quá đẹp, bài viết rất hay
      Truong Phi   02/05/2012 20:18
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập94
  • Hôm nay12,465
  • Tháng hiện tại215,201
  • Tổng lượt truy cập8,744,432

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây