Hiệu quả từ mô hình "Dòng họ đảm bảo an ninh trật tự"

Thứ hai - 13/06/2011 21:14
Trong những năm qua, xã Nghĩa Mỹ là một trong những địa phương có thành tích trong phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” của Thị xã Thái Hòa (Nghệ An).
Tộc trưởng Trương Văn Oánh đang báo cáo về dòng họ cho Ban Công an xã
Tộc trưởng Trương Văn Oánh đang báo cáo về dòng họ cho Ban Công an xã

Để có được thành công ấy, phải kể đến vai trò của Đảng ủy, chính quyền và Ban công an xã trong việc xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”. Năm 2009, dòng họ Trương Văn được Chủ tịch UBND Thị xã Thái Hòa tặng giấy khen.

Qua khảo sát, hiện trên địa bàn xã Nghĩa Mỹ, Thị xã Thái Hòa, Nghệ An có trên dưới 30 dòng họ thuộc các chi, nhánh khác nhau. Nhìn chung các dòng họ đã có nhiều cố gắng trong việc chăm lo phát triển kinh tế, đoàn kết xây dựng cuộc sống mới và có ý thức trong phong trào bảo đảm ANTT.

Thực hiện các kế hoạch cấp trên, năm 2009, Ban Công an xã triển khai xây dựng thí điểm xây dựng “dòng họ đảm bảo ANTT” ở dòng họ Trương Văn.

Ông Phạm Hồng Vinh - Phó Trưởng CA xã cho biết: Dòng họ Trương Văn hiện có 91 hộ với 455 nhân khẩu, đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Dòng họ bao gồm 3 chi do ông Trương Văn Oánh làm tộc trưởng.

Ngay sau khi xây dựng mô hình, chính quyền, các mặt trận đoàn thể xã đã phối hợp với hội đồng gia tộc vận động con cháu tích cực chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm, nhất là nạn ma túy và các TNXH.

Thông qua các cuộc họp họ, lễ, tế và các ngày giỗ con cháu tập trung đông đủ, hội đồng gia tộc đã nêu cao truyền thống dòng họ, đồng thời động viên con cháu tham gia tích cực trong phong trào bảo vệ an ninh thôn, xóm.

Mặt khác, hội đồng gia tộc tổ chức cử người đến những gia đình nghi vấn tuyên truyền, vận động và tư vấn việc quản lý con cái để ngăn ngừa những trường hợp có nguy cơ vi phạm pháp luật, không để con em họ bị đối tượng hư hỏng lôi kéo.

Trong phong trào phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội, con cháu họ Trương Văn không những luôn cảnh giác phòng ngừa mà còn tích cực tham gia đấu tranh, phát giác tội phạm, góp phần cùng nhân dân và Công an đẩy lùi tội phạm ma tuý và các tệ nạn xã hội khác, làm trong sạch địa bàn, mang lại sự bình yên trong thôn xóm.

Từ đó dòng họ đã xây dựng được tình đoàn kết, thống nhất anh em trong họ tộc và bà con làng xóm.

Từ sự chăm lo của hội đồng gia tộc đối với công tác xã hội, tỷ lệ con cháu học tập đạt khá và giỏi năm sau cao hơn năm trước, không có hiện tượng con cháu bỏ học dù kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn. Đến nay, dòng họ Trương Văn đã có trên 95% gia đình văn hóa, 5 em đang là sinh viên các trường ĐH - CĐ, 1 em đang du học tại Pháp.

Quỹ khuyến học dòng họ luôn được duy trì với số tiền trên 3 triệu đồng. Hàng năm đều có phần thưởng cho các em đạt thành tích cao trong học tập.

Không những các họ tộc quan tâm tới công tác khuyến học mà còn vận động con cháu tham gia giữ gìn ANTT; thực hiện hương ước của dòng họ đề ra, giữ gìn ANTT ở thôn, xóm, qua đó phát huy được tinh thần trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi dòng họ trong việc xây dựng gia đình văn hóa, thôn xóm văn hóa, góp phần tích cực vào bảo đảm ANTT tại cơ sở. Năm 2008, qua khảo sát dòng họ Trương Văn có 7 đối tượng vi phạm pháp luật và chậm tiến thì đến năm 2009 các

cấp chính quyền, mặt trận đoàn thể và hội đồng gia tộc đã đứng ra giáo dục 4 đối tượng trở thành công dân tốt, hiện 3 đối tượng đang được theo dõi, giúp đỡ.

Gần 2 năm qua, dòng họ Trương Văn không có người nào vi phạm pháp luật và sa vào các tệ nạn xã hội, được chính quyền địa phương đánh giá cao trong công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

Đời sống kinh tế của các gia đình trong dòng họ được cải thiện rõ rệt đã góp phần làm giảm phát sinh tội phạm và tệ nạn xã hội. Điển hình cho phong trào có ông Trương Văn Chiến, Trương Văn Thái, Trương Văn Toàn...

Nói về vai trò của các dòng họ trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, ông Trương Văn Thành - Chủ tịch UBND xã cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế ở địa phương, xã đã vận động dòng họ Trương Văn xây dựng “dòng họ đảm bảo ANTT” nhằm thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng phát triển.

Với việc dòng họ Trương Văn được các dòng họ bầu chọn, suy tôn dòng họ tiêu biểu đã chứng minh được thành công mô hình “Dòng họ đảm bảo ANTT” ở Nghĩa Mỹ đã phát huy được trách nhiệm của mỗi gia đình, mỗi dòng họ trong việc xây dựng gia đình văn hóa, thôn xóm văn hóa, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo ANTT tại cơ sở.

Đây là mô hình điểm được Công an Thị xã Thái Hòa chọn nhân rộng trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Xuân Thống

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay16,866
  • Tháng hiện tại211,706
  • Tổng lượt truy cập9,091,009

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây