Lãnh đạo Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời dự Hội nghị góp ý lần cuối về mẫu tượng thờ Trương Hán Siêu

Thứ hai - 13/02/2012 19:37
Nhận lời mời của UBND thành phố Ninh Bình, sáng 13/2/2012, các Chủ tịch Trương Văn Đoan và Phó chủ tịch Trương Quốc Bình thay mặt lãnh đạo Hội đồng Trương tộc Việt Nam lâm thời đã tham dự Hội nghị đóng góp ý kiến lần cuối cùng về mẫu tượng danh nhân Trương Hán Siêu mới được hoàn tất tại Hà Nội.
            Tham dự hội nghị này có Nhà Điêu khắc Nguyễn Phú Cường, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Đức Long, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao Du lịch Ninh Bình, Bà Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Chủ tịch thành phố Ninh Bình, ông Phạm Đức Ánh, nguyên Chủ tịch UBND TP Ninh Bình, nguyên Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ông Vũ Đình Nhật, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN thành phố Ninh Bình, ông Nguyễn Phú Văn, Phó GĐ Trung tâm văn hóa, Ông Trương Đình Tưởng, Chủ tịch Hội Sử học Ninh Bình, đại diện các tộc họ Trương tại địa phương, ông Hoàng Ngọc Khuyến cán bộ Văn phòng HĐND, UBND TP Ninh Bình, các ông Đỗ Văn Hùng, Phó Giám đốc, Nguyễn Xuân Bình, Trưởng phòng KHKT Công ty TNHH một thành viên Môi trường và dịch vụ đô thị, cơ quan quản lý địa bàn có đền Trương Hán Siêu tọa lạc.

Mặt sau tượng thờ
Mặt sau tượng thờ Trương Hán Siêu
 
             Như mọi người đã biết, từ nhiều năm nay, lãnh đạo và nhân dân tỉnh Ninh Bình đã, đang và vẫn coi  Trương Hán Siêu chẳng những là một trong những danh nhân tiêu biểu của quốc gia mà còn là niềm tự hào của nhân dân Ninh Bình, quê hương  ông.


Mẫu tượng thờ nhìn từ bên phải

            Những năm trước đây, lãnh đạo thị xã ( nay là thành phố ) Ninh Bình, đặc biệt là ông Phạm Đức Ánh, nguyên Chủ tịch, đã dành nhiều tâm huyết và tập trung nhân tài, vật lực để xây dựng Đền thờ cụ Trương tại chân núi Non nước, khu vực tập trung nhiều di tích gốc về thấn thế và sự nghiệp của Cụ, nhất là các bài thơ tạc trên các vách đá từ lúc sinh thời.

Ben trái tượng Trương Hán Siêu
Mẫu tượng nhìn từ bên trái
 
         Tuy nhiên, cho đến nay, đền thờ này chỉ là nơi tưởng niệm và tôn vinh cụ qua các bức đại tự, câu đối và thờ phụng mà chưa có tượng thờ. Chính vì vậy, thời gian qua, lãnh đạo thanh phố đã giao cho Công ty TNHH một thành viên Môi trường và dịch vụ đô thị ( cơ quan quản lý địa bàn Công viên Thúy Sơn, nơi đền Trương Hán Siêu tọa lạc) xây dựng và thực hiện kế hoạch làm tượng để thờ cụ, đáp ứng nhu cầu tâm linh của đông đảo nhân dân và khách thập phương.
Sau thời gian gấp rút chuẩn bị, đến nay việc xây dựng mẫu tượng đã hoàn tất. Chính vì thế, để có căn cứ phê duyệt chính thức trước khi làm khuôn mẫu để đổ tượng đồng, UBND TP Ninh Bình đã tổ chức hội nghị lần cuối cùng góp ý cho mẫu tượng tỷ lệ 1/1 bằng đất sét do Công ty TNHH Mỹ thuật DLU thực hiện tại Khu đô thị mới Trung Yên, Hà Nội.
          Sau khi xem xét tỷ mỷ và đánh giá cụ thể, về cơ bản, các đại biểu tham dự hội nghị  đánh giá cao về mẫu tượng thờ , đặc biệt là tính văn quan và chất võ tướng của danh nhân Trương Hán Siêu, từ vẻ mặt đến trang phục. Mẫu tượng này đã tiếp thu mọi ý kiến đóng góp của các đại biểu trung ương và tỉnh Ninh Bình trong cuộc hội thảo khoa học tổ chức vào cuối tháng 10/2011 tại thành phố Ninh Bình
          Phát biểu tại hội nghị, Ông Trương Văn Đoan, Chủ tịch Hội đồng Trương tộc VN lâm thời bày tỏ sự đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân Ninh Bình trong việc tôn vinh Trương Hán Siêu, niềm tự hào chính đáng của tất cả những người mang họ Trương ở Việt Nam, đánh giá cao các đơn vị và cá nhân đã chuẩn bị mẫu tượng. Ông đồng thời lưu ý việc đảm bảo chất lượng kỹ thuật và mỹ thuật trong quá trình thi công đúc đồng.


Đánh giá trao đổi tại chỗ

        Ông Vũ Đình Nhật, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN thành phố Ninh Bình đồng thời thông báo về những kết quả bước đầu của cuộc vận động quyên góp ủng hộ cho công việc hết sức có ý nghĩa này
          Kết luận hội nghị, đ/c Phó Chủ tịch UBND thành phố Ninh Bình đề nghị đơn vị chịu trách nhiệm làm tượng khẩn trương tu chỉnh mẫu tượng làm căn cứ để chính thức triển khai việc đúc pho tượng quý này vào tháng 3 dương lịch.
         Hy vọng rằng, trong tương lai gần, tượng Trương Hán Siêu, biểu tượng danh nhân họ Trương tiêu biểu này sẽ sớm hoàn tất, đáp ứng tâm nguyện của đông đảo bà con họ Trương và bách gia trăm họ ở Việt Nam./.
 
 
                                                                   Bài và ảnh: Trương Quốc Anh
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 21 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 4.2 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay10,123
  • Tháng hiện tại223,696
  • Tổng lượt truy cập8,752,927

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây