Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh miếu thờ và phần mộ Trương Phi Phong

Thứ ba - 28/04/2015 04:33
Ngày 26/4, tại xã Hương Phong, UBND thị xã Hương Trà tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích miếu thờ và phần mộ Trương Phi Phong.
Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh miếu thờ và phần mộ Trương Phi Phong
Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh miếu thờ và phần mộ Trương Phi Phong

Ngài Trương Phi Phong sinh năm 1444, xuất thân từ dòng dõi con nhà tướng, là một trong những nhánh hậu duệ đời thứ 4 của Bình Ngô khai quốc công thần Trương Lôi dưới thời nhà Lê. Dựa trên gia phả dòng họ, các câu đối, hoành phi còn lưu giữ tại di tích, Trương Phi Phong là đô chỉ huy sứ trong đại binh của vua Lê Thánh Tông đi bình Chiêm năm 1471, sau chiến thắng Nam Chinh, ông được lệnh của vua Lê Thánh Tông ở lại quản lý, trấn ải vùng đất mới, di dân mở đất, lập làng xã. Ông cùng với các bậc tiền bối các họ: Lê, Phan, Võ, Nguyễn, Trần lập ra làng Vân Quật.

Sau khi mất, ông được an táng tại khu vực Cồn Mồ thuộc làng Vân Quật Thượng và được triều đình nhà Lê ban khen, phong tước vị “Bổn xã lập miếu thờ cúng để sáng tỏ một gia tộc lớn có công khai canh đầu tiên”. Để tôn vinh và ghi nhớ công lao của ngài Trương Phi Phong, nhân dân làng Vân Quật đã xây dựng miếu thờ, đồng thời tôn ông là vị Thành Hoàng của làng.
 

Miếu thờ Đô chỉ huy sứ Trương Phi Phong
Miếu thờ Đô chỉ huy sứ Trương Phi Phong

Với những đóng góp của ngài trong sự nghiệp mở mang bờ cõi, di dân, lập làng, ngày 26/02/2015, UBND tỉnh đã ra quyết định công nhận di tích miếu thờ và phần mộ Trương Phi Phong là di tích lịch sử cấp tỉnh. Dịp này, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và du lịch tỉnh đã trao bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh cho họ tộc họ Trương ở làng Vân Quật Thượng, xã Hương Phong.

Theo Văn Vinh (TRT)

Nguồn tin: www.hue.vnn.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay11,472
  • Tháng hiện tại263,713
  • Tổng lượt truy cập9,143,016

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây