Chi tộc Trương Văn Bái Đáp về dự lễ hiệp tế tại Văn Thánh Miếu Vĩnh Long

Thứ hai - 12/08/2013 11:57
Hôm nay, ngày 11 tháng 8 năm 2013 tức nhằm ngày 05.7.2013, đại diện chi tộc Trương Văn xã Bãi Đáp ( nay là làng Phú Lễ, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế ) đã đến dâng hương tưởng niệm trong lễ hiệp tế tại Văn Thánh Miếu Vĩnh Long.
Quang cảnh chung buổi tế
Quang cảnh chung buổi tế
Đây là buổi tế hàng năm để tưởng niệm “Gia Định Xử sĩ Sùng Đức tiên sinh” Võ Trường Toản và đại thần Phan Thanh Giản cùng các vị được phối tự ở Văn Xương Các thuộc Văn Thánh Miếu tỉnh Vĩnh Long: tổng đốc Trương Văn Uyển, bố chánh sứ Nguyễn Văn Nhã, án sát sứ Võ Doãn Thanh, đốc học đường Nguyễn Thông, tri phủ Định Viễn Lê Văn Khiêm, tri phủ Định Viễn Nguyễn Tống Minh, giáo thọ Hoằng Trị Nguyễn Tú Mẫn, tổng đốc Thuận Khánh Nguyễn Mục Như…
 
Hình ảnh buổi tế
Hình ảnh buổi tế
 
Hình ảnh buổi tế
 
Hình ảnh buổi tế
 
Hình ảnh buổi tế

 
Cũng như các lễ hiệp tế diễn ra vào các ngày 4 và 5 tháng 7 âm lịch hàng năm, lễ hiệp tế năm 2013 vào sáng nay tại Văn Thánh Miếu Vĩnh Long đã diễn ra rất long trọng với đầy đủ tiết lễ tế tự cổ truyền cùng sự tham dự của đông đảo các tầng lớp nhân dân.
Đoàn đại diện chi tộc Trương Văn xã Bãi Đáp ( nay là làng Phú Lễ, Thừa Thiên- Huế ) gồm các ông Trương Văn Tuấn (Trương Lê Anh Tuấn), Trương văn Quốc, Trương Văn Vinh, Trương Văn Ngọc, Trương Văn Lộc… đã thành kính dâng hương và lễ bái tại Lễ hiệp tế.
 
Đoàn đại diện chi họ Trương Văn làng Phú Lễ, Thừa Thiên-Huế: từ phải qua: các ông Trương Lê Anh Tuấn, Trương Văn Vinh, Trương Văn Lộc, Trương Văn Quốc, Trương Văn Lợi
Đoàn đại diện chi họ Trương Văn làng Phú Lễ, Thừa Thiên-Huế: từ phải qua : các
ông Trương Lê Anh Tuấn, Trương Văn Vinh, Trương Văn Lộc, Trương Văn
Quốc, Trương Văn Lợi
Trong đoàn có ông Trương Văn Quốc là cháu năm đời và các ông Trương Văn Vinh, Trương Văn Lộc, Trương Văn Lợi là cháu sáu đời của Tổng đốc Trương Văn Uyển.

 Văn Thánh Miếu Vĩnh Long là nơi thờ đức Khổng Tử tọa lạc tại làng Long Hồ, nay thuộc phường 4, TP Vĩnh Long. Đây là một trong ba Văn Thánh Miếu được xây dựng đầu tiên ở Nam bộ: Văn Thánh Miếu ở Biên Hòa, Gia Định và Vĩnh Long. Văn Thánh Miếu Vĩnh Long xây dựng vào năm 1864. Do vào thời ấy các sĩ phu ở Biên Hòa, Gia Định, Định Tường không chịu làm tay sai cho Pháp và để giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc nên họ đã rời khỏi Gia Định, Biên Hòa để về Vĩnh Long tỵ địa. Tại đây họ đã xây dựng Văn Thánh Miếu để làm nơi tựu học cho các sĩ tử chờ ngày thi và cũng là nơi để duy trì các hoạt động văn hóa, đề cao các bậc tiền hiền, giáo dục và nâng cao lòng yêu nước cho nhân dân. Công trình được khởi công từ mùa đông năm Giáp Tý (1864) và hoàn thành vào mùa thu năm Bính Dần (1866).Với những giá trị văn hóa truyền thống còn lưu giữ được, Văn Thánh Miếu Vĩnh Long đã được Bộ Văn hóa Thông tin ra Quyết định số 0557/QĐ ngày 25 tháng 3 năm 1991 công nhận là di tích văn hóa cấp quốc gia.
 
Án thờ
Án thờ
 
Bài vị (ở dòng giữa)
Bài vị

Vào khoảng thời gian xây dựng Văn Thánh Miếu Vĩnh Long, cụ Trương Văn Uyển đang là Thự Hiệp biện Đại học sĩ lãnh tổng đốc Vĩnh Long và đã có góp phần công sức trong việc kiến thiết nên tòa Văn miếu này.

Mỗi lần về dự lễ hiệp tế tại Văn Thánh Miếu Vĩnh Long, đoàn của chi tộc Trương Văn Xã Bái Đáp ngoài tấm lòng thành kính tưởng niệm đến tiền nhân, còn mang theo niềm hy vọng có thể tìm gặp được những hâu duệ khác của tổng đốc Trương Văn Uyển đã lưu lạc trong hoàn cảnh chiến tranh thuở xưa ấy…
                                                            

Tác giả bài viết: Minh Bách Trương Lê Anh Tuấn

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập94
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm93
  • Hôm nay16,866
  • Tháng hiện tại211,707
  • Tổng lượt truy cập9,091,010

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây