Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trương Minh Lượng (1925 - 1967)

Thứ sáu - 17/03/2017 10:04
Trong những trang sử hào hùng của Đảng bộ, quân và dân Hội An đã viết nên qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, hình ảnh Anh hùng Trương Minh Lượng là một trong những dấu son góp phần tô điểm thêm truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng của quê hương Quảng Nam.
Đường Trương Minh Lượng Thành phố Hội An, Quảng Nam
Đường Trương Minh Lượng Thành phố Hội An, Quảng Nam
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trương Minh Lượng sinh năm 1925 tại một xóm nghèo ở phường Cẩm Châu hiện nay. Cũng như nhiều thanh niên cùng trang lứa, ông đã sớm dấn thân vào con đường cách mạng với bầu nhiệt huyết và khát vọng cháy bỏng.

Năm 1946, Ông bắt đầu tham gia phong trào cách mạng trên cương vị Bí thư thanh niên khu Nguyễn Bính, một trong 8 khu phố của chính quyền cách mạng ở Hội An lúc bấy giờ. Tại Hội nghị đại biểu toàn Đảng bộ Thị xã vào tháng 4/1948 và các lần Đại hội Đảng bộ Thị xã lần thứ II (tháng 4/1949), lần thứ III (tháng 5/1952), Ông đều được bầu vào Ban chấp hành Đảng bộ Thị xã Hội An trên cương vị Thị Ủy viên.

Trên cương vị lãnh đạo, Ông đã có nhiều đóng góp cùng Đảng bộ Thị xã lãnh đạo phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp gặt hái nhiều thành công, tạo bước chuyển biến mới tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn.

Năm 1954, Ông tập kết ra Bắc theo quy định của Hiệp định Giơ-ne-vơ. Đến năm 1965, ông tự nguyện xin trở lại chiến trường Hội An để sát cánh cùng quân, dân thị xã nhà đánh giặc.

Tháng 5/1966, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ toàn Thị xã lần thứ IV tổ chức tại Xuyên Thọ (Duy Xuyên), ông được bầu làm Phó bí thư Đảng bộ Hội An. Trước đó, tháng 3/1966, Thị ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề về công tác nội ô và vùng trọng yếu và tại đây, Ban cán sự công tác nội ô đã được thành lập. Ông Trương Minh Lượng được bầu làm Trưởng ban trực tiếp lãnh đạo toàn bộ đảng viên đang hoạt động ở nội ô, đồng thời phụ trách chỉ đạo phong trào ở cánh Bắc Thị xã. Tháng 4/1966, Ban cán sự nội ô thành lập Đội biệt động thành phố dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông. Sau khi thành lập, Đội biệt động thành phố đã tổ chức nhiều vụ tấn công vào hàng ngũ quân địch tiêu biểu là cuộc tấn công đánh vào tận phòng ngủ của đại tá cố vấn Mỹ ở tỉnh đường Quảng Nam diệt 2 tên chỉ huy Mỹ và 5 tên lính bảo vệ.

Trong các năm 1966 và 1967, phong trào đấu tranh vùng nội ô có sự phát triển mạnh mẽ, một phần quan trọng là do hoạt động tích cực của các cơ sở nội ô do ông tổ chức và lãnh đạo với 20 cơ sở hoạt động rộng khắp địa bàn ở nội ô. Đặc biệt, ông đã rất quan tâm đến việc xây dựng cơ sở nội tuyến ngay trong hàng ngũ binh lính ngụy. Đã có 8 cơ sở của ta đã được ông gây dựng trong các đồn lính biệt kích, bảo an và địa phương quân, tiêu biểu là cơ sở của Nguyễn Cho ở nhà lao Hội An, cơ sở Ngô Tiền và trung sĩ Nguyễn Trân ở cơ quan quận lỵ Hiếu Nhơn.

Ngày 18/10/1967, bọn địch đã tấn công vào cơ sở xóm Mồ Côi ở Trường Lệ. Do bị bất ngờ, ông không thể thoát khỏi làn mưa đạn của kẻ thù và đã anh dũng hy sinh để lại bao nỗi tiếc thương đối với Đảng bộ và nhân dân Hội An. Biến đau thương thành hành động, Đảng bộ và nhân dân Hội An càng thêm quyết tâm đánh cho Mỹ cút, đánh cho Nguỵ nhào tiến đến giải phóng quê hương vào mùa Xuân đại thắng năm 1975.

Từ những đóng góp xuất sắc cho phong trào đấu tranh cách mạng ở Hội An, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân ngày 23/02/2010.

Ở Hội An hôm nay, chính quyền Hội An đã trân trọng đặt tên ông cho một con đường - đường Trương Minh Lượng nối kết đường Phan Bội Châu với đường Nguyễn Duy Hiệu. Đây là sự tri ân để thế hệ hôm nay và mai sau luôn nhớ về một người con ưu tú của Hội An đã trọn đời hiến thân cho sự nghiệp đấu tranh cách mạng của quê nhà - anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trương Minh Lượng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Cường

Nguồn tin: hoianheritage.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập77
  • Hôm nay12,069
  • Tháng hiện tại264,310
  • Tổng lượt truy cập9,143,613

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây