Nhà giáo, nhà văn, nhà nghiên cứu Thy Hảo Trương Duy Hy

Chủ nhật - 24/04/2016 22:32
Sở dĩ chúng tôi đặt tiêu đề dài dòng như thế vì thầy Trương Duy Hy có làm nghề giáo dạy nhiều trường khi vào đời (1958-1962), Thầy có sáng tác hồi ký (trước năm 1975 và bây giờ) nên Thầy là nhà văn và cuối cùng Thầy công bố gần 10 công trình sưu tầm biên khảo từ năm 1993 đến nay (20 năm) nên gọi Thầy là nhà sưu tầm biên khảo, đặc biệt chủ yếu sưu tầm biên khảo về các Danh nhân của quê hương Quảng Nam Đà Nẵng
Thy Hảo Trương Duy Hy - Nhà giáo, Nhà văn, Nhà sưu tầm biên khảo đặc thù của quê hương Ngũ Phụng Tế Phi
Thy Hảo Trương Duy Hy - Nhà giáo, Nhà văn, Nhà sưu tầm biên khảo đặc thù của quê hương Ngũ Phụng Tế Phi
Trương Duy Hy mà thầy Nguyễn Bang nhờ chuyển – thầy Trương Duy Hy trước đây là đồng nghiệp của thầy Bang mà có lần chúng tôi đã giới thiệu về thầy trên trang Đông Giang – Hoàng Hoa Thám với bài Nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa , Ngũ Phụng tề phi và các danh xưng tôn quý khác của sĩ tử Quảng Nam.

Thầy Trương Duy Hy mặc dầu năm nay trên 82 tuổi, nhưng vẫn còn minh mẫn, bặt thiệp. Năm 1993 sau khi phu nhân Thầy qua đời, Thầy lấy bút hiệu Thy Hảo –Thy Hảo Trương Duy Hy – nhưng tên tuổi của thầy được biết đến ở miền Nam từ những năm 1972.

Khi nhận được cuốn sách Chúa Tiên Nguyễn Hoàng Thầy rất vui vì ngoài một người bạn cũ (thầy Bang) ở xa quá lâu mà vẫn nhớ đến Thầy để tặng cuốn sách – lại là sách khảo cứu về lịch sử – nên Thầy rất ái mộ, biết ơn Thầy Hoàng Đình Hiếu, người đã dày công biên soạn và phát hành đến độc giả trong thời hiện tại, thời mà môn lịch sử các cấp ở học đường không còn coi là môn thi chình bắt buộc nữa ! Vì vậy Thầy cho rằng công sức của Thầy Hiếu, tương lai sách nầy sẽ là bửu vật vô giá khi ngành giáo dục phục hồi lại khoa  sử học dân tộc Việt, đối với các thế hệ kế thừa trong tương lai không xa.

Khi thầy Hy đọc thoáng qua Lời bạt của Giáo sư Võ Hương An tức Võ Văn Dật, Thầy xúc động nhớ Giáo sư Dật cùng vợ là cô giáo Lệ từng động viên, từng giúp đỡ tinh thần để thầy hoàn chỉnh tác phẩm Tú Quỳ từ những năm 1974 thế kỷ trước, cũng như giúp đỡ vật chất khi vợ thầy qua đời năm 1993.

Để tỏ lòng quý mến của mình, thầy gởi tặng thầy Bang, thầy Hiếu, Giáo sư Võ Văn Dật và chúng tôi mỗi vi một cuốn “Trên đường đi tìm Tú Quỳ – Nhà thơ trào phúng Quảng Nam” với lời trân trọng cám ơn.

Từ năm 1993 sau khị phu nhân Thầy qua đời cho đến nay Thầy viết trên chục đầu sách sưu tầm biên khảo :Tú Quỳ – Danh sĩ Quảng Nam, Nxb Đá Nẵng,1993..Nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa…Nxb Văn học, 2004. Tái bản Nxb Đà Nẵng,2008. Danh xưng tôn quý  của sĩ tử Quảng Nam, Nxb Văn học, 2004.Thơ văn Tú Quỳ. Nxb Văn hóa Thông tin,2008. Lược sử làng Minh Hương thành phố Hội An. GPXB/Sở Thông  tin và Truyền thống Quảng Nam,2009. Trên đường đi tìm Tú Quỳ- Nhà thơ trào phúng quảng nam. Nxb Văn học, 2012. Thơ ca Hàn Giang Tử, Nxb Văn học,2013. Khoa Bảng Quảng Nam (viết chung với Phạm Ngô Minh) Nxb Đà Nẵng,1995. Tái bản Nxb Văn nghệ,2007. Hát Bả Trạo – Hò đưa linh (viết chung với Trương Đình Quang (Nxb VHDT, 2011). Đà Nẵng Đất và Người (viết chung với Hoàng Hương Việt), Nxb Đà Nẵng 2012.

Trong từng ấy sách của Thầy xuất bản, có hai cuốn Tú Quỳ và Nữ sĩ Huỳnh Thị Bảo Hòa được ghi nhận trong 8 bộ từ điển của các tự điển gia Nguyễn Q Thắng – Nguyễn Bá Thế; Lại Nguyên Ân – Bùi Văn Trọng Cường; Đỗ Dức Hiểu – Nguyễn Huệ Chi – Phùng Văn Tửu – Trần Hữu Tá; Nguyễn Văn Mạnh – Bùi Duy Tân – Nguyễn Như ý ; Vũ Tuấn Anh – Bích Thu… cả trong Kỷ Lục Việt Nam Tập 3 … Nhưng đặc biệt hơn cả là Hội Đông Nhân Dân thành phố Đà Nẵng đã chọn và sau khi thẩm cứu, qua nhiều lần xét duyệt, Hội Đồng đã đưa tên Tú Quỳ và Huỳnh Thị Bảo Hòa đặt cho hai con đường tại Quận Liên Chiểu Đà Nẵng.

 
Thy Hảo Trương Duy Hy

Đây quả là sự kiện chưa từng có xảy ra trong lĩnh vực sưu tầm, nghiên cứu, biên khảo văn học trong cả nước ta từ Bắc chí Nam, hình như cho đến nay mới chỉ có duy nhất thầy Trương Duy Hy có hai công trình biên khảo và cả hai được chính quyền chọn đặt tên đường như trên, đem lại niềm vui và lớn hơn là niềm tự hào của nhân dân Quảng Nam – Đà Nẵng chúng ta. Công lao nầy của thầy rất xứng đáng được các cơ quan Văn sử học và địa phương quan tâm giúp đỡ phương tiện để Thầy tiếp tục phổ biến thêm một số công trình mà bấy lâu nay thầy không thực hiện được vì không có kinh phí và cũng là dịp các cơ quan chức năng thể hiện sự quan tâm khuyến khích các thế hệ trẻ ngày nay và mai sau theo gót lớp người đi trước, bảo tồn và phát huy sự nghiệp vinh quang của cha ông nối tiếp lịch sử không ngừng.
 
Theo TN K6

Nguồn tin: donggianghoanghoathamdn.wordpress.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập49
  • Hôm nay11,057
  • Tháng hiện tại202,738
  • Tổng lượt truy cập8,731,969

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây