Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời gặp mặt Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò, Nghệ An

Thứ sáu - 20/04/2012 11:50
Ngày 15 tháng 4 năm 2012, tại Văn phòng thường trực Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời, 19C Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội đã diễn ra cuộc gặp mặt giữa Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời với Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò, Nghệ An.
Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời gặp mặt Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò, Nghệ An
Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời gặp mặt Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò, Nghệ An
Chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò, Nghệ An có nguồn gốc phát tích từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh. Từ Hà Tĩnh ra thị xã Cửa Lò và từ Cửa Lò ra huyện Diễn Châu, Nghệ An. Đây là một dòng họ lớn, hình thành khoảng đầu thế kỷ 14, đến nay khoảng 700 năm. Hiện nay có khoảng 500 hộ, với khoảng hơn 1000 đinh, trên 2000 khẩu. Dòng họ gồm 3 chi tộc lớn:

- Ở Hà Tĩnh có 1 chi tộc khoảng 187 hộ (Họ Trương Làng Yên Ninh, xã Cương Gián, Nghi Xuân và họ Trương làng Yên định, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà).

- Ở Nghệ An có 1 chi tộc lớn tại Cửa Lò (hiện ở làng Yên Lương – Nghi Thủy - Cửa Lò có 3 nhánh và một nhánh ở làng Yên Vinh, xã Diễn Mĩ, xãDiễn Châu) ở Cửa Lò có khoảng 111 hộ, Diễn Châu có khoảng 202 hộ. Ở tỉnh Nghệ An số đời đến nay khoảng 11 dến 12 đời.

- Về Gia phả: các chi tộc đều có Gia phả từ lâu bằng chữ Hán, riêng ở Diễn Châu Gia phả họ lớn đã bị thất lạc chỉ còn Phủ ý bằng chữ Hán ở nhánh 4 (Yên Thành).

- Về nhà thờ: ở Hà Tĩnh có 2 nhà thờ và 1 đền thờ; ở Cửa Lò có 2 nhà thờ, Diễn Châu có 1 nhà thờ. Các nhà thờ đều có đồ tế khí nội thất khá phong phú, nhà thờ nào cũng ấm cúng, thâm nghiêm. Con cháu cả dòng họ ở cả 2 tỉnh đều giúp đỡ nhau cùng xây dựng tôn tạo cả 6 nhà thờ.

- Truyền thống: cả dòng họ có truyền thống nổi trội: Ngưỡng vọng, tri ân Tổ tiên. Các ngày giỗ tổ ở các chi tộc, con cháu cả dòng họ đều tập trung cúng Tổ đều đặn hàng năm. Con cháu cả dòng họ đều đoàn kết thương yêu đùm bọc giúp đỡ nhau nhiều mặt. Các bậc tiền nhân của dòng họ nhiều người xứng bậc hiền tài: như tướng công Trương Đình Công là tướng giỏi của vua Lê Lợi có công giúp nước đánh giặc Minh được các triều đại phong 3 đạo sắc. Hậu duệ Trương Văn Kính giúp vua Quang Trung đánh bại giặc Thanh, được phong tước “Cận thiết đôn hầu”. Các bậc tiên nhân nhiều người là pháp sư, bốc thuốc trị bệnh cứu người, xem y đức làm trọng. Con cháu họ Trương nối tiếp tổ tông, thời nào cũng góp phần cho non sông xã tắc thêm huy hoàng.

- Về sinh hoạt văn hóa: Trong họ luôn quan tâm khuyến học, khuyến tài, đẩy mạnh nên kinh tế tri thức, tăng cường giáo dục đạo đức cách mạng, pháp luật hiện hành đến con cháu, nên kết quả hiện nay có được:

- Đền làng Yên Ninh (Cương Gián, Hà Tĩnh) được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
- Đền làng Yên Lương (Cửa Lò, Nghệ An) được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.
- Chi họ Trương (làng Yên Vinh, xã Diên Mĩ, Diễn Châu Nghệ An) năm 2010 được công nhận dòng họ Văn hóa cấp huyện.

Tham dự buổi gặp mặt có các vị:
Về phía Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời gồm có:
- Ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời.
- Ông Trương Hữu Thắng, thường trực Văn phòng Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời
- Nhà thơ, nhà báo Trương Thị Kim Dung, thành viên ban văn kiện Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời.
- Anh Trương Quốc Chính, Quản trị Cổng thông tin điện tử họ Trương Việt Nam
- Ông Trương Đức Quả, Công tác tại Viện nghiên cứu Hán Nôm

Về phía Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò, Nghệ An gồm có:
- Ông Trương Văn Dưỡng, Chủ tịch Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Nghi Xuân - Cửa Lò - Diễn Châu
- Ông Trương Văn Việt, Đại diện chi họ Trương ở Cửa Lò
- Ông Trương Vĩnh Hồng, Đại diện chi họ Trương ở Nghi Xuân, Hà Tĩnh
- Ông Trương Văn Huỳnh
- Ông Trương Tấn Bồng
- Ông Trương Văn Lộc.

Mở đầu buổi gặp mặt ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời đã báo cáo với Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa lò, Nghệ An về cơ cấu, tổ chức, hoạt động của Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời, các chương trình hoạt động trong thời gian tới, đặc biệt là tiến tới tổ chức Đại hội Đại biểu họ Trương Việt Nam toàn quốc lần thứ nhất tại Hà Nội vào quý 3 năm 2012.

Tiếp đó ông Trương Văn Dưỡng, thay mặt Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò, Nghệ An cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời dành cho đoàn, ông báo cáo với Hội đồng Trương tộc  về công tác hoạt động của dòng họ trong thời gian vừa qua, về lịch sử của chi họ, về việc thành lập, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Hội đồng Gia tộc hiện nay của chi họ, ông bày tỏ mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới với trách nhiệm và tổ chức của mình Hội Đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời sẽ có nhiều hoạt động gắn kết các chi họ Trương trong cả nước, cũng như gắn kết chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò với Hội đồng Trương tộc Việt Nam và các chi họ Trương trong cả nước và giúp chi họ trong việc nghiên cứu, tìm kiếm nguồn gốc trước đây của chi họ Trương ở Diễn Châu - Cửa Lò trước khi đến định cư ở Quảng Bình. Thay mặt Hội đồng Gia tộc ông nêu một số đề xuất với Hội đồng Trương tộc Việt Nam như sau:

1. Nhờ Hội đồng Trương tộc Vệt Nam lâm thời giúp đỡ tạo điều kiện để đền Yên Ninh được công nhận di tích lịch sử cấp quốc gia, từ mấy suy nghĩ:

- Hiện là đền thờ: Thái sư Đại Vương Nguyễn Xí, một anh hùng dân tộc và Tướng công Trương Đình Công có công giúp nước đánh giặc Minh.

- Trong 6 đạo sắc mà các triều đại phong cho 2 danh nhân nói trên đều thừa nhận là: “... các thần rất linh ứng có công giúp nước...thượng thượng đẵng tôn thần ... phụng thờ theo diễn lễ quốc khánh ...”

- Các di vật, hiện vật ở đền gồm 47 hiện vật; đặc biệt có mũ tai chuồn Đại vương bằng sắt, giày chiến Đại Vương bằng sắt.

2. Giúp tìm những cứ liệu, di vật để xác định công trạng ông tổ Trương Văn Kính (tự pháp kính) đã tham gia nghĩa quân Tây Sơn thời Quang Trung đánh giặc Thanh, tháng chạp năm Mậu Thân (tháng một năm 1789). Được phong tước “Cận thiết đôn hầu”. quê quán ở làng Yên Vinh xã Ngu Lạc Tổng Vạn phần phủ Diễn Châu tỉnh Nghệ An trước đây. Vợ là Hoàng Thị Sơn. Ngài quy tiên ở tuổi 79 lúc đánh thắng giặc Thanh, trên đường về người và ngựa qua cầu gỗ, cầu sập, ở huyện Châu Thành tỉnh Cao Bắc Lạng trước đây.

3. Qua kết nối giúp chúng tôi tìm được chi họ Trương nào ở Quảng Bình là phát tích của dòng họ chúng tôi.

4. Qua kết nối mong tìm được người con trai thứ 5 của ông tổ Trương Văn Thanh (tự pháp Thanh) quê quán làng Yên Lương xã Hiếu Hạp, tổng Thường Xá phủ Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An trước đây, hiện nay con cháu ở đâu?

5. Kính mời Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời về thăm 3 chi tộc chúng tôi, xác định thông tin, để cho sự kết nối đạt mong muốn.

Thay mặt Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời, Ông Trương Văn Đoan đánh giá cao tâm huyết , công sức cũng như truyền thống của văn hóa dòng họ của bà con chi họ Diễn Châu - Cửa Lò trong hoạt động gắn kết dòng họ trong thời gian qua như bảo tồn gìn giữ gia phả, xây dựng nhà thờ, thành lập Hội đồng gia tộc, xây dựng tộc ước của chi họ. Ông mong muốn chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò  thường xuyên tham gia và kết nối với Hội đồng Trương tộc, cũng như với các chi họ Trương trong cả nước trong hoạt động của dòng họ. Ông hứa sẽ phân công chỉ đạo ban Văn Kiện của Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời liên lạc với Hội đồng Gia tộc để cùng nghiên cứu và tìm hiểu về nguồn gốc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò và cùng tham gia nghiên cứu, có các giải pháp giải quyết các đề xuất của Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò.

Sau buổi gặp mặt, ông Trương Hữu Thắng đã mời đoàn Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời và Hội đồng Gia tộc chi họ Trương Diễn Châu - Cửa Lò, Nghệ An dự bữa cơm tối trong không khí thắm tình thân tộc.
 
Một số hình ảnh tại buổi gặp mặt
 
 
 

Tác giả bài viết: Trương Quốc Chính. 0913070587. Email: Quocchinh_cand@yahoo.com.vn

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương Đức Thưởng
  Xem bài viết được đăng ở trên, tôi vô cùng xúc động. Dòng họ trương Văn chúng tôi ở làng yên vinh xã Diễn Mỹ huyện Diễn châu Nghệ An mới tìm được gốc tích gần ở Cửa Lò, ở Hà Tĩnh nay lại được kết nối với Hội đồng Trương Tộc Việt Nam thì thật là mừng khôn xiết. Với mong muốn của dòng họ chúng tôi mà ông Trương Văn Dưỡng đã trình bày, được hội đồng Trương Tộc đón tiếp và chấp nhận như trên là điều vô cùng thuận lợi đẻ dòng họ chúng tôi tìm được cội nguồn xa cũng như biết đích xác được công trạng của tổ tiên "Trương Văn Kính; tự Pháp Kính" đã có công giúp nước đánh giặc ngoại xâm trước đây là một điều vô cùng phấn khởi và tự hào của dòng họ Trương Văn chúng tôi cũng như của dòng họ Trương chúng ta. Xin cảm ơn các ông, các bác hội đồng lâm thời Trương Tộc Việt Nam, cảm ơn ban quản trị cổng thông tin điện tử http//:truongtoc.vn
    Trương Đức Thưởng   24/04/2012 11:53
 • Trương Công Tuyên
  Tình đồng tộc thể hiện việc gắn kết các chi họ Trương trên mọi miền tổ quốc, mặt khác việc kết nối các chi họ Trương mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc, thật vui mừng và lòng đầy xúc động khi Hội đồng Trương Tộc Việt Nam có cuộc gặp mặt các chi họ Trương Nghệ An.
  Việc tìm hiểu các tư liệu lịch sử và kết nối thông tin các chi họ Trương sẽ ngày một được tốt và thuận lợi hơn.
  Thời gian tới công việc hoạt động hướng đến Đại hội Đại biểu họ Trương toàn quốc lần thứ nhất còn nhiều thiếu sót, những cố gắng cùng các hoạt động tích cực của các chi họ Trương sẽ góp phần thực hiện các chương trình hoạt động, tổ chức, ngày trọng đại của Hội đồng Trường Tộc Việt Nam
  thành công tốt đẹp.
    Trương Công Tuyên   22/04/2012 12:22
 • trương văn đoàn
  bạn giống mình rồi mình quê gốc ở thanh hoa mà bây giờ tìm ông tồ khó wa bạn liên hệ với mình nha 0125 217 9 217
    trương văn đoàn   22/04/2012 00:08
 • TRƯƠNG LÊ ANH TUẤN
  Xin chúc mừng sự kết nối trong dòng họ Trương của chúng ta ngày càng rộng mở và sâu đậm hơn. Họ Trương Văn của chúng em ở làng Phú Lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Em thuộc Trương Văn Đại Tông ở làng này, vào đầu thập niên 50 thế kỷ trước gia phả của Họ để thờ ở Từ đường Đại Tông bị mối xông nát nên hiện không biết tên chính xác của ngài Thuỷ Tổ là gì để hy vọng có thể tìm lại bà con đồng tông. Tuy nhiên gia phả của Phái 1 còn ghi quê gốc ở Thanh Hoá ( Ái châu) , rồi dời vào Quảng Bình, sau đó ra Hà Tĩnh và cụ Thuỷ Tổ theo phò Chúa Nguyễn Hoàng vào trấn xứ Thuận Hoá rồi khai cơ ở quê em bây giờ. Biết đâu chúng ta có cùng gốc Tổ, em đọc tin trên trong lòng chợt thấy bồi hồi như là có linh cảm...
    TRƯƠNG LÊ ANH TUẤN   21/04/2012 10:36
 • Trương Quốc Bình
  Hoan nghênh các bác, các anh đại diện các chi họ Trương ở Hà Tĩnh, Cửa Lò và Diễn Châu đã cât công ra Hà Nội để gặp gỡ Hội đồng Trương tộc VN lâm thời và tìm hiểu kết nối tộc tính.Cảm ơn bà con họ Trương công tại Diễn Kỷ đã nhân bản tập thông tin về Họ Trương Việt Nam dể bà con họ Trương Cửa Lò biết địa chỉ liên lạc. Tôi rất tiếc là khi nhận được kế hoạch này qua Bác Dưỡng, tôi bận đi Huế nên chưa gặp các Bác. Hy vọng rằng, trong tương lai gần, chúng ta sẽ gặp nhau để trao đổi những vấn đề các bác quan tâm. Nhân dịp này, xin thông báo với Hội đồng gia tộc Trương công tại Diễn Kỳ là tôi đã chuyển đia DVD về lễ khánh thành nhà thờ quê mình cho BQT trang Web để n/c sử dụng đưa lên trang WEB
    Trương Quốc Bình   21/04/2012 05:31
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập71
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm68
 • Hôm nay22,122
 • Tháng hiện tại235,591
 • Tổng lượt truy cập9,114,894

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây