Tiến sĩ thời Lê sơ Trương Đức Quang: Vượt khó thành tài

Thứ hai - 09/07/2012 12:07
Tiến sĩ Trương Đức Quang (1478 -?), người xã Ngọc Quyết, huyện Hoằng Hóa (nay thuộc thôn Chuế, xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa), 24 tuổi đỗ Đệ Nhị Giáp Tiến sĩ xuất thân khoa Nhâm Tuất niên hiệu Cảnh Thống năm thứ 5 (1502), thời vua Lê Hiến Tông.
Bia Tiến Sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội
Bia Tiến Sĩ Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội
Ông là một trong 8 Tiến sĩ họ Trương Đại Việt đã được khắc tên tuổi trong số 82 bia Tiến sĩ Văn Miếu Quốc Tử Giám Thăng Long. Ông làm tới chức quan Đề hình Giám sát Ngự sử và từng được triều đình Lê Sơ cử đi sứ Nhà Minh (Trung Quốc).

Ông sinh trong một gia đình nông dân nghèo, cha mất sớm, mẹ tần tảo cấy mướn và làm nghề nấu bánh đúc để nuôi con ăn học. Do lao lực nên người mẹ cũng mất sớm thành thử cậu học trò Nguyễn Đức Quang phải phiêu dạt đi các nơi để kiếm kế sinh nhai.
Tuy bận rộn công kia việc nọ làm thuê cho thiên hạ nhưng Nguyễn Đức Quang vẫn chịu khó thức khuya dậy sớm dùi mài kinh sử. Mến sự hiếu học và thương cảnh ngộ éo le của Trương Đức Quang, người chủ nhà (ở ngoài Bắc?) đang thuê mướn ấy đã trợ giúp thêm tiền cho cậu nho sinh nghèo theo đuổi sự nghiệp học hành.

Vốn thông minh lại kiên tâm bền chí, càng học càng mở mang, tấn tới Trương Đức Quang đã “vượt Vũ Môn”, vang danh trên bảng vàng bia đá quốc gia.

Khi nhận được tin phải tổ chức đón rước Tiến sĩ Trương Đức Quang vinh quy bái tổ, cả làng xã xôn xao, ngỡ ngàng  vì mọi người cứ nghĩ rằng anh chàng mồ côi cha mẹ và nghèo khó ấy đã biệt tích vong thân ở đâu từ lâu rồi; không ngờ lại làm rạng rỡ quê hương, trở thành tấm gương sáng: “ vượt khó thành tài”.
 

Được biết, dòng họ Trương của Tiến sĩ Trương Đức Quang ở  thôn Chuế (Hoằng Yến – Hoằng Hóa – Thanh Hóa) hiện nay vẫn giữ được gia phả ghi chép từ thời Lê và nhà thờ. Vậy kính mong ông Trưởng họ và mọi người trong thân tộc hoan hỷ gửi sớm cho một bản sao gia phả về Hội đồng Trương tộc VN để bổ sung tư liệu nhằm kết nối phả hệ với các nhánh trong toàn quốc. Xin chân thành cảm ơn trước thịnh tình của quý vị.

 
Trương Thị Kim Dung
Ban văn kiện Hội đồng Trương tộc Việt Nam
DĐ: 0912441683,
Email: kimdungpntd08@yahoo.com.vn
- Đề nghị ghi rõ nguồn "Cộng đồng Họ Trương Việt Nam - http://hotruong.net" khi sử dụng lại các thông tin có bản quyền riêng của trang web này.
- Đề nghị bảo lưu các bản quyền được sử dụng trên Trang Cộng đồng Họ Trương Việt Nam khi quý vị sử dụng lại.

Trân trọng cảm ơn!

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • Trương Quốc Bình
    Hoan nghênh chị Dung đã sưu tập tư liệu để xây dựng bài viết này.Bài nay tuy ngắn nhưng chưa đựng những hàm lượng thông tin rất đáng quý do tác giả dụng công tra cứu các nguồn tư liệu chứ không phải do họ tộc cung cấp
      Trương Quốc Bình   09/07/2012 22:31
THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập75
  • Hôm nay16,866
  • Tháng hiện tại212,953
  • Tổng lượt truy cập9,092,256

banner trai
 
banner right
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây