Trương tộc Mỹ Khê với Trương tộc thế phổ

Thứ năm - 19/04/2012 10:09
Trên mạng Internet hiện nay có lưu hành trang web: http://truongdang.com/. Trang này do Ông Trương Quang Nhàn chủ biên.
Ông Trương Quang Nhàn
Ông Trương Quang Nhàn
Đây là một trang thông tin về chi tộc Trương ở Mỹ Khê rất đầy đủ, nhất là có lưu trữ 2 bản Trương tộc thế Phổ thuộc dòng Mỹ Khê do Ông Nhàn tâm huyết với việc họ nhiều năm biên tập, cập nhật và đưa lên mạng toàn cầu.

Ông Trương Quang Nhàn sinh năm 1937 là người họ Trương có gốc xuất xứ từ Xã Mỹ Khê, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, ông thuộc Đời thứ 10 tính từ đời ÔNg Trương Đăng Nhất, nguyên quán xứ Hà Ba tức Hà Thanh, xã Phước Long, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh . Ông Trương Đăng Nhất đưa bà vào Nam năm 1623, chọn cư trú tại tỉnh nhà, (nay là tỉnh Quảng Nghĩa, Hòa Nghĩa phủ (nay là Tư Nghĩa), Bình Châu tổng (nay là Tịnh Châu). Ở ven bờ sông thuộc Mỹ Khê Tây.

Ông Trương Quang Nhàn là con ông Trương Quang Đàng và bà Nguyễn Thị Cầu, sanh năm 1937 [Đinh Sửu] tại làng Tân Hội, tổng Nghĩa An, phủ Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi. (nay là thôn Tân Hội xã Nghĩa Trung ), tốt nghiệp Đại học Sư phạm năm 1962 tại Đại học Huế, Giáo sư Trung học Đệ nhị cấp Thượng hang, hạng nhất (thời VNCH), Vợ là bà Tạ Thị Xuân, sanh năm 1947 tại xã Nghĩa Lộ, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi (nay là P. Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi ), con ông Tạ Ư và bà Hoàng Thị Quế, bà đậu Tú tài 2 , Giáo sư Trung học Đệ Nhất cấp (thời VNCH). Từ Noel năm 2006, ông bà về cư trú tại ngôi nhà riêng mới xây dựng năm 2006 tại 909 B, Tỉnh lộ 43, P.Bình Chiểu, Q. Thủ Đức, TP. HCM, VN. Điện thoại 08. 3729.6001. DĐ. 0121.1048.130.
email: nhantruongquang@yahoo.com

Trên trang web: truongdang.com có thông tin hết sức qúy giá đó là Trương tộc thế phổ, được  ứng dụng kỹ thuật công nghệ thông tin với ngôn ngữ lập trình java; cây gia phả được trình bày bằng Java applet   Do đó, muốn mở cây gia phả, máy tính phải có phần mềm Java hổ trợ , có tên là JRE ( jre-7u3-windows-i586.exe). Hiện nay, ước có đến 3 tỷ thiết bị (devices) máy tính  cần đến JRE cho nên các trình duyệt Internet có hổ trợ.

Ngoài ra, bản Trương tộc thế phổ còn được lưu trên trang web với dạng file PDF. Gồm có 2 tập tin, một tập là bản viết năm 1926 bằng chữ Nôm, nay đã biên dịch và tu chỉnh, có tất cả 254 trang; một tập khác là Trương tộc thế phổ viết năm 2010, khoảng 400 trang, lấy cơ sở là bản gia phả năm 1926, có bổ sung và cập nhật cho đến nay, phần cập nhật được gọi là tập B.

Một máy tính sau khi cài đặt Java theo hướng dẫn trên trang web truongdang.com; nếu cài đặt thành công, phần Trương tộc thế phả bản điện tử sẽ hiển thị màng hình làm 2 phần, bên trái là cấu trúc thư mực cây; phần bên phải là chi tiết về người mà bên thư mục cây bấm chuột vào, rất tiện lợi để truy vấn dữ liệu cũng như hết sức nhanh chóng so với tìm trên bảng Trương tộc thế phả bảng in giấy hoặc bảng  tập tin PDF.

Vì tính khoa học của việc trình bày gia phả và tính tiện lợi của hình thức viết gia phả bằng ngôn ngữ Java, nên xin trân trọng giới thiệu đến bà con Trương tộc gần xa về trang thông tin của chi tộc Trương Mỹ Khê này để trước là xem và tham khảo, sử dụng kết nối dòng tộc của mình, sau nữa là có thể vận dũng ngôn ngữ Java để thiết kế cho gia phả mình một bản điện tử lưu trên net.

Tác giả bài viết: Trương Quang Thông

Nguồn tin: truongdang.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • abc
  Việc bác Trương Quang Nhàn ứng dụng công nghệ thông tin để lưu trũ gia phả trực tuyến là một việc làm sáng tạo.

  Tuy nhiên ở góc độ chuyên môn thì em có mấy góp ý với bài báo:
  JRE chỉ là một cái nền để trên nền đó các ứng dụng viết bằng java chạy. Do đó máy tính nào chạy chương trình viết bằng java thì mới cần nó.
  Và có thể viết chương trình bằng các ngôn ngữ khác nhau chứ không chỉ có java.
  Như vậy không nhất thiết máy tính cần java.

  Java applet là một kỹ thuật cũ kỹ trong java, hiện giờ không còn được sử dụng phổ biến nữa vì java có các kỹ thuật mới và hiệu quả hơn để thay thế. Ngày nay có rất ít các web -site dùng java applet, thay vào đó nó dùng các công nghệ mới hơn như JSF, JSP, Java FX và các thư viện khác.
    abc   20/04/2012 12:30
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập39
 • Hôm nay10,551
 • Tháng hiện tại224,124
 • Tổng lượt truy cập8,753,355

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây