Họ Trương làng Yên Ninh Cương Gián Đón bằng di tích lịch sử văn hóa

Thứ năm - 17/05/2012 00:17
Cương Gián mảnh đất anh hùng, địa linh nhân kiệt đã sản sinh ra bao bậc hiền tài, nhiều văn thần võ tướng kiệt xuất đời đời dẹp yên bờ cõi, gìn giữ non sông đất nước.
Nhà thờ tộc Trương Văn làng Yên Vinh - Diễn Mỹ - Diễn Châu - Nghệ An
Nhà thờ tộc Trương Văn làng Yên Vinh - Diễn Mỹ - Diễn Châu - Nghệ An
Để tưởng nhớ công ơn của các anh hùng dân tộc qua các triều đại, người dân từ đời này qua đời khác đã lập đền thờ phụng. Thời gian trôi qua cùng với hai cuộc chiến tranh tàn phá, nhưng được sự tôn tạo và giữ gìn của người dân, đến nay các di tích lịch sử hầu như vẫn còn nguyên vẹn, lần lượt được nhà nước công nhận và cấp bằng di tích lịch sự văn hóa cấp tỉnh và cấp quốc gia. (6/49 di tích).

Tháng ba Tân mão -
Non sông dậy sấm anh hùng
Đất nước sang xuân -
Đất trời ngút ngàn linh khí
Toàn dân mừng Đảng ta:
81 mùa xuân quang vinh
Cả nước đón chào đại hội 11 của Đảng - thành công rực rỡ.
Chúng con đây
- Dân làng Yên Ninh và Hậu duệ họ Trương
Xin nghiêm trang - Hướng về tổ ấm

Kính cẩn thưa rằng:
“Núi mây sừng sững công cha –
Sông nước dạt dào tình mẹ.”
“Uống nước nhớ nguồn,
Nhân sinh do Tổ.”
Yên Ninh trường tồn - sinh sôi nảy nở.
Cháu con khá giả đông vui,
Tổ tông văn minh rực rỡ.
Nhờ: “Coi sơn hà xã tắc là thiêng
- Lấy Độc Lập - Tự Do là quý”
- “Ý chí lớn
Tổ Tông sáng suốt-
khơi nguồn mạch.
- Đức tài cao
Con cháu tâm huyết -
mở rộng nguồn”
Cuộc sống ấm no có được,
làng Yên Ninh ghi lòng tạc dạ công ơn Đảng - Bác Hồ.

Tọa lạc trên mảnh đất rộng, bên dòng Phương giang và núi Hồng Lĩnh uy nghiêm, đền thờ làng Yên Ninh thờ 2 danh nhân có công giúp Lê Lợi đánh giặc Minh vào đầu Thế kỷ 15.

Tại đền còn lưu giữ được 6 sắc phong của Nhà Vua: (3 sắc phong cho Nguyễn Xí – 3 sắc phong cho Trương Đình Công). Đại vương Nguyễn Xí – là bậc anh tài kiệt xuất, đức độ cao cả, nhân nghĩa thủy chung, là một hùng dân tộc, tấm gương sáng cho muôn đời noi theo, Năm 1894; 1909;1924.

Vua Thành Thái, Vua Duy Tân, Vua Khải Định đã cấp 3 sắc phong cho Thôn Yên Ninh phụng thờ vị thần là “Đại vương tôn thần” Nguyễn Xí.

Năm 1917 và 1924, Vua Khải Định đã cấp 3 sắc phong cho Làng và Họ Trương thôn Yên Ninh phụng thờ thần làm quan triều Lê là:“Trì uy tướng quân phi kỵ úy" Trương Đình Công (Tức là tướng chỉ huy đội quân kỵ binh thiện chiến).

Tướng công Trương Đình Công - một tướng giỏi của Lê Lợi, Tướng công Trương Đình Công đang về Trí sĩ tại quê nhà, vừa là người cùng Nguyễn Xí vào ra trận mạc, đang làm Thủ chỉ làng, đã đứng ra kêu gọi nhân dân các dòng họ trong làng đóng góp công của xây dựng lại ngôi đền thờ họ Nguyễn thành đền thờ chung của làng.

Vì vậy trong đền thờ làng Yên Ninh luôn được đặt bài vị thờ 2 người: Trương Đình Công và Đại vương Nguyễn Xí. Trương Đình Công được phong là “Thành hoàng làng”.Chúng ta vô cùng tự hào về làng Yên Ninh, Tự hào về xã Cương Gián. Mảnh đất “Địa linh nhân kiệt” đã sản sinh ra nhiều vị anh hùng dân tộc, đã góp phần cho non sông xã tắc huy hoàng !

Nhớ lại thở xưa, trong nghèo hèn của quá khứ, làng quê ta, diêm dân ta cũng trải qua bao phen “ngộ biến phi thường”. Các bậc tiền nhân ta cũng đã “ba chìm bảy nổi” mà lập nên cơ nghiệp này.

Nếu như thế kỷ 15, Tướng công Trương Đình Công đã cùng Nguyễn Xí giúp Lê Lợi đánh tan giặc Minh, thì ở thế kỷ 17 ngài Cận thiết đôn hầu Trương Văn Kính ở làng Yên Vinh đã cùng Vua Quang Trung đánh tan giặc Thanh cứu nước. Trong thời đại Hồ Chí Minh, con cháu làng Yên Định, làng Yên Ninh ở Hà Tĩnh, làng Yên Lương ở Cửa Lò, làng Yên Vinh ở Diễn châu cùng nhiều làng khác đã một lòng theo Đảng trong 2 cuộc chiến tranh vệ quốc, với tinh thần.

“Nước còn giặc còn đi đánh giặc.
Chiến trường dục dã bước hành quân..”
Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước
Mà lòng phơi phới dậy tương lai ...
Chiến dịch HCM toàn thắng, lịch sử đã sang trang,
quê hương ta sống trong hòa bình,
theo con đường đổi mới của Đảng.

“Hiền tài là nguyên khí quốc gia”
Làng ta, Tộc ta lại có nhiều cử nhân Đại học- Cao học- Thạc sĩ, đỗ đạt thành danh, thành tài, đang học tập, công tác, đóng góp tích cực cho nền kinh tế tri thức nước nhà, như Trương Văn Minh( ở Diễn Châu) đang du học Tiến sĩ toán học ở Pháp, nhiều con cháu khác cũng đang du học ở nhiều nước ...

Nhiều người, nhiều hộ áp dụng KHKT vào đời sống, thương mại dịch vụ, xuất khẩu lao động... tăng cường phát triển kinh tế.
Nhiều người đã trở thành doanh nhân, doanh nghiệp giỏi trên nhiều lĩnh vực như ông Trương Văn Việt, Trương Văn Bông ... ở Cửa Lò, ông Trương Xuân Lộc ở Diễn Châu, ông Trương Hồng ở Nghi Xuân, ...
Làng quê ta, dòng họ ta đâu chịu“ thua chị kém em ” !

Đạo lý
“Uống nước nhớ nguồn
Nhân sinh do Tổ”
Qua bốn ngàn năm văn hiến đã trở thành nhân bản,cốt cách Việt nam.
“Nước biển mênh mông
không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng
không phủ kín công Cha”
Ơn Tổ tiên – Sông núi bao la.
Sắt son ghi tạc nếp nhà – gia phong

Chúng ta có quyền tự hào về ngôi đền làng Yên Ninh, do Tướng công Trương Đình Công đã có công lập nên. Đền thờ hai vị thần là “Quốc Công” linh thiêng bậc nhất, đã linh ứng phù hộ cho Đất nước quê hương.

Con cháu họ Trương thời nào cũng ra gánh vác, cùng với họ bạn hăng hái tu bổ, hương khói phụng thờ, nên suốt hơn 500 năm lịch sử, vẫn uy nghiêm, linh thiêng, giữ được nét đẹp nguyên sơ của văn hóa Việt Nam. Tử tôn hậu duệ ta rất đỗi tự hào về các bậc tiền nhân ta đã có công với nước, với dân.

Các dòng họ làng Yên Ninh xin nguyện:
“Hậu thế một lòng, Ngưỡng vọng tổ tông
Góp - xây bảo vệ non sông huy hoàng".

Được đón bằng công nhận đền làng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh: con cháu làng ta, tộc ta càng tự hào, cùng nhau bảo vệ, tôn tạo di tích, càng trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, tăng cường đoàn kết, đùm bọc yêu thương nhau, cùng xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở ;giúp đỡ nhau về mọi mặt, thực hiện tốt chủ trương - chính sách - pháp luật của Đảng, Nhà nước, quy định của địa phương, góp phần xây dựng quê hương ta:
- Đẹp về Văn hóa
- Giàu về Kinh tế
- Vững mạnh về An ninh chính trị
Dân chủ - Công bằng - Văn minh.
Tháng 3 năm 2011
Trương Đức Thưởng
ĐC: Yên Vinh - Diễn Mỹ - Diễn Châu - Nghệ An
Email:  ducthuong59@gmail.com
ĐT: 01694677419

Nguồn tin: Dựa theo tư liệu của sở văn hóa Hà Tĩnh và một số bài viết khác

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương Công Tuyên
  Bài viết thật tuyệt vời, cảm ơn anh thưởng về bài viết này, mảnh đất địa linh nhân kiện luôn có những bậc hiền tài trong các thời kỳ lịnh sử khác nhau, niềm tự hào của người Việt Nam, tình thân tộc và ý nghĩa lịnh sử trong mỗi người con họ Trương chúng ta!
  Kính chúc bác Bình và anh Thưởng sức khoẻ thêm nhiều thông tin hoạt động mới cho Hội đồng Trương tộc Việt Nam.
    Trương Công Tuyên   23/05/2012 10:16
 • Trương Quốc Bình
  Cảm ơn anh Thưởng đã tập hợp tư liệu để giới thiệu bài viết này. Hiện nay, tôi và anh Trương Văn Đoan, đại diện lãnh đạo Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời đang ở Ninh Bình tham dự lễ khánh thành tượng thờ Trương Hán Siêu. Xin được thông báo nhanh là, ngoài các vị lãnh đạo tỉnh và thành phố Ninh Bình, còn có khá nhiều bà con anh em họ Trương từ các tỉnh khác, trong đó có các đại diện của họ Trương mà anh Thưởng giới thiệu trong bài viết này - anh Trương Vĩnh Hồng ở Hà Tĩnh, anh Trương Văn Việt ở Cửa Lò, ông Trương Văn Dưỡng ở Diễn Châu. Sự có mặt của anh em từ Hà Tĩnh, Nghệ An thể hiện tấm lòng của bà con ta trong việc nối kết tộc tính nói chung và tấm lòng của những người họ Trương ở Việt Nam đối với danh nhân Trương Hán Siêu- biểu tượng xuất sắc của họ Trương Việt Nam
    Trương Quốc Bình   28/04/2012 23:10
 • Trương Đức Thưởng
  Rất cảm ơn quản trị trang web của Trương tộc Việt Nam. các anh đã rất quan tâm đến mọi nguồn thông tin của họ tộc ta. Rất tiếc là bản thân tôi kiến thức tin học có hạn, không biết ngoại ngữ. Nhưng các anh đã rất quan tâm giúp đỡ để những người như tôi có thể được tham gia đăng tin về dòng họ chúng ta. Cũng rất tiếc là tôi mới biết về trang web của dòng họ nên một số bài gửu không được cập nhật về thời gian, song tôi có suy nghĩ rằng: mọi thông tin về dòng họ cũng cần được đưa lên để anh em con cháu ở gần cũng như ở xa vì điều kiện không về tham gia trực tiếp nhưng vẫn biết được mọi hoạt động của dòng họ mình ở nhà. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn và chúc các anh công thành danh toại, luôn quan tâm đến sự hưng thịnh của dòng họ mình.
  Chào thân tình huyết thống!
    Trương Đức Thưởng   28/04/2012 09:33
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập78
 • Hôm nay16,866
 • Tháng hiện tại211,679
 • Tổng lượt truy cập9,090,982

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây