Đại diện lãnh đạo Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời gặp gỡ và làm việc với Nhà Nghiên cứu lão thànhTrương Quang Phúc, Chủ tịch Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình

Thứ tư - 05/12/2012 03:00
Chiều Thứ Ba, 4/12/2012 tại trụ sở Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời ( KS OASIT, 19 Láng Hạ, Hà Nội), GS – TS Trương Quốc Bình – P.Chủ tịch Hội đồng Trương tộc VN, Doanh nhân Trương Hữu Thắng, Phụ trách Văn phòng Hội đồng và Nhà Thơ, Nhà Báo Trương Thị Kim Dung đã gặp gỡ và làm việc với Nhà Nghiên cưú lão thành Trương Quang Phúc, Chủ tịch Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Bình nhân dịp ra Hà Nội tham dự Hội nghị Thông báo Hán Nôm toàn quốc năm 2012 tại Viện Hán Nôm.
Nhà nghiên cứu Trương Quang Phúc thứ 2 từ phải sang
Nhà nghiên cứu Trương Quang Phúc thứ 2 từ phải sang
Với tư cách là Chủ tịch Câu lạc bộ Hán Nôm Quảng Bình, từ nhiều năm nay, Ông Phúc đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp sưu tầm, dịch thuật, biên khảo nhiều tư liệu quý về lịch sử, văn học…và sáng tác văn thơ bằng chữ Hán. Ông đồng thời đã biên dịch hàng chục bộ gia phả của các tộc họ. Nhiều năm gần đây, ông rất chú trọng việc nghiên cứu những tài liệu lịch sử có liên quan đến gia phả họ tộc và các nhân vật lịch sử là người họ Trương ở Việt Nam. Tại Đại hội đại biểu họ Trương tỉnh Quảng Bình, ông đã được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Trương tộc khu vực do những hiểu biết uyên thâm và sự nhiệt huyết trong việc nối kết dòng tộc.
 
Chụp ảnh lưu niệm tịa khách sạn Oasis
Chụp ảnh lưu niệm tại khách sạn Oasis

Nội dung cơ bản của Hội nghị thông báo Hán Nôm học toàn quốc năm 2012 tại Hà Nội là trao đổi, công bố thông tin các hoạt động của ngành Hán Nôm trên các lĩnh vực sưu tầm,dịch thuật, nghiên cứu khai thác các tư liệu Hán Nôm, giới thiệu những thông tin mới về các tác gia, tác phẩm Hán Nôm và tư liệu về các nhân vật lịch sử. Trong số 118 tham luận, có 3 tham luận liên quan đến các nhân vật họ Trương ở Việt Nam của các tác giả sau đây:

Nguyễn Thị Anh:Về tên tác phẩm Thoái thực kí văn của Trương Quốc Dụng
Trương Sỹ Hùng :Một số tư liệu về tiến sĩ Trương Đỗ - danh nhân đất Việt thời Trần
Trương Quang Phúc:Trung lang Thượng tướng quân Trương Công Trấn  (Sắc phong triều Tây Sơn năm thứ 2 cho Trung lang tướng quân Trương Công Trấn – một danh tướng của vua Lê Thái Tổ thời Lê sơ)

Tại buổi làm việc, PGS TS Trương Quốc Bình thông báo về nội dung cuộc họp của Thường trực Hội đồng mới tổ chức ngày 1/12 tại Hà Nội, trong đó đánh giá cao những hiệu quả hoạt động của các Ban Liên lạc họ Trương tại tỉnh Quảng Bình cùng các huyện, thị xã và cá nhân ông Trương Quang Phúc.Ông đồng thời đề nghị Hội đồng Trương tộc Quảng Bình xúc tiến việc cử các đại biểu tham gia Đại hội đại biểu Họ Trương Việt Nam vào nửa đầu năm 2013 và giúp đỡ việc biên dịch, hiệu đính các tập Gia phả Họ Trương bằng chữ Hán Nôm do các tộc họ chuyển cho Ban Văn kiện Hội đồng Trương tộc VN, trước mắt là tư liệu của họ Trương thôn Trung Thịnh, xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa. Cũng nhân dịp này,  ông Trương Quang Phúc đã gửi Hội đồng Trương tộc (và được Nhà thơ, Nhà báo Trương Thị Kim Dung thay Ban Văn kịên tiếp nhận ngày 4/12/2012),các tài liệu sau đây:

1/ Gia phả Họ Trương Văn xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch , tỉnh Quảng Bình.(do ông trưởng tộc Trương Trọng Khem thuộc đời thứ 13 cung cấp) Chi họ này tính đến nay là 16 đời

2/ Các nhân vật Họ Trương làng Trường Dục, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế (trích chương 13 – Địa chí làng Trường Dục do tác giả Trần Văn Chường cung cấp)

3/ Chi phả Trương tộc ở Huế
4/ Bản sao Sắc phong triều Tây Sơn năm thứ 2 cho Trung lang tướng quân Trương Công Trấn – một danh tướng của vua Lê Thái Tổ thời Lê sơ (bản dịch sắc phong do GS Trương Quang Phúc phát hiện và đọc trong Hội nghị Hán Nôm ngày 4/12/2012).

5/ Lời tâm huyết của BLL dòng họ Trương.

Cuộc gặp mặt và làm việc diễn ra trong không khí ấm áp, thắm tình đồng tộc. Các thành viên của Hội đồng Trương tộc VN lâm thời đều hết sức cảm kích trước nhiệt huyết của Nhà nghiên cứu lão thành Trương Quang Phúc, mặc dù đã ngót 80 tuổi nhưng đã không quản đường xá xa xôi và trời mưa rét để tham gia việc tôn vinh những di sản văn hóa chung của quốc gia dân tộc và di sản văn hóa họ tộc./.
 
Bài và ảnh: Trương Quốc Bình
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Trương Quang Thông
    Đây là những tài liệu quý đối với dòng họ, mong bác Bình cho đăng toàn văn hoặc xuất bản thành sách, bản tin gì đó cho mọi người đọc nhé Bác.
      Trương Quang Thông   09/12/2012 08:17
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập97
  • Hôm nay16,717
  • Tháng hiện tại289,127
  • Tổng lượt truy cập9,168,430

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây