Ông Trương Trọng Nghĩa - Đại biểu quốc hội khoá XIII

Thứ sáu - 01/07/2011 23:33
Ông Trương Trọng Nghĩa sinh ngày 28/02/1953 tại Xã Mỹ Luông, Huyện Chợ Mới, Tỉnh An Giang. Hiện là Phó Chủ tịch Liên Đoàn Luật Sư Việt Nam, đồng thời là Phó Chủ Nhiệm Đoàn Luật Sư Thành Phố Hồ Chí Minh, được công nhận là một trong những luật sư giàu kinh nghiệm nhất của Việt Nam với 25 năm hoạt động về tố tụng tòa án và trọng tài.
Từ năm 1982, khi Luật sư Nghĩa bắt đầu hoạt động pháp lý tại Trọng tài Kinh tế Nhà nước của Thành phố Hồ Chí Minh (tiền thân của Tòa Kinh tế hiện nay), ông đã giải quyết hơn 400 vụ tranh chấp kinh tế, đồng thời tham gia bào chữa trong hơn 100 vụ kiện dân sự, hình sự và thương mại.

Các khách hàng của Luật sư Nghĩa gồm các tổng công ty lớn của Việt Nam như Tổng Công ty Bưu chính viễn thông, Tổng Công ty Thép Việt Nam, Ngân hàng Đầu tư Phát triển Việt Nam, Saigon Petro, Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn, Saigon Coop, cũng như các doanh nghiệp quốc tế và đầu tư nước ngoài như Ngân hàng Đầu tư Châu Âu, P&G, Metro Cash & Carry, RMIT, Vina Capital, Indochina Capital and Pico...

Bên cạnh nghề nghiệp và cương vị trong Đoàn Luật sư, ông Nghĩa còn là một đại biểu dân cử của Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1989, ông được nhân dân bầu làm đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố, cơ quan quyền lực với thẩm quyền bầu ra và giám sát hoạt động của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 2004, ông được bầu lại là một trong 95 đại biểu Hội đồng Nhân dân Thành phố. Ông được cử làm Phó Trưởng Ban Pháp chế trong nhiệm kỳ IV và là Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách của Hội đồng trong nhiệm kỳ hiện tại kéo dài đến năm 2011.

Từ năm 1996 đến 2008, ông Nghĩa được bổ nhiệm Phó Giám Đốc, sau đó là Giám Đốc Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại Đầu Tư trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh (ITPC). Năm 2008, ông từ chức để tập trung vào hoạt động luật sư. Trong thời gian phụ trách ITPC, ông Nghĩa đã hoạt động không mệt mỏi nhằm phát triển xuất nhập khẩu và đầu tư, đồng thời viết nhiều bài báo được dư luận quan tâm về cải cách luật pháp, phát triển và hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Từ năm 1998 đến 2006, ông Nghĩa là thành viên Ban Nghiên Cứu của Thủ Tướng, một cơ quan tư vấn do Thủ Tướng thành lập để góp ý cho Thủ Tướng về các chính sách kinh tế, tài chính và pháp luật. Trong thời gian này, ông Nghĩa đã tham gia góp ý cho Chính Phủ trong việc phát triển kinh tế, hội nhập và cải cách hành chính trong nền kinh tế thị trường toàn cầu hóa.

Là một trong những luật sư tên tuổi của Việt Nam, ông Nghĩa được mời tham gia ý kiến trong quá trình soạn thảo và ban hành một số đạo luật quan trọng của Việt Nam, như Hiến Pháp 1992, Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Dân sự, Bộ Luật Lao động, Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Pháp Lệnh trọng tài thương mại và các luật thành lập các tòa án mới của Việt Nam như Tòa Kinh tế, Tòa Lao động, Tòa Hành chính), Bộ Luật Tố tụng dân sự, Bộ Luật Tố tụng hình sự, Pháp Lệnh công chức và những nghị định hướng dẫn thi hành.

Ông Nghĩa đã tham gia các công trình nghiên cứu về cải cách hành pháp và pháp luật Việt Nam. Ông là thành viên chủ chốt của đề tài nghiên cứu “Tham nhũng ở Việt Nam – Bản chất, xu hướng và làm gì để phòng chống?” (1992 – 1993). Ông cũng tham gia các đề tài nghiên cứu “Những quan điểm lý luận trong việc xây dựng pháp ;uật Kinh tế Việt Nam - Khung Pháp lý của nền Kinh tế thị trường ở Việt Nam” (1997), “Cải cách quan hệ giữa Chính quyền Trung ương và Chính quyền địa phương ở những Đô thị lớn của Việt Nam” (1997 – 1998), “Cải cách và tinh giản các cơ quan hành chính của Thành phố Hồ Chí Minh” (1996 - 1997).

Năm 1994, ông Nghĩa là một trong những người Việt Nam đầu tiên được chương trình Fulbright tuyển chọn cử đi học thạc sĩ luật tại Đại Học New York. Sau khi tốt nghiệp, luật sư Nghĩa thực tập theo Chương Trình Luật Sư Quốc Tế tại công ty luật Sidley Austin Brown & Wood và công ty luật Paul Weiss Rifkind & Garrison tại Thành Phố New York (1995 – 1996).

Ông là Đại biểu Quốc hội mới được bầu cử trong lần bầu cử Đại biểu quốc hội khoá XIII ngày 22/05/2011

Trương Xuân Lực tổng hợp
Tháng 07/2011
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm86
  • Hôm nay13,551
  • Tháng hiện tại218,270
  • Tổng lượt truy cập9,097,573

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây