Trương Quang Kim, người thừa kế và làm rạng danh trường phái “Vạn an- Võ kinh Trương tộc”

Thứ ba - 17/04/2012 11:25
Trong những ngày tham dự các hoạt động trong khuôn khổ Festival Huế vừa qua, từ những sự tình cờ rất đáng nhớ, qua sự giới thiệu và tận tình giúp đỡ của Ông Lê Tân, Tổng Giám đốc CT Phú Đạt Gia- một doanh nghiệp Du lịch có tiếng tại HUẾ, tôi đã có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với Võ sư Trương Quang Kim- một ngôi sao sáng giá trong làng võ thuật cổ truyền Việt Nam và thế giới, đồng thời là một lương y nổi tiếng trong việc sử dụng khí công để chữa bệnh.
Võ sư Trương Quang Kim
Võ sư Trương Quang Kim
Là người thừa kế của dòng võ cận vệ của triều đình nên các bí kíp Võ Kinh Vạn An được giữ như bảo bối gia truyền.Theo học từ năm bảy tuổi, tới nay, võ sư Trương Quang Kim đã có tới 50 năm luyện tập và truyền bá Võ Kinh Vạn An. Hiện võ sư Trương Quang Kim đang là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Võ thuật cổ truyền Huế, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Hội Võ thuật thế giới TLKF
Ðể đưa võ cổ truyền Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, võ sư Trương Quang Kim đã mạnh dạn đưa Võ Kinh Vạn An trở thành môn phái võ đầu tiên áp dụng phương thức quảng bá hình ảnh bằng du lịch. Võ phái đang kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên - Huế xây dựng sản phẩm du lịch võ thuật nhằm thu hút khách du lịch năm châu khi đến Huế.

Hình thức du lịch- võ thuật - chữa bệnh đã và đang được Công ty Phú Đat Gia tổ chức tại Khu du lịch mới của Huế tại Cồn Đất bồi,trên sông Hương, thuộc thôn Vĩ Dạ (gần bờ Đập Đá, cách KS Hương Giang hơn 100 mét). Hàng ngày tổ chức chữa các bệnh viêm đau nhức xương khớp bằng võ công và hàng tối tổ chức trình diễn võ thuật. Những nội dung này đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách trong nước và nước ngoài.

Trong câu chuyện với Trương Quang Kim tại tư gia, chúng tôi đã trao đổi với nhau về quan hệ tộc tính và những thông tin về dòng họ Trương tại đây. Võ sư kiêm lương y Trương Quang Kim cho biết, họ Trương của ông vốn từ miền Trung vào Huế , gia phả và sách sử triều Nguyễn vẫn ghi chép về tổ tiên của dòng tộc, vẫn còn nhà thờ đại tộc tại khu An Cựu.
 
Võ sư Trương Quang Kim và các môn sinh
Võ sư Trương Quang Kim và các môn sinh

Trong tương lai, chúng tôi sẽ đề cập và công bố  những kết quả tìm hiểu hết nối tộc tính với họ Trương của Võ sư Kim tại Huế và họ Trương Văn tại Hiền Lương, Phong Hiền,Huyện Phong Điền qua mối liên lạc với chi Trương Thị Thanh Thủy (Hiện đang công tác tại phòng kế hoạch kinh doanh, Khách sạn Xanh Huế, 02 Lê Lợi, Tp Huế .Trong bài viết này, chỉ xin được tập trung giới thiệu về Võ sư Trương Quang Kim- đại diện xuất sắc của “Vạn An - Võ kinh Trương tộc”mà chúng tôi xin phép được gọi như thế.

Địa chỉ liên lạc: Ông Lê Tân, ĐT 0935066789, Võ sư Trương Quang Kim,Hẻm 106, Hải Triều, TP Huế, ĐT 0905845247
Võ sư Trương Quang Kim tại tư gia
Võ sư Trương Quang Kim tại tư gia

Võ kinh Vạn An trước kia là một dòng võ chính tông của Trương gia võ phái do cụ tổ Trương Ngọc Giai sáng lập. Đương thời, dưới triều các vua Nguyễn, cụ là một cao thủ võ lâm xuất chúng, được vua Tự Đức sắc phong làm Đội trưởng Cấm quân thị vệ Đại nội, chuyên ngày đêm túc trực bảo vệ vua. Trải qua bốn đời, đến thời cố võ sư Trương Thăng (thân sinh của võ sư Trương Quang Kim) thì môn phái Võ Kinh Vạn An mới chính thức được khai lập từ năm 1972 và có tên trong danh vị các võ phái Việt Nam.
 
truong quang kim 02

Là môn võ gia truyền từ thời nhà Nguyễn, Võ Kinh Vạn An được xác định thuộc dòng võ kinh, hệ phái Hắc Hổ. Kể từ khi thành lập, võ sư Trương Thăng đã luôn nhắc nhở các học trò của mình phải lấy võ đạo làm gốc. Năm 2002, sau khi cha qua đời, trưởng môn Trương Quang Kim đã kế tục sự nghiệp của cha, tiếp tục phát triển Võ Kinh Vạn An phái. Ông giải thích: Võ Kinh Vạn An là một phái võ trong triều đình nhưng từ "kinh" ở đây không phải là kinh thành, kinh đô mà là kinh thư, kinh sách, nghĩa là các bài võ được lưu lại trong sách vở. Nói "võ kinh" chính là để phân biệt với "võ lâm". Học võ kinh là để thi thố trở thành nhân tài võ học của triều đình, còn học võ lâm là để vận võ áp tiêu, hành hiệp trượng nghĩa trong dân gian. Là dòng võ triều đình nên ngày xưa, các bí kíp Võ Kinh Vạn An được giữ như bảo bối, chỉ truyền dạy trong nội bộ gia đình, về sau này ít nhiều mai một. Vì thế, với tâm niệm phải phát huy tinh hoa võ thuật nước nhà, võ sư Trương Quang Kim đã dùng hết tâm huyết của mình để phục hồi và truyền bá Võ Kinh Vạn An phái. Theo học từ năm bảy tuổi, tới nay, võ sư Trương Quang Kim đã có tới 50 năm luyện tập và truyền bá Võ Kinh Vạn An. Sau hơn mười năm ở cương vị trưởng môn, vị võ sư đã phát triển được hơn mười võ đường với hai nghìn võ sinh theo học tại Huế, cùng hàng trăm các câu lạc bộ võ thuật lớn nhỏ ở các tỉnh miền trung. Vượt qua ranh giới quốc gia, Võ Kinh Vạn An còn hấp dẫn đông đảo võ sinh các nước trên thế giới theo học, đặc biệt là các nước Pháp, Mỹ kể từ khi môn phái được mời biểu diễn trong Tổng hội võ thuật cổ truyền Việt Nam tại Pháp.
Một số huy chương từ các giải đấu trong nước và quốc tế
Một số huy chương từ các giải đấu trong nước và quốc tế
Võ sư Trương Quang Kim sinh năm 1955. Từ năm lên 7 tuổi, Trương Quang Kim đã bắt đầu theo cha học võ thuật. ông kể lại: "Ban đầu tôi học võ không phải vì yêu thích đâu, mà vì cha bắt phải tập. Thế nhưng càng tập, tôi càng say mê với từng thế võ, rồi cái niềm đam mê ấy nó dính vào máu khi nào không biết". ông kể tiếp: "Vào thời đó, học võ chưa có đầy đủ dụng cụ như bây giờ. Để có thể luyện thành công phu Thiết Sa Chưởng, hàng ngày tôi phải miệt mài ngồi một mình trong động rồi dùng chưởng tay (lòng bàn tay sấp- ngửa) đánh từ nhẹ đến mạnh khoảng 4000 cái xuống cái bao cát trộn lẫn với đá sỏi".

Cứ như vậy trong vòng suốt 10 năm không ngừng nghỉ, đến lúc công phu thành, ông có thể dùng chưởng tay làm nát vụn cả một chồng ngói 50 viên xếp lên nhau. Tài năng, sự khổ luyện miệt mài, cộng thêm sự chỉ dạy khắt khe của người cha - cố võ sư Trương Thăng, đến năm 17 tuổi, chàng thanh niên Trương Quang Kim đã trở thành một võ sư lôi đài nổi tiếng ở dải đất miền Trung, bách chiến bách thắng và được giới võ lâm đương thời gọi là "hùm xám đất Huế".

Thời bấy giờ, có một võ sư người Pháp tên là Luis Philips, cũng là một cao thủ danh tiếng của môn võ Savate (môn võ cổ truyền của Pháp), nghe tiếng chàng trai Quang Kim võ nghệ cao cường nên đã tìm đến võ đường môn phái Vạn An để thách đấu. Philips có lợi thế về thể hình, cao to hơn hẳn võ sư Trương Quang Kim nên tỏ ra rất hung hăng, thế nhưng ngay khi mới vào trận, vừa tung ra một cú đấm dạo đầu thì ngay lập tức cú đấm của Philips đã bị võ sư Quang Kim dùng bàn tay chặn lại và nắm chặt. Dù cố gắng xoay xở hết sức nhưng Philips không tài nào nhúc nhích cử động được nắm đấm để thoát ra và cuối cùng anh đành xin thua ngay sau chiêu đầu tiên.

Khi nhắc đến võ sư Trương Quang Kim, giới võ lâm ai ai cũng đều phải bái phục ông, bởi bản lĩnh nội công vô cùng thâm hậu. Tại Festival Tây Sơn 2007 ở Bình Định, với tuyệt kỹ công phu Thiết hầu công, ông đã làm ngỡ ngàng nhiều khách du lịch cũng như giới mộ điệu võ thuật trong và ngoài nước. ông dùng một sợi dây dài siết chặt phần giữa dây vào cổ, sau đó cột chặt 2 đầu dây vào đuôi 2 chiếc xe mô tô 125 phân khối. Tiếp đó cho 2 chiếc xe vô ga hết công suất di chuyển về 2 hướng đối ngược nhau để nhằm thắt vòng dây siết chặt cổ ông, thế nhưng dù đã nhấn ga hết công suất nhưng 2 chiếc mô tô vẫn không thể nào di chuyển được. ông nói: "Trong võ thuật cổ truyền Việt Nam, khí công là tinh hoa của võ thuật, là nguồn cội của sức mạnh, luyện khí công không chỉ giúp người học có được sức khoẻ tốt mà còn giúp ngăn ngừa được nhiều bệnh tật. Nếu phát huy được tinh hoa khí công trong võ thuật, võ cổ truyền Việt Nam sẽ có chỗ đứng cao hơn trong làng võ thế giới".

Năm 2002, trước khi võ sư Trương Thăng qua đời, người sáng lập phái Vạn an Võ kinh ( mà nay chúng tôi xin phép được gọi là phái “Vạn an Võ kinh Trương tộc” ) vẫn còn nhắn nhủ lại: "Võ Việt là di sản vô giá của người Việt, con phải cố gắng giữ gìn và phát huy, làm sao cho mọi người dân Việt Nam sau này ai cũng được học võ Việt". Cũng chính từ lời trăng trối cuối cùng của người cha mà suốt bao năm qua, võ sư Trương Quang Kim với tâm huyết của mình đã luôn cố gắng không ngừng nghỉ đế truyền bá võ cổ truyền Việt Nam. Hiện nay tại khuôn viên tư gia, có hơn 100 võ sinh đang theo học Võ Kinh Vạn An. Còn trên địa bàn toàn TP Huế, Võ phái Vạn An có 13 câu lạc bộ với hơn 2000 võ sinh, một con số rất lớn. Mở rộng ra khắp các tỉnh miền Trung còn có hàng trăm câu lạc bộ lớn nhỏ khác.
 
Ảnh thờ Võ sư Trương Thăng, thân phụ Trương Quang Kim
Ảnh thờ Võ sư Trương Thăng, thân phụ Trương Quang Kim
Hiện nay, Võ kinh Vạn An cũng là nơi cung cấp phần lớn vận động viên cho đội tuyển võ thuật cổ truyền tỉnh Thừa Thiên - Huế tham gia các giải đấu lớn cấp quốc gia. Trong số các học trò của võ sư Trương Quang Kim, có thể kể đến những cái tên nổi bật như võ sĩ Nguyễn Danh Hiếu, vô địch đối kháng ở hạng cân 57- 60kg, võ sĩ Châu Phong Lộc, vô địch hạng cân 55-57kg tại giải võ cổ truyền quốc gia cúp Bảo Long năm 2007.

Sau nhiều năm chấn hưng và truyền bá Võ Kinh Vạn An, thành quả lớn nhất của võ sư Trương Quang Kim giờ đây là Võ Kinh Vạn An đã có mặt ở 30 nước trên thế giới. Hiện võ sư Trương Quang Kim đang là Uỷ viên Ban chấp hành Hội võ thuật cổ truyền Huế, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Hội võ thuật thế giới TLKF. Khi được hỏi về những mong ước trong tương lai của ông là gì, nhấp một ngụm trà, võ sư Trương Quang Kim nói:  Mong muốn lớn nhất của tôi là võ thuật cổ truyền Việt Nam sẽ ngày càng lớn mạnh hơn, có chỗ đứng trên làng võ thuật thế giới. Người Việt Nam ai ai cũng hiểu và học võ của dân tộc mình!..

Không chỉ là môn phái có số lượng võ sinh vào loại lớn nhất ở miền Trung, Võ Kinh Vạn An là một trong những môn phái võ cổ truyền đầu tiên của Việt Nam áp dụng phương thức quảng bá hình ảnh bằng du lịch. Hiện tại môn phái đang kết hợp với ngành du lịch Huế mở các tour du lịch võ thuật, nhằm phục vụ cho du khách khắp nơi đến thưởng ngoạn, chiêm ngưỡng tinh hoa võ Việt. Ngoài ra, môn phái còn tham gia vào các hoạt động của Festival Huế cũng như các lễ hội lớn trong và ngoài nước khác. ông Kim cho biết: "Điều này góp phần quảng bá hình ảnh của môn phái nói riêng và võ cổ truyền Việt Nam nói chung ra phạm vi thế giới.
Tuy nhiên, trên cả nước, mô hình này vẫn còn quá ít, bởi vì đa số các môn phái chỉ gắn võ thuật với công tác giảng dạy bình thường, tư duy hơn thì kết hợp với các hoạt động kinh doanh bảo vệ - vệ sỹ.

Nhiều ý kiến trong giới võ thuật cho rằng, nếu đưa võ thuật cổ truyền thành một sản phẩm du lịch đặc thù thì sẽ dẫn đến chất lượng đào tạo đi xuống, người học võ chỉ để múa may phù phiếm không có tác dụng thực tế. Thế nhưng, theo võ sư Trương Quang Kim, đây chỉ là hai mặt của một vấn đề. Ông cho biết, một tua du lịch võ thuật thường kéo dài từ 30 đến 40 phút, với khoảng trên dưới 20 tiết mục, mang lại thù lao toàn đoàn từ 1,8 triệu đến 2 triệu đồng. Ðể bảo đảm chất lượng chương trình và sức khỏe, phong độ trình diễn của các võ sinh, một ngày ông chỉ dám nhận một tua diễn. Số thù lao mang lại không đáng kể gì so với công phu luyện tập, phí thuê đồ,... nhưng điều quan trọng là những hoạt động này không chỉ củng cố thêm tình yêu võ thuật của các võ sinh, làm đa dạng hơn sản phẩm du lịch mang tính văn hóa của đất nước mà còn phát triển, phát huy và quảng bá được tinh hoa võ học của một dân tộc thượng võ tới toàn thế giới.
 
Võ sư Kim đang dùng công lực để chữa bệnh
Võ sư Kim đang dùng công lực để chữa bệnh
Một số hình ảnh của võ sư Trương Quang Kim Và Phó Chủ tịch Hội đồng Trương tộc Việt Nam PGS Trương Quốc Bình
PGS Trương Quốc Bình và Võ sư Trương Quang Kim đàm đạo về việc họ
PGS Trương Quốc Bình và Võ sư Trương Quang Kim đàm đạo về việc họ
 
Ảnh chụp với các cán bộ Sở VHTTDL TThiên-Huế
Ảnh chụp với các cán bộ Sở VHTTDL TThiên-Huế
Trương Quốc Anh(tổng hợp)
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

 • chat
  muon hok tai nha cua vo su thi co noi quy gi k vay ah
    chat   01/10/2012 07:14
 • Trương Thị Kim Dung
  Cảm ơn TS Trương Quốc Bình đã nhiệt tình kết nối các chi phái họ Trương trên các vùng miền gần xa và giới thiệu kỹ về một "Tạo sĩ" bậc thày Trương Quang Kim với những chi tiết lâm ly kỳ ảo thú vị và trường phái võ kinh vạn An đặc sắc của dòng họ Trương ở cố đô Huế cũng như những "chiêu thức" triển khai cho võ kinh Vạn An Trươngtộc phát tỏa tinh hoa ra bốn phương. Chúc anh Trương Quang Kim và dòng họ Trương ở Huế thân tâm luôn an lạc và thành tựu mọi sự.
    Trương Thị Kim Dung   26/04/2012 11:50
 • Trương Công Tuyên
  Một nét mới của con người họ Trương Việt Nam.
  Kính chúc bác Trương Quốc Bình sức khoẻ và thành công trong các hoạt động gắn kết các chi họ Trương thắm tình đồng tộc, cùng Hội đồng Trương Tộc phát huy và gìn giữ những giá trị tốt đẹp của con người họ Trương Việt Nam.
    Trương Công Tuyên   22/04/2012 11:42
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
 • Đang truy cập69
 • Hôm nay10,152
 • Tháng hiện tại223,725
 • Tổng lượt truy cập8,752,956

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây