PGS-TS Trương Quốc Bình thăm tộc Trương Công Thanh Quýt

Thứ tư - 17/08/2011 05:48
Nhân dịp tham dự hội thảo khoa học về Phật viện Đồng Dương tại Quảng Nam, ngày 15.8, Phó chủ tịch lâm thời Họ Trương Việt Nam, PGS-Tiến sĩ Trương Quốc Bình đã về làng Thanh Quýt (huyện Điện Bàn) thăm đồng tộc Trương Công.

Ông Trương Quốc Bình đã đến dâng hương tưởng niệm lại lăng mộ Thượng thư Trương Công Hy ( 1727-1800) là vị quan thanh liêm, lưỡng bộ Thượng thư dưới triều Tây Sơn. Sau khi nghe ông Trương Công Bè, phụ trách việc trùng tu lăng mộ giới thiệu, ông Bình cho rằng "Chỉ một dòng tộc thôi mà đời thứ 7 đã có ngài Trương Công Hy, rồi đời thứ 12 lại có ông Trương Công Cừu cũng làm đến Bộ trưởng cả hai bộ Giáo dục và Ngoại giao dưới thời Ngô Đình Diệm; cả hai ông đều là người thanh liêm chính trực. Đó là niềm vinh dự và tấm gương cho con cháu noi theo..."

Về thăm và dâng hương tại nhà thờ tộc Trương Công, ông Bình đã được ông Trương Công Hinh, thay mặt Hội đồng gia tộc đã giới thiệu lịch sử từ đường, nội dung các liễn đối, các sắc phong và mối quan hệ giữa tộc Trương Công Thanh Quýt với nhiều tộc Trương anh em tại Quảng Nam.

Với tư cách nguyên là Phó Cục trưởng Cục Bảo tồn Bảo tàng ( Bộ VH-TT) và Ủy viên Hội đồng Di sản Quốc gia, ôgn Bình đã chia xẻ nhiều kinh nghiệm và hướng dẫn các bước thủ tục để lập hồ sơ xin xếp hạng di tích cấp quốc gia cho lăng mộ Thượng thư Trương Công Hy trong thời gian tời. Cùng dự trong chuyến thăm, Thạc sĩ-Kiến trúc sư Trần Thành đang công tác tại Cục Di sản cũng hết sức đồng tình và giới thiệu cách lập hồ sơ theo các cấp hành chính hiện nay.

Trong buổi ăặp mặt tuy ngắn ngủi, bất ngờ, nhưng cảm động này, ông Bình cũng đã tranh thủ giới thiệu về hoạt động của Hội đồng lâm thời Họ Trương Việt Nam, Webite truongtoc.vn và một số dự án về kết nối gia phả, khuyến học của Họ Trương trong thời gian tới. Ông mong rằng, bằng các hoạt động đồng bộ và nhiệt huyết của mọi người, Đại hội toàn quốc tộc Trương Việt Nam sẽ sớm được thực hiện.

Trước đó, ông Trương Quốc Bình, GS-TS Hoàng Đạo Kính và Thạc sĩ Trần Thành cũng đến thăm nhà thờ phân chi 4 thuộc Phái I, Chi I theo lời mời của nhà báo Trương Điện Thắng.

Sau đây là một số hình ảnh chuyến thăm:

Bình- Bè- Trung

*Ông Bè ( giữa) giới thiệu lăng mộ Thượng thư Trương Công Hy với ông Trương Quốc Bình và ông Trần Thành

Ông Trương Quốc Bình- Thạc sĩ Trần Thành (Cục Di sản) trước lăng mộ Thượng thư Trương Công Hy

*Ông TRần Thành và ông Trương Quốc Bình tại lăng mộ

TQ Bình-TC Bè

*Ông Bè và ông Bình chụp ảnh kỷ niệm

TC Hinh thay mặt HDGT

*Ông Trương Công Hinh thay mặt Hội đồng gia tộc chào đón ông Trương Quốc Bình

anh Bình và TDT

*Ông Bình và nhà báo Trương Điện Thắng

anh Bình thắp hương bàn thờ tiền hiền

*Ông Bình thắp hương trên bàn thờ tiền hiền tộc Trương Công Thanh Quýt

Anh Bình đọc giấy khen về thành tích bảo vệ di tích

*Ông Bình và ông Thành xem xét các tài liệu tại tộc đường

TDT, anh Bình, Gs Hoàng Đạo Kính avf Thạc sĩ Trần Thành

*Từ trái sang: TS Trần Thành, GS Hòang Đạo Kính,PGS Trương Quốc Bình, Nhà báo Trương Điện Thắng tại nhà thờ phân chi 4 ( Phái nhất, chi nhất)

Trương Điện Thắng thực hiện.

Tác giả bài viết: Trương Điện Thắng

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • Trương Điện Thắng
  Cám ơn anh Bình về chuyến thăm bất ngờ và cảm động. Anh thức khuya quá đấy, hôm ở Tam Kỳ cũng thế!
    Trương Điện Thắng   17/08/2011 17:01
 • PGS.TS Trương Quốc Bình
  Trước khi biết anh Trương Điện Thắng qua các bài viết trên trang Web của Họ Trương VN, tôi đã đọc nhiều tác phẩm báo chí, văn học của Nhà báo trụ cột này của Báo Thanh niên.Tuy lần này mới gặp nhau nhưng ngay lập tức chúng tôi đã trở nên thân thiết do có sự kết nối về tộc tính.Được tận mắt chứng kiến những kết quả bước đầu của việc gìn giữ, tôn tạo những di sản của dòng họ Trương ở Thanh Quýt, tôi ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của anh Thắng trong việc kết nối, vận động bà con thân tộc và các tổ chức, cá nhân khác, kể cả các cơ quan ở địa phương, trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy những giá trị của văn hoá họ tộc của Họ Trương ở Thanh Quýt, Điện Bàn nói riêng và Họ Trương ở Việt Nam nói chung.Hy vọng rằng, khu lăng mộ và nhà thờ Thượng thư Trương Công Hy sẽ sớm được nâng cấp thành Di sản văn hoá quốc gia
    PGS.TS Trương Quốc Bình   17/08/2011 13:26
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập50
 • Hôm nay12,465
 • Tháng hiện tại215,488
 • Tổng lượt truy cập8,744,719

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây