Quảng Nam: Thành lập Ban liên lạc tộc Trương huyện Thăng Bình

Thứ ba - 27/08/2013 02:55
Trung tuần tháng 8.2013, ông Trương Điện Thắng, Phó chủ tịch Hội Đồng họ Trương Việt Nam và ông Trương Văn Bay đại diện Hội đồng họ Trương tỉnh Quảng Nam đã về nhà thờ tộc Trương Văn tại xã Bình Quý ( Thăng Bình, Quảng Nam) tham dự lễ Tế Thu và gặp mặt đại diện các tộc Trương trên địa bàn huyện.
Tộc Trương làng Thạnh Mỹ, xã Bình Quý đến nay đã có 16 đời, hiện có hơn 300 hộ với 1.254 nhân khẩu; trong đó có hơn 50 hộ làm ăn sinh sống tại TP HCM, Đà Nẵng và các tỉnh thành trong cả nước. Tộc có gốc gác tại làng Ái Châu, xã An Giáo, phủ Hà Trung , tỉnh Thanh Hóa. Sau khi vào Nam đã định cư tại làng Kim Bồng, Hội An được 6 đời trước khi về định cư tại làng Thạnh Mỹ. NHà thờ tộc được xây dựng bằng tranh tre vào năm 1711 và đến năm 1794 được xây dựng lại bằng gạch ngói. Sau nhiều lần trùng tu, nhà thờ tộc nay vẫn giữ được kiến trúc cổ. Hiện tộc Trương làng Thạnh Mỹ có 6 chi, các chi trưởng đều tham gia vào Hội đồng gia tộc. Một chi hội khuyến học được thành lập từ nhiều năm2005 đến nay với nhiều hoạt động thiết thực đã góp phần khuyến khích phong trào học tập rộng khắp. Trong 8 năm qua đã có gần 800 học sinh sinh viên được tặng thưởng với số tiền gần 30 triệu đồng. Đến nay con em trong tộc đã có 1 tiến sĩ, 4 thạc sĩ, 45 cử nhân và 28 cao đẳng. Năm 2013 có 9 cháu vừa thi đỗ đại học…


Chương trình văn nghệ của tộc Trương Bình Quý
 
      Nét đặc biệt, tộc đã thành lập một “Ban liên lạc các nàng dâu” hoạt động khá sôi nổi trong phong trào khuyến học, văn nghệ và giáo dục con cháu…Hàng năm, trước những ngày lễ tại từ đường, Ban liên lạc các nàng dâu đều tổ chức sinh hoạt, giao lưu sôi nổi tạo nên một không khí vui tươi, đoàn kết mà nhiều tộc họ khác chưa tổ chức được…
    Tại lễ Tế Thu năm nay, ngoài tộc Trương làng Thạnh Mỹ, còn có đại diện 8 tộc Trương anh em ở các xã Bình Tú, Bình Minh, Bình Lãnh, Bình Trị, Bình Đào, Bình Phục, Bình Phú về dự. Đại diện các tộc đều có chung ý kiến thành lập được một Ban liên lạc các tộc anh em trong huyện để làm cơ sở cho việc kết nối tộc họ. Nhiều đại biểu đề nghị sớm tổ chức đại hội các tộc Trương trên toàn tỉnh Quảng Nam để việc kết nối ngày một rộng rãi hơn.


Trương Văn Bay Thay mặt Hội đồng Họ Trương tỉnh Quảng Nam phát biểu
 
    Từ khát vọng chung đó, các tộc Trương huyện Thăng Bình đã đề cử ra một Ban liên lạc gồm 9 người đại diện cho các tộc tham dự và bầu các anh Trương Hường ( Bình Quý) làm Trưởng ban, các anh Trương Công Thuấn ( Bình Minh) và Trương Văn Trung ( Bình Lãnh) làm Phó ban; anh Trương Văn Quyết ( Bình Quý) được bầu làm Thư ký của Ban liên lạc.


Chụp ảnh lưu niệm trước cổng nhà thờ tộc Trương Bình Quý
 
    Thay mặt Hội đồng Họ Trương Việt Nam và tỉnh Quảng Nam, các ông Trương Điện Thắng và Trương văn Bay sau khi tặng lẳng hoa chúc mừng, thắp hương trên bàn thờ tiền hiền tộc Trương Thạnh Mỹ, đã có các phát biểu chào mừng thành công của buổi gặp mặt đồng thời thông báo một số kết quả hoạt động của Hội đồng họ Trương Việt Nam từ sau đại hội lần thứ nhất đến nay, trong đó nhấn mạnh đến công tác kết nối dòng tộc và các hoạt động của website truongtoc.vn.

Tác giả bài viết: Tin- ảnh: Anh Trương

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay12,465
  • Tháng hiện tại214,611
  • Tổng lượt truy cập8,743,842

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây