Đền Quan Đại - TX Quảng Yên, Quảng Ninh đón Bằng Di tích lịch sử Quốc gia

Thứ năm - 24/07/2014 23:00
Sáng 22-7, TX Quảng Yên đã long trọng tổ chức Lễ đón Bằng Di tích lịch sử Quốc gia Đền Quan Đại và Kỷ niệm 150 năm ngày mất của 2 vị đại thần nhà Nguyễn là Trương Quốc Dụng, Văn Đức Giai.
Đại diện TX Quảng Yên đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia Đền Quan Đại.
Đại diện TX Quảng Yên đón nhận Bằng Di tích lịch sử Quốc gia Đền Quan Đại.
Đền Quan Đại (thôn La Khê, xã Tiền An) thờ hai vị đại thần của triều đình nhà Nguyễn là Trương Quốc Dụng và Văn Đức Giai. Hai danh tướng, hai nhà văn hóa lớn nửa cuối thế kỷ XIX này đã chỉ huy quân sỹ cùng nhân dân Quảng Yên đánh đuổi giặc cướp, tay sai của thực dân Pháp để bảo vệ biên cương, hải đảo vùng Đông Bắc của tổ quốc. Hiện tại, di tích còn lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật của hai danh nhân, như: bia ký, sắc phong, ảnh thờ, đồ thờ tự… Vào ngày 26-6 âm lịch hàng năm, UBND xã cùng nhân dân trong vùng đều tổ chức lễ hội Đền Quan Đại (hay còn gọi là ngày “Giỗ trận”) nhằm tưởng nhớ, kỷ niệm ngày mất của hai vị trung thần. Ngoài nghi lễ cúng tế thần, người dân còn tổ chức nhiều trò chơi dân gian như cờ người, chọi gà, kéo co, đá bóng… Lễ hội Đền Quan Đại không chỉ là lễ hội lớn của làng La Khê, xã Tiền An mà còn là ngày hội văn hóa của người dân TX Quảng Yên.


Nhân dân xã Tiền An (TX Quảng Yên) đón nhận Bằng Di tích Lịch sử Quốc gia Đền Quan Đại.

Với những giá trị về lịch sử, văn hóa như vậy, ngày 8-7 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Quyết định số 2100 về việc xếp hạng di tích đền Quan Đại là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Đây thực sự là vinh dự đồng thời cũng là trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước của dân tộc.

Tác giả bài viết: Ngô Dịu

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 4.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay12,465
  • Tháng hiện tại214,879
  • Tổng lượt truy cập8,744,110

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây