Họ Trương Bắc Ninh với công tác khuyến học

Thứ ba - 12/04/2011 07:26
Trước đây, phường Đại Phúc (thành phố Bắc Ninh) chỉ có một vài dòng họ làm khuyến học thì đến nay đã có hàng chục dòng họ làm tốt công tác này. Phong trào khuyến học ở dòng họ Trương là một điển hình tiêu biểu.
Họ Trương Bắc Ninh với công tác khuyến học
Họ Trương Bắc Ninh với công tác khuyến học
Dòng họ Trương có 112 hộ định cư chủ yếu ở khu 10, đây là một trong số dòng họ lớn ở phường Đại Phúc. Gia phả nội tộc họ Trương cho thấy: Từ khi đến làng Nác (nay là khu 10) sinh cơ lập nghiệp, không có chi tiết nào ghi người nội tộc họ Trương có học vấn. Ước mơ được đi học là khát khao lớn của mọi người. Thực tế ấy đã khiến không ít người có tâm huyết với công tác giáo dục trong nội tộc trăn trở: Làm thế nào để mọi gia đình đặt việc học hành của con em mình lên hàng đầu. Ông Trương Tấn Khả, Trưởng ban khuyến học dòng họ tâm sự: “Hơn 10 năm về trước, chúng tôi cũng đặt ra công tác khuyến học trong nội tộc, nhưng chẳng mấy ai mặn mà vì họ không tin tham gia công tác khuyến học lại phát huy việc học hành của con em họ”.

Năm 1996, khi Hội Khuyến học Đại Phúc được thành lập thì phong trào khuyến học dòng họ Trương cũng dần đi vào nền nếp, hoạt động có chiều sâu và phát huy hiệu quả. Gia tộc họ Trương đã cử những người có uy tín, năng lực tâm huyết làm nhiệm vụ đôn đốc, giám sát việc học tập của các cháu, đồng thời động viên các gia đình tham gia công tác khuyến học. Hàng năm, Ban Khuyến học họp toàn thể các gia đình trong dòng họ, phân tích đánh giá tình hình học tập của từng con em, đề ra những biện pháp khắc phục để thúc đẩy phong trào học tập của các cháu. Cũng trong lần họp này, dòng họ tổ chức phát động các thành viên ủng hộ quỹ khuyến học bằng nhiều hình thức khác nhau: Đến tận nhà các gia đình vận động, viết thư tới mọi thành viên của dòng họ đang sinh sống và công tác trên khắp mọi miền của Tổ quốc để thông báo kết quả học tập hàng năm của các cháu, vận động họ ủng hộ quỹ. Vì vậy số quỹ khuyến học của dòng họ lên tới gần 12 triệu đồng. Dòng họ lấy ngày 2-9 hàng năm là ngày trao thưởng cho học sinh chăm ngoan học giỏi tại nhà thờ họ. Cùng dự lễ phát thưởng có các cụ cao tuổi, đại biểu đoàn thể, chính quyền cơ sở và toàn bộ gia đình các cháu học sinh. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, đối tượng được khen thưởng là các em học sinh có thành tích trong học tập và học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Mức khen từ 35 nghìn đến 200 nghìn đồng, cá biệt 500 nghìn đồng. Qua nhiều năm, việc làm này đã tạo không khí phấn khởi, khơi dậy tinh thần tự hào, phong trào thi đua học tập của học sinh. Bên cạnh nguồn động viên về vật chất, Ban Khuyến học dòng họ còn lập sổ vàng truyền thống hiếu học của nội tộc ghi những người đỗ đạt từ cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ... vào gia phả để đời đời lưu truyền cho thế hệ mai sau học tập và noi theo.

Đến nay, dòng họ Trương có 28 người đỗ đạt, trong đó có 1 thạc sỹ, 7 kỹ sư, 4 cử nhân, 5 người tốt nghiệp cao đẳng và 12 sinh viên đại học. Vận động khuyến học đã làm thay đổi nhận thức và hành động của mọi người, mọi nhà trong dòng tộc. Các gia đình đã quan tâm và tạo mọi điều kiện tốt nhất cho con em được học hành, tạo phong trào thi đua trong học sinh.

Tác giả bài viết: Mai Thơm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập76
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm75
  • Hôm nay12,678
  • Tháng hiện tại217,397
  • Tổng lượt truy cập9,096,700

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây