Liệt sỹ an ninh Trương Văn Đăm

Thứ năm - 05/05/2016 20:46
Phòng truyền thống của Lực lượng Công an Cao Bằng trang trọng ghi danh trên bảng vàng 34 liệt sĩ hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong số đó, duy nhất chỉ có một liệt sĩ hy sinh trong chiến đấu chống tội phạm. Đó là Trương Văn Đăm, quê ở xóm Luống Nọi thuộc xã Phù Ngọc, huyện Hà Quảng, Tỉnh Cao Bằng.
Một góc của xã Phù Ngọc, Hà Quảng, Cao Bằng - Ảnh minh họa
Một góc của xã Phù Ngọc, Hà Quảng, Cao Bằng - Ảnh minh họa
Chuyện về tấm gương chiến đấu và hy sinh của liệt sĩ Đăm đã xảy ra cách đây một phần tư thế kỷ. Khi ấy báo chí chưa có điều kiện phản ánh đầy đủ về hành động dũng cảm của các chiến sĩ Công an huyện Hòa An trong một cuộc truy bắt tên tội phạm có lệnh truy nã đã làm đồng chí Trương Văn Đăm hy sinh và đồng chí Nông Văn Tuất bị thương.

Dù nỗi đau đã dần vơi đi nhưng ký ức về sự hy sinh dũng cảm của người chồng yêu thương trên mặt trận chống tội phạm sẽ vẫn mãi còn trong nỗi nhớ của chị Lại, đủ để chị tự hào, nhắc nhở mình luôn sống cho xứng đáng. Chị Lại nhớ mãi cái ngày định mệnh ấy: Đó là ngày 25/10/1986. Tiết trời cuối thu ở vùng cao đã se lạnh, khi đang hái lúa nếp ngoài đồng, chị chợt nghe thấy một tiếng nổ ở làng bên rồi đột ngột nhận được tin sét đánh: Anh Đăm bị thương nặng. Chị bỏ việc chạy ngay đến hiện trường. Trước mắt chị là một cảnh tượng hết sức tang thương: Anh Đăm ngất xỉu, chân bị nát bươm vì sức công phá của quả lựu đạn. Bên cạnh đó, anh Tuất cũng bị thương, cả hai đều trong tình trạng máu me đầm đìa. Chị ào vào ôm lấy chồng, khóc nức nở. Trong cơn hoảng loạn chị vẫn nghe được câu chuyện qua lời kể của những người chứng kiến sự việc: Trong lúc Đăm cùng Tuất thực hiện nhiệm vụ truy bắt tên tội phạm có lệnh truy nã thì bị tên tội phạm liều lĩnh dùng lựu đạn chống trả. Những người dân đã xúm vào mỗi người một tay giúp đưa Đăm đi cấp cứu tại Bệnh viện Nà Giàng, nhưng vì vết thương quá nặng, bị mất máu nhiều nên anh đã hy sinh khi mới tròn 31 tuổi. Cảm kích trước tấm gương chiến đấu hy sinh dũng cảm của người chiến sĩ Công an, đồng bào địa phương và Công an huyện Hòa An đã long trọng tổ chức tang lễ tiễn đưa liệt sĩ Trương Văn Đăm đến nơi an nghỉ cuối cùng.

Cùng sát cánh với Đăm trong cuộc truy bắt tên tội phạm và bị thương là Nông Văn Tuất, quê ở xã Đức Long, huyện Hoà An, tỉnh Cao Bằng. Năm 1981, Tuất được chỉ huy Công an huyện Hòa An cử đến làm Cụm trưởng An ninh liên hoàn an toàn số 2 gồm các xã Đại Tiến, Ngũ Lão, Đức Xuân có trụ sở đóng tại xóm Nà Vỉnh thuộc xã Đại Tiến. Sau đó, do tính chất phức tạp của địa bàn giáp ranh với xã Phù Ngọc thuộc huyện Hà Quảng - là địa bàn nằm trên trục đường từ biên giới vào nội địa - nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Bọn tội phạm đã lợi dụng địa bàn giáp ranh để làm nơi trú ẩn. Xét thấy đây là địa bàn xung yếu nên chỉ huy Công an huyện đã điều động Nông Văn Tuất tăng cường thêm cho cụm.

"Cuộc truy bắt tên tội phạm nguy hiểm đó sẽ mãi là kỷ niệm không thể nào quên được trong cuộc đời tôi" - Tuất kể - "Ngày 24 tháng 10 năm 1986, khi chúng tôi đi cơ sở về đến nhà anh Đăm thì đã nửa đêm. Dưới ánh sáng đèn dầu mờ mờ, bốn mái đầu chúng tôi chụm vào nghe Đăm thông báo: "Qua nguồn tin cơ sở cung cấp thì hiện nay có tên tội phạm truy nã đang ẩn náu ở khu vực các xóm Cốc Chủ, Khau Mắt. Sáng mai, tôi sẽ kiểm tra lần cuối nguồn tin này. Nếu xác định chính xác nơi ẩn náu của đối tượng thì tổ chức bắt ngay. Chúng ta cần chuẩn bị chu đáo phương án hành động".

Tối hôm đó, chúng tôi cùng ngủ ở nhà Đăm. Sáng hôm sau thức dậy thì chị Lại, vợ anh Đăm đã chuẩn bị cho chúng tôi bữa cơm khá thịnh soạn, có cả cơm nếp, thịt gà. Chúng tôi cùng gia đình ăn cơm vui vẻ, ngon lành, chẳng ai mảy may nghĩ đó là bữa cuối ăn cùng anh Đăm. Cơm nước xong, cả tổ chúng tôi cải trang lặng lẽ đến nhà người quen ở bản Cốc Chủ để chờ anh Đăm đi kiểm tra lại nguồn tin. Gần đến trưa mới thấy anh trở về thông báo: "Tên Liêu Văn Khì là tội phạm truy nã nguy hiểm đã xuất hiện trên địa bàn. Tôi vừa nắm tin chính xác, hiện hắn đang tổ chức hút thuốc phiện tại một nhà dân. Nhiệm vụ của chúng ta là phải bắt khẩn cấp ngay, vì chúng đang ẩn náu trong nhà dân nên hành động của chúng ta phải rất thận trọng, hết sức tránh tổn thất cho gia đình. Tôi cùng anh Tuất sẽ tiếp cận để bắt đối tượng, còn anh Nghiệp và anh Số có nhiệm vụ cảnh giới ở vòng ngoài sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết".

Sau khi đã thống nhất phương án, tôi cùng anh Đăm đi thẳng đến ngôi nhà mà tên Khì đang ẩn náu. Theo phân công, tôi đi thẳng vào lối cửa trước, còn Đăm bí mật vào từ phía cửa sau. Nghe tiếng gọi, cô con dâu đang nấu rượu trong nhà ra mở cổng. Từ phía cửa sau, Đăm cũng bí mật đột nhập vào nhà. Biết tên Khì đang cùng hai người nữa tổ chức hút thuốc phiện ở trong buồng nên anh Đăm cảnh giới ở ngoài, còn tôi thận trọng tiến vào. Nhận ra có Công an, tên Khì tỏ ra luống cuống. Tôi hô:
- Các anh tổ chức hút thuốc phiện là vi phạm pháp luật, tất cả ngồi im.

Tên Khì vờ cầm chiếc ấm pha trà đi thẳng ra bể nước để rửa. Tôi bám theo:
- Khì, anh bị bắt, phải theo tôi về Công an huyện ngay.

Tên Khì vùng chạy ra cửa trước thì gặp Đăm chặn lối. Hắn quay lại, tay móc vào cạp quần lấy ra một quả lựu đạn, giơ lên tuyên bố:
- Chúng mày cứ vào rồi ta cùng chết.

Trước tình huống xảy ra ngoài dự kiến, tôi nhảy vào ôm chặt tên Khì như phản xạ tự nhiên:
- Anh Đăm ơi! Tước lấy quả lựu đạn trong tay nó.

Trong nháy mắt, tôi nhận ra quả lựu đạn đã bị giật nụ xòe và đang xì khói khét lẹt. Tôi cố dồn toàn bộ sức lực gỡ lựu đạn khỏi tay tên Khì để ném ra ngoài mà không được. Trong tích tắc, tôi hiểu thời gian từ khi giật nụ xòe đến khi nổ chỉ có 7 giây. Chắc Đăm cũng nhận ra điều đó nên bất chấp nguy hiểm, anh nhảy vào dùng chân đá quả lựu đạn đang xì khói trong tay tên Khì. Đúng lúc quả lựu đạn phát nổ. Một tiếng nổ inh tai đã làm cho cả căn nhà đầy khói đen mù mịt. Sức ép của quả lựu đạn làm tôi bị chảy máu mồm, người loạng choạng, mảnh đạn làm quần áo rách bươm. Tôi nhận ra Anh Đăm đã bị nát hết chân đang nằm bên vũng máu, tên Khì cũng bị nát bàn tay phải đang quằn quại, rên rỉ.

Cùng lúc đó đồng đội là Nghiệp và Số đã vào hỗ trợ đưa tôi đi bệnh viện tỉnh cấp cứu. Còn anh Đăm và tên Khì bị chảy máu nhiều đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Nà Giàng. Nhưng do vết thương quá nặng, anh Đăm đã trút hơi thở cuối cùng trong chiều ngày hôm đó. Sau khi sơ cứu tại Bệnh viện tỉnh, tôi được chuyển về điều trị tại Bệnh viện 198 - Bộ Công an, tổng cộng thời gian mất gần sáu tháng. Còn tên Liêu Văn Khì, do vi phạm pháp luật có tính chất đặc biệt nghiêm trọng nên đã bị TAND tỉnh Cao Bằng xử tử hình.

Tác giả bài viết: Trương Minh Sơn

Nguồn tin: Tổng hợp từ Internet

- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay11,057
  • Tháng hiện tại202,870
  • Tổng lượt truy cập8,732,101

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây