Đền thờ Trương Tấn Bửu đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh

Thứ năm - 21/04/2016 06:48
Sáng ngày 17/4/2016, tại xã Hưng Nhượng, UBND huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh Đền thờ Trương Tấn Bửu tại quê hương của ông.
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre, huyện Giồng Trôm thực hiện nghi thức thắp nhang tại Đền thờ Trương Tấn Bửu
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre, huyện Giồng Trôm thực hiện nghi thức thắp nhang tại Đền thờ Trương Tấn Bửu
Đền thờ Trương Tấn Bửu tọa lạc tại ấp Hưng Hòa Đông, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre. Đây là một di tích thuộc loại hình lưu niệm danh nhân thờ danh tướng Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu, là người con sinh ra ở làng Hưng Lễ, tổng Bảo Phước, tỉnh Vĩnh Long nay thuộc xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.
Ông Trần Duy Phương-Phó Giám đốc Sở VHTTDL trao quyết định và bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho lãnh đạo xã Hưng Nhượng​ và Ban Phụng tự Đền thờ ​ Trương Tấn Bửu (ảnh: PTB)
Ông Trần Duy Phương-Phó Giám đốc Sở VHTTDL trao quyết định
và bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh cho lãnh đạo xã Hưng Nhượng​
và Ban Phụng tự Đền thờ​ Trương Tấn Bửu (ảnh: PTB)

Trương Tấn Bửu (Chữ Hán: 張進寶, Trương Tiến Bảo; 1752 - 1827), có tên khác là Trương Tấn Long (張進隆, Trương Tiến Long); là một danh tướng của chúa Nguyễn Phúc Ánh (Vua Gia Long) trong lịch sử Việt Nam. Nhờ lập được nhiều công lao, ông được phong tước Long Vân Hầu và được người đương thời liệt vào Ngũ hổ tướng Gia Định.  Ông là con thứ tư của ông Trương Tấn Khương và bà Trần Thị Nghĩa.

Trương Tấn Bửu vốn rất giỏi võ nghệ, tánh tình trầm tĩnh, hào hiệp, theo phò Chúa Nguyễn lập nhiều công lớn. Đặc biệt là dẹp loạn bọn cướp biển “giặc Ô Tàu”, ông đã giao tranh với bọn giặc Ô Tàu, Thổ phỉ ba mươi sáu trận, bình yên Hải phỉ và Thổ phỉ cho nhân dân được an cư lạc nghiệp, được nhà Nguyễn tin dùng, phong chức Trung quân phó tướng Long Vân Hầu.

Không chỉ giỏi về việc binh, ông còn có đầu óc mở mang bờ cõi như cùng với Thoại Ngọc Hầu đào vét kinh Vĩnh Tế và đắp thành Châu Đốc nhằm trấn giữ bờ cõi. Ông được người dân trong vùng kính phục, luôn tưởng nhớ đến công đức của ông.

Ngày 23/08/1827 ông mất, hưởng thọ 75 tuổi, Vua nhà Nguyễn đã lệnh cho Lê Văn Duyệt đứng làm chủ lễ, cấp đất chôn và xuất hai ngàn quan tiền, năm cây gấm tốt để giúp vào việc tống táng. Đến đời Tự Đức năm thứ 5 (1852), ông được thờ vào miếu Trung hưng công thần và đền Hiền lương.

Để tỏ lòng thương tiếc, quý mến và ghi công ơn của ông, Tổng trấn Lê Văn Duyệt và nhân dân Gia Định thành lập lăng thờ Long Vân Hầu Trương Tấn Bửu tại xã Phú Nhuận, tỉnh Gia Định, nay là số 41, đường Nguyễn Thị Huỳnh, Phường 8, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. Hiện nay, Lăng Trương Tấn Bửu được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia của TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi lễ, đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Bến Tre đã trao Bằng công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh cho Đền thờ Trương Tấn Bửu tại quê hương ông ở xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre ./.

Tác giả bài viết: Trương Minh Sơn

Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay17,473
  • Tháng hiện tại289,883
  • Tổng lượt truy cập9,169,186

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây