Bài ký trên chuông chùa làng Phú Lễ, Tổng Hạ Lang, Huyện Quảng Điền, Phủ Thừa Thiên

Thứ năm - 26/01/2012 08:28
Ngày xuân là dịp người người trẩy hội du xuân, nhà nhà lên chùa hái lộc và cầu nguyện cho quốc thái dân an. Trong không khí ngày tết, chi Tộc Trương Văn Phú Lễ xin kính gởi đến quí bà con đồng tộc bản dịch bài ký đúc trên chuông chùa Làng Phú Lễ nay thuộc xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế
Chuông chùa làng Phú Lễ - Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế do Tổng đốc Ninh Thái Trương Văn Uyển phụng tạo 1847
Chuông chùa làng Phú Lễ - Quảng Phú, Quảng Điền, Thừa Thiên Huế do Tổng đốc Ninh Thái Trương Văn Uyển phụng tạo 1847
“Làng vốn có chùa từ xa xưa, nhưng chùa thì phải có chuông, bởi chuông là ngôn động. Nhờ tiếng chuông mà tuyên dương pháp hưởng, cảnh tỉnh nhân tâm. Chùa thiếu chuông thì lấy gì để phát động nhân lành ?

Xưa trước, nhờ tiên tổ vốn thuần lối thiện, bồi vun căn lành cho con cháu đời đời tiếp nối. Thuở nhỏ tôi vốn nghèo khó, khi vào lính lại phải chuyên theo việc bán buôn, nhưng vẫn quyết chí dốc lòng theo đòi việc học, biết lối văn chương, thật đúng nhờ âm đức đời trước lưu lại vậy.

Khoa thi hương năm Kỷ mão ( 1818) tức năm Gia Long thứ 18, tôi đỗ tú tài. Đến năm Tân tỵ (1821) tức Minh Mạng năm thứ 2 tôi lại đỗ cử nhân, từ ấy ở lại cửa quan suốt ba vòng đền đáp. Tiếp lại vâng mạng đi xứ xa 10 năm, sau lại được bổ ra ngoài làm án sát Quảng Nam, rồi lại thăng đến các hạt Quãng nghĩa, Vĩnh Long, Định Tường v.v… Mỗi khi việc công tạm rỗi, cảm hứng vãn cảnh danh lam, chiêm ngưỡng các chùa xưa bèn chạnh tưởng cảnh quê nhà, lòng trộm có niềm suy tư.

Năm Minh Mạng thứ 16 ( 1835) đã trích tiền bổng lộc tu sửa đình chùa. Năm Minh Mạng thứ 20 ( 1839) lại trích bổng lộc hiến xây cầu đá, còn chuông chùa làng vẫn chưa có dịp nghĩ đến. Tiếp theo khi tuân mệnh ra làm đốc trách hai thành Ninh Thái, trên lối quan nhậm theo đường Thiên lý có qua quê nhà nên tiện ghé thăm. Buổi ấy các bậc lão thành trong làng đều đến quây quần hàn huyên, lại nhân đó đem việc đúc chuông mà dặn bảo, tôi vui mừng vâng hứa. Sau đó đến nhậm sở, tôi mới dành dụm dần tiền bổng mà thuê thợ chú tạo nên chuông, không lâu sau thì công việc thành tựu.

Chuông cao 06 thước 06 tấc 05 phân, đường kính 03 thước 01 tấc, nặng 180 cân. Từ ngàn dặm xa gởi về chốn Phạm vũ để sớm hôm gióng tiếng ngân vang hòa âm cùng sóng Bồ Giang trong sương khói mà chóng tiêu tan bao phiền não, hợp cùng gió dội vang mống cá mà niệm từ Bi mạnh mẽ sanh. Ấy là nguyên do chú tạo chuông này vậy.

Tôi, kẻ sĩ may gặp đời thánh minh, lạm đội ơn thánh đế nhận quan phận nên đêm ngày canh cánh, sợ lo dằn vặt- giữ mình làm lành và giữ người làm lành đều là tự bổn phận, là việc phải nên làm, chẳng phải cũng nhờ âm vọng từ tiếng chuông chùa đó sao? Vốn gốc lành là tính sẵn, mà khuyến thiện phải tùy duyên. Lại bè báu vượt bờ mê, thuyền từ đến cõi cực lạc đều từ gốc ở tâm thiện mà ra, nên mượn chuông này để khuyến thiện vậy. Từ nay và mãi mãi về sau, mong khắp quê nhà người người cùng sống chan hòa, nghĩ trung nghĩ hiếu, biết cần biết kiệm, trên dưới hòa mục, kính già yêu trẻ, giúp kẻ neo đơn, cứu người khổ nạn như tình thân thích, nhờ phong hóa này mà hưởng phúc thái bình. Ấy là lời nhắn gởi khuyên mong đến bà con ở quê nhà, nay góp đôi lời vụng về làm nên bài minh này:
“Vòi vọi chùa xưa
Gầy nên quả phước
Non cao chót vót
Vang chưa từng nghỉ
Lồng lộng cửa thiền
Cảnh tỉnh nhân tâm
Nước chảy róc rách
Nhuần đượm cõi người”
 
Giờ tốt, ngày 20 tháng 12 năm Tự Đức thứ nhất |( 1847)
Bắc Ninh Tuần Phủ Hộ Lý Ninh Thái Tổng Đốc Quan Phòng
TRƯƠNG VĂN UYỂN phụng tạo”
Dịch lại theo tài liệu do ông Trương Văn Ngật là hậu duệ của Quan Thượng thư Trương Văn Uyển cung cấp và ảnh của tác giả Minh Bách Trương Lê Anh Tuấn.

Tác giả bài viết: Trương Lê Anh Tuấn

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 19 trong 4 đánh giá

Xếp hạng: 4.8 - 4 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • TRUONG VAN TAI
  Thật tự hào vì mình là con cháu của Cụ Ông Trương Văn Uyển
  Cụ Ông Trương Văn Uyển . Đang được nhân dân tỉnh Vĩnh Long thờ tự tại Văn Thánh Miếu Vĩnh Long đó các bạn
    TRUONG VAN TAI   08/11/2012 22:42
 • Trương Công Tuyên
  Thơ tuyệt vời hay
  Thêm trang sử mới
  Trời xanh non nước
  Mây tạnh sắc trời
  Cửa thiền rộng mở
  Phúc khắp nhân gian
  Muôn cho hậu thế
  Vĩnh hằng thời gian!

  Lịch sử cội nguồn cần gìn giữ và phát huy những truyền thống tốt đẹp, cảm ơn anh Tuấn đã có thêm tư liệu lịch sử cho Hội đồng Trương tộc chúng ta! chúc anh sức khoẻ và thêm nhiều thông tin mới cho mọi người.
    Trương Công Tuyên   09/02/2012 03:22
 • vândinhcusy
  vandinhcusy cảm tạ Minh Bách tiên sinh. Cung chúc Trương tộc Phú Lễ vạn niên trường tồn
    vândinhcusy   30/01/2012 08:48
 • Trương Quốc Chính
  Cảm ơn anh Trương Lê Anh Tuấn đã cung cấp bài ký rất ý nghĩa trên chuông chùa làng Phú Lễ do Quan Thượng Thư Trương Văn Uyển cúng tiến. Bài ký rất ngắn gọn nhưng rất sâu sắc và ý nghĩa, qua bài ký trên chuông chúng ta hiểu được ý nghĩa của tiếng chuông chùa, thấy được tấm lòng của người cúng tiến - Quan Thượng Thư Trương Văn Uyển, luôn nghĩ đến nhân dân, luôn mong muốn mọi điều tốt đẹp đến cho xã hội, dân làng, mong mọi người luôn sống thiện, sống có hiếu, có nhân, cùng xây dựng một xã hội hưởng phúc thái bình như giáo lý của Đạo Phật, và truyền thống của dân tộc Việt Nam chúng ta
    Trương Quốc Chính   30/01/2012 06:30
 • Ông Trương Văn Uyển là người làng Phú Lễ, đã làm quan nhiều nơi: Án Sát Quảng Nam, Bố Chính Quảng Nghĩa, Tổng Đốc Định Tường và Vĩnh Long, Tuần Phủ Bắc Ninh, Tổng Đốc Ninh Thái..; Ông là người “khai sinh” tên làng qua việc dâng sớ xin vua Minh Mạng đổi tên từ Bái Đáp thành Phú Lễ. Khoảng từ 1836 đến 1848 Tổng đốc Trương Văn Uyển đã quyên góp tiền lộc, của cải để tu bổ đình, chùa làng, đúc chuông cúng dường …
      29/01/2012 06:37
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập100
 • Hôm nay22,122
 • Tháng hiện tại235,949
 • Tổng lượt truy cập9,115,252

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây