Niềm vui lớn của tộc Trương làng Vân Quật, Hương Phong, Hương Trà, Thừa Thiên Huế

Thứ ba - 31/03/2015 00:32
Vinh dự, tự hào cho bà con họ Trương làng Vân Quật Thượng hoan hỷ đón nhận Quyết định và Bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho di tích của ngài thủy tổ Đô Chỉ Huy Sứ, Đô Chỉ Huy Sứ Ty Trương Phi Phong - một quan chức thời Lê đã tham gia công cuộc bình chiêm mở rộng biên ải nước Đại Việt về phía Nam dưới thời vua Lê Thánh Tông năm 1471.
Họ Trương làng Vân Quật Thượng chuẩn bị đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử
Họ Trương làng Vân Quật Thượng chuẩn bị đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử

Trên mảnh đất địa linh nhân kiệt này, đâu đây dư âm của tiền nhân vẫn vọng về thâm trầm từ lòng đất, ấm áp từ mái ngói bờ tre làng Vân Quật Thượng như đang thấm sâu truyền thêm sức mạnh hào khí tinh thần cho các thế hệ con người làng Vân Quật Thượng nói chung, con cháu họ Trương nói riêng, đoàn kết chung tay xây dựng làng Vân Quật Thượng ngày càng giàu mạnh, bảo tồn di sản văn hóa, góp sức cùng các làng khác trên địa bàn xã Hương Phong gìn giữ, và phát huy những giá trị văn hóa làng xã đậm đà bản sắc dân tộc, bản sắc văn hóa Huế đặc trưng được kết tinh, phát triển bền vững qua nhiều ngàn năm lịch sử.

 

Con cháu họ Trương ấp ủ từ cách đây gần 25 năm lúc bấy giờ UBND tỉnh, Sở Văn hóa Thông tin và Bảo tàng Thừa Thiên Huế đã đồng ý cho tu sửa lăng mộ, Miếu thờ vì bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Năm 1993, Mộ và Nhà thờ Trương Phi Phong là một trong 153 di tích lịch sử văn hóa đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ra Quyết định bảo vệ. Vào thời điểm đó, việc công nhận xếp hạng di tích chỉ có một hạng là di tích cấp Quốc gia, trong khi tài liệu về ngài Trương Phi Phong chưa đầy đủ, chưa thể hoàn tất hồ sơ về ngài Trương Phi Phong mang tầm Quốc gia, nên công việc nghiên cứu đã tạm hoãn.

 

Thế nhưng, nỗi niềm trăn trở với công lao của tiền nhân đối với đất nước, quê hương, đối với các thế hệ con cháu họ Trương Vân Quật Thượng vẫn không nguôi, sức mạnh mang tính tâm linh của liệt tổ liệt tông vô hình, vẫn thôi thúc con cháu thực hiện cho được ý nguyện chính đáng. Và cơ duyên lại đến với bà con từ cuối năm 2012, để khởi động lại công việc có ý nghĩa đối với tiền nhân mà hàng chục năm họ Trương Quật Thượng trông chờ. Tháng 12 năm 2012, họ Trương đã làm đơn gửi UBND xã Hương Phong và đã được UBND xã đồng ý soạn thảo Công văn gửi Sở VHTT & DL Thừa Thiên Huế, Bảo tàng Lịch sử & Cách Mạng, UBND thị xã Hương Trà đề nghị tiếp tục nghiên cứu hồ sơ công nhận di tích đền thờ, lăng mộ và các di tích liên quan đến ngài Trương Phi Phong là di tích cấp tỉnh. Tuy nhiên, hồ sơ tài liệu về nguồn gốc của ngài Đô Chỉ Huy Sứ vẫn có một khoảng trống trong nhất định. May mắn thay, họ Trương làng Vân Quật Thượng được sự ủng hô, giúp đỡ của các cơ quan chuyên môn Bảo tàng Lịch sử & Cách mạng, Hội Khoa học Lịch sử Thừa Thiên Huế, nhiều cá nhân các nhà nghiên cứu ở Trung ương, tỉnh Thanh Hóa, tỉnh Hưng Yên và trong tỉnh Thừa Thiên Huế bà con họ Trương trong Hội đồng Họ Trương Việt Nam. Với tâm nguyện luôn hướng về liệt tổ, liệt tông, lại được âm phò, dương trợ chúng tôi đã tìm được về cội nguồn họ Trương ở Thanh Hóa. Đó là hai cha con võ tướng Bình Ngô Khai quốc công thần thời Lê Sơ lập nhiều công trạng trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược nhà Minh, được mang họ vua là Lê Lôi và Lê Chiến. Hiện nay, đền thờ hai ngài đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh ở thôn Tiền Phong, xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa. Lăng mộ hai ngài hiện ở đồi Hồng, Đông Sơn, Yên Thế, tỉnh Bắc Giang là địa điểm được triều đình nhà Lê Sơ ban cho làm Thái Ấp gần biên ải Chi Lăng lịch sử. Trong tập "Kinh Bắc Trương Thị Như Quỳnh thế phả" và tài liệu của dòng họ Trương ở thôn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên cũng đã chứng minh hậu duệ Trương Lôi thuộc dòng dõi Thám hoa Trương Phóng - Trương Đăng Tích đỗ đại khoa năm 1304 thời vua Trần Anh Tông, nếu tính đến từ đời của ngài Trương Lôi đến đời ngài Trương Phi Phong là  4 đời có công trạng lớn cho triều Lê, vì vậy tại di tích miếu thờ ngài Trương Phi Phong có bức hoành phi lớn khắc ở miếu thờ Bình Chiêm Sứ

 

Và câu đối:

Chưởng thượng bố kinh luân đạt nhất thân tòng thiện sự

Hung trung tàng binh giáp công hầu tứ đại chấn huân danh

Tạm dịch:

Trên tay ban phát kinh luân, một lòng làm việc thiện

Trong bụng đầy binh pháp, bốn đời công hầu nổi uy danh

Triều nội vị văn quan tế thế anh hùng tài lương đống

Trận tiền danh vũ tướng hưng ban hào kiệt trí thần cơ

Tạm dịch:

Văn quan trong triều anh hùng tế thế, là rường cột của nước nhà

Võ tướng nổi danh nơi chiến trận, mở mang bờ cõi là hào kiệt có tài mưu lược.

Câu đối:

Bổn thổ khai cơ tử tôn trường dẫn

Thành hoàng hưng nghiệp bách tích vinh xương

Tạm dịch:

Bổn thổ mở mang cơ nghiệp, con cháu nối đời

Thành hoàng hưng nghiệp, trăm họ vinh hiễn

Trong dặm dài hình thành và phát triển, lịch sử tỉnh Thừa Thiên Huế có bao nhiêu ngày với những thăng trầm ra sao, thì lịch sử làng Vân Quật Thượng cũng có gần bấy nhiêu ngày với những phế hưng như vậy. Mảnh đất Vân Quật nhỏ hẹp, lại phải trải qua nhiều cuộc chiến tranh khốc liệt, chính trong cuộc phấn đấu để sống còn đó, người dân Vân Quật đã cần cù lao động xây dựng quê hương trong hòa bình và trong thời lỳ đổi mới, hội nhập quốc tế và tự tạo cho mình một lẽ sống sáng rõ, một bản sắc văn hóa làng quê đặc trưng có sức truyền cảm, hấp dẫn và lan tỏa đã và đang tiếp tục được khám phá, phát huy giá trị.

 

Đến nay, đã có cơ sở khoa học để xác định ngài Trương Phi Phong là một quan võ thời Lê - vị Thủy tổ của họ Trương ở làng Vân Quật Thượng ngày nay. Căn cứ vào gia phả của dòng họ, các tài liệu thư tịch cổ, văn bia, câu đối... hiện nay còn lưu giữ tại đình làng, Nhà thờ họ Trương, ngài Đô Chỉ Huy Sứ, Đô Chỉ Huy Sứ Ty Trương Phi Phong là nhân vật lịch sử thời hậu Lê, là người đã từng tham gia công cuộc bình chiêm thời vua Lê Thánh Tông năm 1471, và là một trong những người đã có công đầu khai khẩn mở mang bờ cõi vào phía Nam nói chung, làng Vân Quật - một trong những làng được thành lập sớm ở Thuận Hóa nói riêng, được sách Ô Châu Cận Lục của Tiến sỹ Dương Văn An biên soạn xong vào năm 1555 đã ghi tên của làng Vân Quật là một trong 59 làng của huyện Đan Điền, phủ Triệu Phong. Theo nhiều nguồn tài liệu đã viết, sau chiến thắng Nam Chinh năm 1471, đã có nhiều quan quân binh lính được lệnh của vua Lê Thánh Tông đưa gia quyến, họ hàng vào lập cư ở vùng đất mới mở, hoặc tự chọn phong thủy địa cuộc lập làng kể từ phủ Triệu Phong trở vào - đây được xem là cuộc di dân lớn thứ hai của Đại Việt vào phía Nam. Ngài Trương Phi Phong là một trong nhiều quan quân thời Lê đã thực hiện công cuộc mở đất quy mô mang tính tổ chức của Nhà nước phong kiến thời đó.

 

Gia phả Họ Trương ghi: Đời Thủy tổ là ngài "Đô Chỉ Huy Sứ, Đô Chỉ Huy Sứ Ty" được "Lê Triều sắc sức bổn xã lập miếu phụng tự". Trong các tài liệu Hán - Nôm còn lưu giữ, khắc viết ở Miếu thờ, đình làng đã ghi nhận vai trò khai khẩn, khai canh của ngài Trương Phi Phong, văn cúng của làng từ xưa đến nay vẫn ghi, đọc: "Bổn thổ, Đô Chỉ Huy Sứ, Đô Chỉ Huy Sứ Ty Thiêm sự Trương Quý công Tôn thần".

 

Tại đình làng có bài vị: Bổn thổ Đô chỉ huy sứ, Đô chỉ huy sứ ty thiêm sự Trương Quý Công tôn thần vị.

Sau khi vị thủy tổ họ Trương - Trương Phi Phong đến khai hoang sinh cơ, lập nghiệp ở làng Vân Quật Thượng đã đem theo người con trai trưởng là ngài Hiển Thượng Cao Cao Tổ Khảo Trương Văn Cải, sau đó ngài Cải đã sinh ra bốn người con, nay thành bốn phái trong đó có 3 phái hiện ở tại làng Vân Quật, 1 phái định cư ở làng An Dương (Mã Tại Thượng Đồng), 1 hệ họ Trương làng Hải Nhuận với tổng con cháu họ Trương của Ngài tính đến thời điểm hiện tại từ 18 tuổi trở lên con cháu trai là 400 người không kể cả ở phương xa và hải ngoại.

 

Kể từ khi ngài Trương Phi Phong sinh cơ lập nghiệp ở vùng đất này, lại trải qua nhiều triều đại lịch sử, bao nhiêu cuộc chiến tranh cách trở, đường xá hiểm nguy, khó khăn đi lại. Mặt khác, tài liệu gia phả, sắc phong bị thất lạc, hư hỏng, cháy trong các cuộc chiến tranh và thiên nhiên khắc nghiệt, dòng họ Trương làng Vân Quật Thượng cũng đã bị đứt đoạn hàng trăm năm với cội nguồn tổ tông. Hôm nay, ôn lại công lao trời bể của các bậc tiền nhân, con cháu họ Trương làng Vân Quật Thượng cúi đầu lạy tạ liệt tổ, liệt tông họ Trương, cảm ơn các cơ quan nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cơ quan chính quyền đã giúp đỡ Họ Trương Vân Quật kết nối được dòng chảy lịch sử dòng họ từ thời vua Trần Anh Tông qua triều Lê Sơ và vua Lê Thánh Tông cho đến ngày nay. Con cháu dòng họ Trương Vân Quật Thượng được vinh dự chuẩn bị đón nhận bằng di tích. Lịch sử ngài Đô Chỉ Huy Sứ, Đô Chỉ Huy Sứ Ty, ngài Bổn thổ Thành Hoàng làng Vân Quật Thượng đã được sáng tỏ, góp phần nhỏ bé vào chặng đường lịch sử của dân tộc Việt Nam trong công cuộc mở đất vào phía Nam của nước Đại Việt thưở xưa, góp phần ghi vào trang sử hào hùng chống giặc ngoại xâm, bảo vệ và xây dựng đất nước của dân tộc Việt Nam với sự đóng góp trí tuệ và công sức của nhiều dòng họ trong đại gia đình dân tộc Việt Nam.

 

Dòng họ Trương làng Vân Quật Thượng hứa sẽ làm hết sức mình để cùng với chính quyền, các tổ chức đoàn thể bảo vệ và phát huy tốt giá trị di tích lịch sử văn hóa liên quan đến ngài Trương Phi Phong để góp phần giáo dục truyền thống, giáo dục lòng yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ hiện tại và con cháu mai sau.

 

Cảm ơn các nhà nghiên cứu Lịch Sử, cảm ơn các cơ quan ban ngành, cảm ơn bà con họ Trương đã tham gia trong việc nghiên cứu này.

 

Cảm ơn các quý vị đại biểu đại diện cho các cấp chính quyền, đoàn thể  và các dòng họ đã tham dự buổi lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử văn hóa ngài Trương Phi Phong của tộc Trương Vân Quật thượng hôm nay. Một lần nữa kính chúc toàn thể quý vị dồi dào sức khỏe, vạn sự hanh thông, đạt nhiều thành tựu tốt đẹp 

 

Theo: Ông Trương Ngọc Lành

Chủ tịch HĐHT Thừa Thiên Huế

Nguồn tin: hotruongtthue.com

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập110
  • Hôm nay16,454
  • Tháng hiện tại288,864
  • Tổng lượt truy cập9,168,167

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây